Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm trắng trợn quyền Tự do tôn giáo

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm trắng trợn quyền Tự do tôn giáo!

BY: THIÊN PHONG TỔNG KẾT

LTS – Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam hải ngoại đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Quốc Hận (30.04.1975-30.04.2012) ghi dấu 37 năm xa Quê Hương và thành kính tưởng niệm, ghi ơn hàng trăm ngàn các chiến sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc, bao trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình trên con đường đi tìm tự do. Đang khi đó, nhìn về Quê Hương yêu dấu, thấy Tổ Quốc từ 37 năm qua kể từ biến cố tang thương đó, đang càng ngày càng đắm chìm trong thù hận, trong gian dối, trong nghèo đói vì bóc lột tận xương tuỷ…đất nước đang bị giặc Tầu khống chế về mọi lãnh vực từ kinh tế đến chính trị, vì nhà cầm quyền csVN dâng đất, dâng biển cho giặc Tầu.
Biến cố trong tháng này, xin gửi đến quý độc giả những biến cố trầm trọng cho thấy bộ mặt ác độc của nhà cầm quyền csVN, đang ra sức hạn chế và bách hại Giáo Hội, trong các biến cố mới nhất ở tổng giáo phận Hà Nội và giáo phận Kontum.
Trong bản tường trình gởi Đức Tổng Giám mục Hoàng Đức Oanh, cha Nguyễn Quang Hoa cho biết là ngày 23.2.2012, sau khi làm lễ an táng cho một giáo dân tại làng Turia Yốp (xã Đăk Hring, Huyện Đăk Hà, trên đường trở về giáo xứ, cha Hoa đã bị ba thanh niên chạy xe môtô đuổi theo đánh. Khi cha Hoa dừng xe lại và thậm chí đã ngã xuống đường, hai trong số ba thanh niên nói trên tiếp tục dùng thanh sắt đánh túi bụi vào vị linh mục này. Khi cha Nguyễn Quang Hoa bỏ chạy vào rừng cao su, hai thanh niên còn đuổi theo đánh khoảng 200 mét. Trước khi bỏ đi, chúng còn đập phá xe của cha Hoa. Hậu quả của trận đòn tàn nhẫn này là cha Hoa bị nhiều vết rách, vết bầm tím tụ máu ở khắp người và nặng nhất là bị dập phổi bên phải.
Không chỉ hành hung cha Nguyễn Quang Hoa, chính quyền địa phương huyện còn Đăk Hà còn không cho tổ chức lễ Phục Sinh tại làngTuria Yốp, xã Đăk Hring, với lý do là "tình hình trật tự an ninh không đảm bảo".
Quá bất bình trước quyết định này, Đức Giám Mục Kon Tum, Hoàng Đức Oanh đã gởi một văn thư đề ngày 04.04 cho các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam để đòi thực hiện quyền tự do tôn giáo cho hàng ngàn giáo dân ở Turia Yôp. Nhưng cho tới nay, Đức Cha Oanh vẫn chưa được phúc đáp.

1. Tự do tôn giáo là quyền căn bản và thánh thiêng!

Văn thư của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kon Tum, gửi Quý Vị Lãnh Đạo Cao Cấp Nước CHXHCN Việt Nam, về vụ việc tại Turia Yôp, huyện Đăk Hà, tỉnh KonTum.

TOÀ GIÁM MỤC KONTUM

Office of the Bishop - Diocese of Kontum
146 Trần Hưng Đạo - Kontum - Việt Nam
Số 33/VT/’12/Tgmkt
Kontum, ngày 04 tháng 04 năm 2012
Kính gửi: Ngài Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN.
Ngài Nguyễn Sinh Hùng, Chủ Tịch Quốc Hội NCHXHCNVN.
Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng NCHXHCNVN.

Kính thưa Quý Ngài,
Ngày 03.04.2012, Tòa Giám mục Kontum nhận được Văn Thư số 269/UBND-NC của huyện Đăk Hà (1) từ chối không cho tổ chức lễ Phục Sinh tại Turia Yôp, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum, nơi đây ngày 23.02.2012, linh mục Nguyễn Quang Hoa đã bị đánh trọng thương sau khi đi dâng lễ an táng cho một bà già dân tộc. Chúng tôi xin mạn phép chính quyền tỉnh Kontum đạo đạt lên Quý Vị lãnh đạo cao nhất Nước qua lá thư ngỏ này ước nguyện của mấy ngàn người có đạo tại một vùng đã không được hưởng quyền tự do tôn giáo mấy chục năm qua (1972-2012)! Việc trình lên Quý Ngài lãnh đạo tối cao không nhằm tìm ân huệ hay giúp đỡ can thiệp, nhưng để làm trọn nhiệm vụ kính báo.
Tự do tôn giáo là quyền căn bản và thánh thiêng!

Tự do tôn giáo không phải là một ân ban, mà là một quyền căn bản thánh thiêng! Chúng tôi đã theo đuổi con đường gặp gỡ, trao đổi đối thoại. Từ Thôn, lên Xã, lên Huyện, lên Tỉnh. Rồi lại từ Tỉnh, xuống Huyện, xuống Xã! Và nay xin lên tận Trung Ương cho trọn tình vẹn nghĩa. Với cấp Tỉnh hay Xã, Thôn, chúng tôi cảm thấy còn có thể đối thoại được với các vị như: Ông Bí thư tỉnh Hà Ban, Ông Chủ Tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng, Thiếu tướng Giám đốc Sở Công An Lê Duy Hải; còn với cấp huyện Đăk Hà, cách riêng với Ông Bí Thư Hạnh, xem ra khó quá!
Kể cả suốt mấy chục năm nay (1972-2012) Huyện Đăk Hà, đối với người công giáo, vẫn được mệnh danh một "Huyện ghét đạo nhất" Tỉnh. Chuyện "hành hạ người có đạo" tinh vi đến nỗi đến giờ này vị giám mục khả kính hiền lành P. Trần Thanh Chung vẫn cứ nói: "Đi (cqcs Đăk Hà) cũng không cho" (Xin phép không tiện viết đầy đủ). "Nhóm Hàmòn" - mà một số cán bộ đã vô tình "phóng đại" thành "Tà đạo Hàmòn" do một số yao phu dựng nên - cũng chính là "thành tích của chính sách cấm cách của huyện Đăk Hà", vì hơn 30 (1972-2004) năm anh chị em tại Hàmòn vẫn chịu cảnh 3 không – không linh mục, không nhà thờ, không bí tích! Mãi tới năm 2004, chúng tôi mới được phép xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên nhỏ xíu với kích thước 7m x 10m tại Kon Trang Hlong Hloi sau cả mấy năm "đấu tranh đối thoại". Ngày khánh thành, 95% giáo dân đứng ngoài trời, đứng trên đất "của nhà nước", vì chính quyền chỉ cắt trả Giáo hội có 10m ngang dọc mà thôi! Chẳng lẽ "tự do tôn giáo là như thế sao!?"

"Tất cả vì ích quốc lợi dân".

"Tất cả vì ích quốc lợi dân"! Ngày 30.03.2012, trong buổi tiếp Thiếu tướng Lê Duy Hải, Giám đốc Sở Công An tỉnh Kontum đến thăm và trao đổi về chuyện Turia Yôp tại Tòa Giám Mục Kontum, Linh mục Tổng đại diện Nguyễn Vân Đông đã bất ngờ hỏi: "Nếu chính quyền không cho Đức Cha đến dâng lễ tại Turia Yôp, Đức Cha có đi không? Nếu Đức Cha không đi, xin Đức Cha từ chức cho rồi"! Một câu hỏi nói lên được ý nguyện và lập trường của cả gia đình Giáo phận. Được đặt lên phục vụ dân mà không phục vụ dân "đến nơi đến chốn" thì từ chức là phải đạo thôi! Chúng tôi đã trả lời thật rõ ràng: "Vấn đề ở đây là quyền lợi và hạnh phúc của người dân trên hết! Vì hạnh phúc chính đáng của người dân có đạo, dù có bị cấm, tôi vẫn phải đi!". Như "con giun bị dày xéo", nó cũng quằn quọai để thoát chết! Người có đạo chúng tôi, một khi bị dồn ép quá, bị dồn ép gần 40 năm rồi, cũng muốn được thở, được "sống cho ra sống"! Chính Quý Ngài đã học và từng dạy "Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh" và "Đấu tranh là hạnh phúc!" Đơn giản vậy thôi! Có ai lại đi chụp cho con giun "cái mũ chống đối người giẫm lên nó" đâu! Đừng ai chụp cho cái mũ phản động hay chống đối người thi hành công vụ, cũng đừng ai vu cho cái tội âm mưu lật đổ Chính Quyền hoặc diễn tiến hòa bình này nọ! Oan lắm!
Chính quyền Đăk Hà nêu lý do "tình hình trật tự an ninh không đảm bảo" không thuyết phục được ai trong cái thế giới kỹ thuật số hôm nay, lại còn không sợ xúc phạm đến danh dự công lao bao người con của một đất nước từng tự hào "đánh thắng hai tên đế quốc đầu xỏ" sao? Sau hơn 30 năm hoà bình, mà không bảo đảm an ninh tối thiểu cho dân tại một vùng chỉ cách QL 14 vài cây số, ở sát nách thị trấn Đăk Hà giàu nhất tỉnh Kontum, thì phải hiểu thế nào?

Còn bảo: "Chưa có nơi thờ phượng", "Ở đây bà con giáo dân không cần linh mục, bà con giữ đạo tại gia" hoặc "các yao phu làm lễ cho bà con có đạo" đều không lọt tai một ai có chút lương tri và có chút trí khôn!!! Chẳng lẽ đến hôm nay vẫn coi "Tôn giáo là thuốc phiện ru ngủ nhân dân" nên cần cấm đoán hoặc tiêu diệt sao? Hay "Tôn giáo là một tổ chức phản động" như một cháu dân tộc lớp 10 mới hỏi chúng tôi như thế tháng trước đây!? Có lúc nào Quý Ngài giật mình chợt nảy ra ý nghĩ "Trời ơi! Giặc Tàu từ Biển Đông đã tràn tới Đăk Hà rồi" không?

Kính thưa Quý Ngài,
Sau khi đã kiên trì và nhẫn nại gặp gỡ, trình bày, đối thoại, chúng tôi phải làm gì cho phải đạo? Xin Quý Ngài xét cho, chúng tôi nên chấp hành lệnh cấm đạo qua VT 269/UBND-NC của huyện Đăk Hà hay nghe theo khát vọng và nhu cầu sống quyền tự do tôn giáo chính đáng của mấy ngàn người dân có đạo Vùng Turia Yôp đã được Hiến Pháp và Luật Nhà Nước CHXHCNVN công nhận? Nghe Lời Thiên Chúa hay nghe lời sai trái của người đời? Hôm nay chúng tôi cũng muốn lập lại đại ý nội dung trong thư gửi các vị lãnh đạo cao nhất Nước ngày 11.09.2008: "Chúng tôi không dại gì chống chế độ, chúng tôi quan niệm chế độ hôm nay như một con tàu lênh đênh trên biển cả nhiều sóng gió. Chỉ cần hướng cái bánh lái nhỏ xíu một chút là dân được hưởng tự do hạnh phúc, mà chính quyền cũng hạnh phúc tự do"(2). Hy vọng qua vụ Turia Yôp này, Quý Ngài ở Trung Ương hiểu dân tình hơn; các quan chức địa phương thương người dân có đạo hơn, để cùng nhau xây dựng một xã hội có nhân nghĩa hơn, huynh đệ hơn và bình đẳng hạnh phúc hơn! Xin đừng ai quên: Chính những cán bộ đầy tớ nhân dân mà tham nhũng, quan liêu, hành dân mới thực sự là những kẻ đang phá chế độ! Dầu sao, là người có Đạo, chúng tôi vẫn phải cám ơn Quý Cấp, vì có những vụ như Turia Yôp, Tin Mừng yêu thương được loan báo rộng rãi, và chính chúng tôi, những sứ giả Tin Mừng, cũng được nhắc nhở: "Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện" (2Tm 4,2).
Trân trọng,
+ Micae Hoàng Đức Oanh
Giám Mục Giáo Phận Kontum.

2. Tường trình vụ hành hung cha Giuse Nguyễn Văn Bình

Theo tin từ được đăng trên trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam: Sáng ngày 14.4.2012 linh mục Nguyễn Văn Bình (Chánh xứ Yên Kiệu) cùng nhiều giáo dân đã bị đánh trọng thương trong cuộc đàn áp nghiêm trọng của " chính quyền" nhằm vào ngôi nhà tình thương gia đình Agape.
Trong bản tường trình được đăng trên trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cô Maria Hà Thị Tuyến, một giáo dục viên chăm sóc trẻ mồ côi tại nhà từ thiện của cha Giuse Nguyễn Văn Bình, đã chứng kiến từ đầu sự việc khoảng 30 thanh niên hành hung mọi người trong nhà, đập phá nhà và hành hung cha Bình, cho biết là từ một tháng nay, những người trong nhà nuôi trẻ mồ côi vẫn "sống trong sợ hãi về tính mạng", do bị dọa giết. Sau đó nhà bị cúp điện và hàng đêm họ bị kiểm tra hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, khiến trẻ nhỏ cũng sống không yên.
Theo lời kể của cô Tuyến, trước khi đánh cha Bình ngất xỉu vào buổi sáng, đêm hôm đó, khoảng 30 thanh niên đã xông vào nhà từ thiện đập phá mọi thứ, giật cả ảnh Chúa Giêsu và mang đi tượng Đức Mẹ. Nhóm thanh niên này đánh đập dã man một số giáo dục viên, trong đó có cô Tuyến, trước sự chứng kiến của công an và chính quyền địa phương.
Phỏng vấn cha Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện
Hiện tại cha Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện, giáo phận Hà Nội, vẫn còn bị tổn thương ở lá lách và máu còn chảy ra từ một bên tai, đó là hậu quả của những cú đạp vào đầu và đá vào hông bằng giày sau khi bị nhiều côn đồ đánh ngã. Đây là những côn đồ đã được bảo kê bởi công an ở vòng ngoài và canh gác các đường vào một cô nhi viện.

Diễn biến sự việc

Cha Bình nói: "Cái tai thì nó đấm, khi mình ngất xỉu rồi thì nó lấy mũi giày đá vào. Từ lúc 4 giờ sáng có khoảng 35 đến 40 người tấn công vào nhà, đánh những người trong nhà tình thương này. Cả những trẻ em cũng bị tát và đánh. Sau đó vài chục phút thì chúng rút đi sau khi đã đập nhà và các cây cột nhà. Đến 9 giờ thì quay lại với gần 200 người, tiếp tục đập nhà và tường nhà cho sụp xuống. Tôi đang đi dâng lễ thì nghe được điện thoại báo tin. Quay về thì bị chặn ở vòng ngoài, khi vào được bên trong thì có điện thoại nên tôi nghe, nhưng có 2 người vào giựt điện thoại, tôi la lên có trộm thì chúng quay lại đánh tôi luôn. Họ biết tôi là linh mục nên mới đánh như vậy. Những ai quay phim chụp ảnh điều bị tịch thu thiết bị và bị đánh. Họ nói những ai quay phim chụp ảnh sẽ bị đánh chết. Những người đứng ở những nhà gần đó quay phim hay chụp ảnh cũng bị truy tìm luôn. Họ rất là ngạo mạn. Tất cả các đồ dùng trong nhà điều bị vứt ra bên ngoài. Tượng đức Mẹ cũng bị lấy đi. Chính họ đang chà đạp lên nhân quyền, đặc biệt là các quyền căn bản của trẻ em."
Mục đích của ngôi nhà tình thương
Cha Bình cho biết: "Lúc đầu chính quyền địa phương vẫn chấp nhận cho tôi xây lại ngôi nhà cấp 4 này. Nhưng sau đó biết nó sẽ dùng làm cô nhi viện thì họ tìm cách ngăn cản. Tôi đang chờ đợi câu trả lời thiện chí từ chính quyền địa phương trước khi kiện tụng. Tôi sẽ bảo vệ quyền sống của các em mồ côi này. Hiện tại chỉ có 3 trẻ mồ côi và 3 người phụ trách. Với kế hoạch sẽ biến khu đất này thành một cô nhi viện Công Giáo, với 50 đến 70 trẻ mồ côi sẽ được sống trong các gia đình, mỗi gia đình có từ 5 đến 7 em."

Thay lời kết

Ngoài việc lên tiếng phản đối nhà cầm quyền cộng sản đang vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, chúng ta hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực, cho tự do tôn giáo được tôn trọng tại Việt Nam.
Cùng với Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, cùng với Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, chủ chăn giáo phận Kontum, chúng ta:
1. Thẳng thắn lên án: "Những hành vi đánh người dã man vô cớ của nhóm côn đồ trên là hành vi phạm pháp, xúc phạm thô bạo đến phẩm giá con người và không thể được chấp nhận."
2. Mau chóng điều tra và làm sáng tỏ vụ việc này để những hành động đánh người dã man sẽ không còn xảy ra với bất kỳ người dân nào, phẩm giá con người luôn được tôn trọng.
3. Tự do tôn giáo không phải là một ân ban, mà là một quyền căn bản thánh thiêng!

Khách truy cập

Hôm nay:2246
Hôm qua:17618
Tuần này:2246
Tháng này58767
Số Lượt Truy Cập:47301397
Số khách đang Online 1095