Chiều thứ Bảy 07/10/2017 hàng ngàn giáo dân trong Cộng Đồng và các tiểu bang đã đến Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly Sydney tham dự 2 ngày Đại Hội Thánh Mẫu nhân dịp kỷ niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney tổ chức với chủ đề “ Sống Sứ Điệp Fatima ”

Xem Hình

Đúng 3 giờ chiều mọi người đều tập trung trong hội trường Trung Tâm. Cha FX. Nguyễn Văn Tuyết Linh hướng Phong Trào Lòng Chúa Thương Xót TGP Sydney ngỏ lời chào mừng tất cả mọi người và Cha long trọng tuyên bố khai mạc giờ đền tạ nguyện kinh Lòng Chúa Thương Xót ngày Đại Hội Thánh Mẫu. Sau giờ kinh nguyện, Thánh lễ khai mạc Đại Hội tại lễ đài do Đức Giám Mục Peter Ingham Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Wollongong NSW Chủ tế và quý Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm, Cha Paul Văn Chi, Cha Nguyễn Văn Tuyết, Cha Bùi Quang Đạo, Cha Phạm Minh Ước, Cha Trần Thanh Xuân cùng đồng tế. Đoàn Phụng Vụ Thánh Lễ có thêm các Thừa Tác Viên Thánh Thể, Đại Diện các Phong Trào Đoàn thể khoảng 200 người đều cầm hoa dâng kính Mẹ. Đặc biệt, 40 em giúp lễ Thiếu Nhi Cung Tháng dâng 40 ánh nến Triệu Kinh Dâng Mẹ rất đặc sắc.

Trước khi kết thúc Thánh lễ. Anh Trần Anh Vũ Chủ tịch CĐCGVN TGP Sydney ngỏ lời cám ơn Đức Mục Peter Ingham, quý Cha và tất cả mọi người đã đến tham dự Thánh lễ khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu 2017 và Cha Paul Văn Chi trình lên Đức Giám Mục Sắc Lệnh Ơn Toàn Xá số 780/17/I của Tòa Thánh Vatican ban cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney hiệu lực 7 Năm 2017 – 2024. Đức Giám Mục tuyên đọc Sắc Lệnh đồng thời trao Sắc Lệnh cho Cha Tuyên Úy Trưởng Remy Bùi Lâm.

Thánh lễ kết thúc mọi người ở lại Trung tâm dùng bữa ăn tối tại các gian hàng Ẩm Thực và trở về hội trường Trung Tâm nghe Cha Giuse Phạm Minh Ước thuyết giảng về đề tài “Mẹ Fatima và Dân Tộc Việt Nam” sau đó mọi người tham dự buổi diễn nguyện Sứ Điệp Fatima do 3 Liên Trẻ Thiếu Nhi Thánh Thể, Liên Đoàn Thanh Niên Công Giáo và Liên Ca đoàn Lê Bảo Tịnh cùng phối hợp trình diễn rất ý nghĩa đặc sắc và ngoạn mục.

Kết thúc đêm diễn nguyện, Đức Giám Mục, quý Cha và tất cả mọi người,với nến sáng trên tay, cùng cung nghinh rước kiệu Thánh Thể đi xuyên qua con đường 14 Chặng Đàng Thánh Giá trong khuôn viên Trung Tâm do Cha Paul Văn Chi điều hợp. Cuộc rước cung nghinh Thánh Thể rất long trọng và sốt sắng. Sau cuộc kiệu, Thánh Thể được rước về nhà nguyện hội trường của trung tâm Tĩnh Huấn Thánh Giuse và tại đây các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, thay phiên nhau chầu cầu nguyện suốt đêm. Thánh tượng Mẹ Fatima ngự trị tại Lễ Đài suốt đêm để con cái Mẹ đến cầu nguyện và tạ ơn Mẹ.

Chúa Nhật 08/10/2016, sau giờ kinh phụng vụ buổi sáng. Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm ngỏ lời chào mừng mọi người đã đến Trung Tâm tham dự Đại Hội Thánh Mẫu đồng thời Cha giới thiệu Cha Giuse Bùi Đức Tiến giảng tuyết với đề tài “Đời Sống Hôn Nhân và Gia Đình theo Giáo Luật” và đề tài “Những Điểm Nóng trong Mục Vụ cho người Ly Hôn – Tái Hôn”

Sau giờ cơm trưa và thưởng lãm văn nghệ. Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Parramatta giảng thuyết với đề tài: “Cùng Mẹ Sống Đức Tin” sau đó hội thảo chung giải đáp những thắc mắc về Đức Tin và cuộc sống, Cha Paul Văn Chi điều hợp buổi hội thảo rất sôi động và hào hứng, trong đó ĐGM Nguyễn Văn Long, Cha Phạm Minh Ước, Cha Bùi Đức Tiến giải đáp các thắc mắc liên quan đến đời sống Đức Tin Công Giáo cũng như về Giáo Luật Hôn Nhân Công Giáo. Mọi người đã đặt nhiều câu hỏi về đời sống hàng ngày và đời sống Đức Tin, đã được ĐGM và quý Cha trong panel giải đáp một cách thỏa đáng.
Chấm dứt các chương trình thuyết giảng và hội thảo mọi người cùng tiến về tượng đài Đức Mẹ để bắt đầu giờ kinh đền tạ và rước kiệu Thánh tượng Đức Mẹ Fatima. Ban Tây nhạc Cecilia đã khởi tấu nhạc phẩm Kính Mừng Nữ Vương. Kiệu cung nghinh Thánh tượng Đức Mẹ bắt đầu. Cuộc rước kiệu rất long trọng và trang nghiêm, hơn 5000 người với cờ của các Giáo đoàn, Hội đoàn Đoàn thể xen kẽ trong đoàn rước và mọi người cùng dâng lên Mẹ chuỗi Mân Côi Mùa Vui nguyện xin Mẹ chúc lành cho gia đình và Cộng Đồng và Cho quê hương Việt Nam. Khi kiệu Thánh tượng Đức Mẹ La Vang về đến Lễ đài, các em Thiếu Nhi dâng lên những ánh nến và những nụ hoa mừng kính Đức Mẹ. Cả ngàn ngàn nụ hoa kết thành TRIỆU KINH DÂNG MẸ trên lễ đài với trên 9 triệu kinh của CĐCGVN dâng Mẹ từ tháng 5 đến tháng 10 để tạ ơn Mẹ và cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam và Úc Châu.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm ngỏ lời chào mừng tất cả mọi người và một lần nữa Cha cũng ngõ lời chào mừng Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long, Giám Mục Giáo Phận Parramatta đến với Cộng Đồng và chủ tế Thánh lễ bế mạc Đại Hội Thánh Mẫu tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly. Cùng đồng tế có quý Cha Paul Văn Chi, Cha Nguyễn Văn Tuyết, Cha Nguyễn Thái Hoạch, Cha Bùi Quang Đạo, Cha Trần Bạch Hổ, Cha Trần Kim Phú, Cha Mai Văn Thịnh, Cha Đỗ Hoàng Việt, Cha Trần Thanh Xuân, Cha Phạm Minh Ước, Cha Bùi Đức Tiến, Giuse Mai Văn Thịnh, Cha Antôn Trần Bạch Hổ, Cha Toma Bùi Thiện Thiên, Cha Vincent Nguyễn Hoàng Trung, Cha Gioan Nguyễn Thái Hòa, Cha Giuse Phan Thế Khanh, Phêrô Nguyễn Hoàng Chương, Cha Antôn Phạm Ngọc Ái, cùng với quý Cha Tuyên úy Cha Paul Văn Chi, Cha Nguyễn Văn Tuyết Cha Nguyễn Thái Hoạch và Cha Đặng Đặng Đình Nên và một số Cha Khách.

Trong bài giảng Thánh lễ Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long nói : Năm nay đánh dấu 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, tiên báo hiểm họa Cộng Sản trên cả thế giới nhưng đồng thời cũng trấn an đàn con của Mẹ là không có gì ngăn cản được tình yêu Thiên Chúa và áp đạo vương quốc chánh trực. Trái tim Mẹ sẽ toàn thắng, có nghĩa là chính nghĩa sẽ thắng hung tàn, công lý sẽ thắng gian tà. Sự chiến thắng này cũng tùy thuộc vào sự hợp tác và đóng góp tích cực của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta thì hành 3 Mệnh Lệnh của Mẹ....

Trước khi kết thúc Thánh lễ. Anh Trần Anh Vũ Chủ tịch CĐCVN TGP Sydney ngỏ lời cám ơn ĐGM Nguyễn Văn Long, quý Cha, qúy Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả mọi người đã đến đây tham dự 2 ngày Đại Hội. Anh cũng đặc biệt cám ơn quý vị thiện nguyện viên trong và ngoài Cộng Đồng đã âm thầm phục vụ giúp cho Cộng Đồng và Đại Hội Thánh Mẫu được mọi sự thành công tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc, ĐGM làm phép qùa lưu niệm kỷ niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cùng với quý Cha trao tặng cho tất cả mọi người, Đức Giám Mục gặp gỡ mọi người trong Cộng Đồng.

Diệp Hải Dung