Tin Cộng Đoàn

Đức Giáo Hoàng vinh danh một phụ nữ và ba nam giáo dân

VinhDanhĐức Giám Mục trao tặng huy chương Sylvester và Pro Ecclesia et Pontifice

Ngày  26 tháng 01 năm 2018

Nhân danh Đức Thánh Cha Phan Xi Cô, Đức Giám Mục Dr. Gebhard Fürst, chủ chăn giáo phận Rottenburg-Stuttgart đã trao tặng huy chương danh dự Giáo Hoàng cho bốn giáo dân. Trong buổi lễ tổ chức vào chiều thứ sáu tại Tòa Giám Mục Rottenburg, với sự tham dự của đông đảo khách mời, Đức Giám Mục cho biết, các vị được vinh danh ngày hôm nay cho chúng ta thấy làm thế nào để có thể sống đức tin Công Giáo qua lời nói và việc làm. Ông André Đậu Việt Hùng (73 tuổi) nhận huy chương „Pro Ecclesia et Pontifice“, Bà Therese Wieland (79 tuổi), Ông Uleich Ahlert (68 tuổi) và Ông Joseph Rebhan (80 tuổi) được trao tặng tước hiệu hiệp sĩ Sylvester. 

Trong lời chào mừng và giới thiệu đôi nét về tiểu sử cũng như những hoạt động chính của các vị được trao huy chương hôm nay,  Đức Giám Mục Fürst cho biết : năm 22 tuổi, ông André Đậu Việt Hùng đến Đức Quốc và nhờ đức tin Công Giáo đã hội nhập nhanh chóng vào đời sống tại đây. Ông Tiến sĩ Canh Nông người gốc giáo phận Vinh-Việt Nam đã góp công xây dựng công đồng giáo dân Việt Nam trên xứ Đức. Trong 29 năm vừa qua, ông Đậu Việt Hùng là thành viên Hội Đồng Tư Vấn hội Công Giáo Việt Nam tại Đức và từ năm 1978 đến năm 1990 ông đã đóng góp tích cực cho giáo xứ Việt Nam thuộc giáo phận Rottenburg-Stuttgart. Ông cũng đã đắc lực giúp đỡ cho những thuyền nhân đến từ Việt Nam, và ông cũng từng là thành viên Hội Đồng Giáo Phận Rottenburg-Stuttgart.

Đức Giám Mục cũng nhắc nhở đến những hoạt động của ông trong 28 năm qua, làm trung gian liên lạc giữa các tổ chức Công Giáo Đức như Caritas, KIN, tổ chức Ba Vua v.v. với giáo hội Việt Nam trong các dự án tài trợ xây dựng cơ sở tôn giáo, xã hội, cải tiến dân sinh. Ngài cũng nhắc đến chuyến viếng thăm mục vụ Giáo hội Việt Nam của phái đoàn giáo phận Rottenburg-Stuttgart năm 2013 do chính ông giúp đỡ, liên lạc và soạn thảo chương trình, nhờ đó chuyến đi đạt thành quả tốt đẹp và rất hữu ích, khó quên. Rất tiếc nhà nước Việt Nam đã không cấp chiếu khán nhập cảnh nên ông không thể tháp tùng phái đoàn được.

Trong bức thơ chúc mừng của Đức ông Dr. Heinz Detlef Stäps giám đốc văn phòng „Giáo Hội Hoàn Vũ“ của tòa Giám Mục, Đức ông viết …” tôi xin được chúc mừng ông đã được vinh danh, ông rất xứng đáng được nhận lãnh huy chương này, ông đã dấn thân không mệt mỏi để giúp đỡ giáo hôi quê hương của ông và qua đó gián tiếp giúp đỡ cho chúng tôi. Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn ông, vì qua sự dấn thân của ông, chúng tôi hiểu rõ hơn về giáo hội Việt Nam và những quan hệ địa phương”. 

Phương Thảo

VinhDanh2

Khách truy cập

Hôm nay:4331
Hôm qua:8494
Tuần này:12825
Tháng này124925
Số Lượt Truy Cập:25359213
Số khách đang Online 270