Tin Cộng Đoàn

Gia đình I-nhã Tây Bắc Đức họp mặt mừng Xuân 2015

Gia đình I-nhã Tây Bắc Đức họp mặt Mừng Xuân 2015

 
 
"Trót cả tấm thân, con cùng Ngài gắn bó,
giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì". TV 62, 9
 
Trong tâm tình nầy nhóm chúng tôi cùng nhau họp mặt mừng Xuân 2015 cũng để kiểm điểm đời sống một năm qua và xin Chúa cho biết Thánh Ý của Ngài làm hành trang cho năm mới. Vì thế mặc dù thời tiết không thuận tiện, nhưng ACE đã có mặt tại nhà cha linh hướng đúng giờ dự định, qua ly càfé và tách trà ACE gặp lại nhau trong thân tình và yêu thương. Đúng 15 giờ anh nhóm trưởng giới thiệu buổi họp mặt mừng Xuân và bắt đầu dâng lên Chúa 
„Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót“


Tiếp đến Lm. Phaolô Phan Đình Dũng giúp cho nhóm của ăn tinh thần với bài huấn đức, đề tài: Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.
 
Cha đã đưa chúng tôi suy niệm về "Mầu nhiệm Giáng Sinh" bắt đầu từ khi Thiên Thần truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria cho đến Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (hôm nay).

Từ Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng, giáo hội đã giới thiệu cho chúng ta lễ Giáng Sinh (Lc 1, 26-38)
Hôm nay theo lịch của Giáo Hội thì Mùa Giáng Sinh chấm dứt. 
Vậy, Giáng Sinh có ý nghĩa gì với chúng ta??? 
Những chuẩn bị quà cho người thân, lo toan trong những ngày trước đón Chúa Giáng Sinh, có lẽ những lo âu, xao xuyến nầy đã làm chúng ta xa dần Thiên Chúa?
 
Đức Mẹ không chấp nhận mù quáng, Đức Mẹ hỏi lại và thưa: “Việc đó xãy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Lc 1,34, Nhưng Đức Mẹ cảm nhận được ơn Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ đã làm theo ý của thiên thần truyền: Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nóiLc 1,38. Đức Mẹ mang Chúa Giêsu trong lòng từ lúc đó. Chúng ta cũng mang Chúa mỗi ngày khi rước Thánh Thể Chúa. Chúng ta phải tin và phải xác tín.
Có khi nào chúng ta gặp Thiên Chúa để tranh hỏi lại với Thiên Chúa chưa?
Có khi nào chúng ta cảm nhận Thánh Ý Chúa và xin vâng chưa?
Nhiều lần đọc Phúc Âm nên  thấy quá thường và quen thuộc nên chúng ta không để ý ?
Khi đọc Phúc Âm, chúng ta phải để ý, cầu nguyện chờ xem Chúa muốn nói với chúng ta điều gì đây?
Thánh Lễ Giáng Sinh ban đêm (Lc 2, 1-14):
Tại sao Đức Mẹ theo Thánh Giuse khai sổ bộ, mặc dù không cần thiết ? Nói lên lòng chung thủy với Thánh Giuse, (chia ngọt xẽ bùi, cùng đồng hành với nhau) vì Chúa đã tiền định con đường song hành với nhau như thế. Đức Mẹ và Thánh Giuse cảm nhận được cô đơn khi đi tìm nhà trọ để sinh Chúa, nhưng không được đón nhận. Chính Chúa Giêsu là "Lời" của Chúa Cha, đã mang xác phàm sinh ra nơi máng cỏ. Chúa yêu thương nhân loại đến nỗi cho Chúa Con xuống làm người để hướng dẫn chúng ta, để chúng ta sống đúng con người làm con Thiên Chúa. Chúa cho chúng ta tự do…
Chúng ta có nói lên lời lẽ yêu thương để Chúa thấm nhập trong chúng ta không?
Mỗi người chúng ta đều có thể cưu mang Chúa Giêsu trong lòng chúng ta và đem mọi người đến với Chúa.

 
Lễ Thánh Gia Thất (Lc 2, 22-40):
Trong đoạn  PÂ này nhắc đến 5 lần “lề luật”. Chúng ta là con cái Thiên Chúa sống trong “lề luật”, trong ngày lễ Thánh Gia Thất, chúng ta lấy gương mẫu Thánh Gia Thất để sống mẫu mực trong tình yêu chân thành đối với Chúa.
 
Lễ Ba Vua (Mt 2, 1-12):
Lễ Giáng Sinh là lễ tình yêu. Đó là tình yêu tuyệt hảo Chúa đã ban cho chúng ta. Một lễ Giáng Sinh đầy đủ phải có Thiên Thần, Mục đồng và Ba Vua.
Thiên Chúa ghé mắt đến những người sống ngoài xã hội để mừng Chúa, thái độ chúng ta thế nào khi mừng Chúa?
“Đức Vua Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” Mt 2,2.
Lúc nào Chúa gửi ngôi sao Phương Đông đến với chính mình? Chúng ta thấy hay không?
Trong bóng tối cuộc đời, chúng ta có thấy ánh sáng của Chúa không?
Chúng ta có cảm nhận được mời gọi để sống làm con cái Thiên Chúa?
 
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (Mc. 1, 6b-11):
Chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội là chúng ta nhận được quà của Thiên Chúa, đó là “yêu thương”.Và có tiếng từ trời phán:”Con là con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” Mc 1, 11. Chúng ta cũng được Chúa nhận làm con của Người, chúng ta phải sống thế nào để xứng đáng làm con Thiên Chúa?
Sau phần giải lao chúng tôi tiếp tục chia sẻ cho nhau những cảm nhận trong mùa Giáng sinh qua chủ đề bài huấn đức của cha Phaolô:
 
Cha Quý: Ngôi sao báo tin cho chúng ta biết Chúa Kitô là ai? Ngôi sao nhận được là tư tưởng trong tâm hồn cho tôi biết: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Thiên Chúa toàn năng, công thẳng và tình yêu rất lạ lùng. Người đã đến với chúng ta là hoàn toàn do tình yêu của Ngài, dù ta có tội lỗi bao nhiêu, Người vẫn gánh tội của chúng ta. Chúa rất gần gủi với ta hơn bất cứ ai, nên tôi hoàn toàn tin tưởng vào Ngài.
 
Anh Sách: Đón nhận ơn Chúa từ trời xuống cho chúng ta trong Mùa Giáng Sinh nên sống trong hy vọng…
 
Chị Ngà: Chuẩn bị đón Chúa Hài Đồng vì gia đình, con cái và để các con cũng biết đón Chúa Hài Đồng qua lễ  Giáng sinh. Nhắc nhủ các con sống đạo và thờ phượng Chúa, nghĩ đến Giáng Sinh hơn 2.000 về trước thấy rất buồn, Vì Chúa, Mẹ Thánh Giuse quá khổ cực so với đời sống mình bây giờ và muốn cố gắng đem Chúa & Mẹ đến cho mọi người, xin cho được sống bình an và không buồn rầu như trước…
 
Chị Khương: Thấy bình an khi đến nhà thờ, về đến nhà nghĩ đến Chúa xuống thế qúa khổ nên bớt buồn và đỡ cảm thấy cô đơn khi ở một mình
 
Chị Phượng: Đón Giáng Sinh bên ngoài có điều không vui, nhưng đón Chúa Giáng Sinh với gia đình con cái rất bình an & vui vẽ, mong bầu khí Giáng sinh luôn có ở trong gia đình.
 
Anh Hoàng: Mùa Giáng Sinh đón Chúa thường bận rộn lo về bên ngoài nhiều hơn… Hướng dẫn giúp các con biết làm việc từ thiện, giúp người nghèo đói và hòa giải với nhau. Cả nhà đón Chúa Giáng Sinh nhưng không như ý.
 
Anh Thuyết: Năm nay gia đình tất cả các con cháu đoàn tụ mừng lễ Giáng Sinh vui vẽ, đầm ấm, đó là hồng phúc Chúa ban cho. Cầu xin Chúa cho cháu nội của 2 cha mẹ không cùng tôn giáo được lãnh nhận bí tích rửa tội.
 
Chị Thùy: Gia đình vui vẽ, hạnh phúc trong đêm Giáng Sinh, cầu xin Chúa cho thấy được Thánh Ý của Thiên Chúa và không xin gì thêm...để tùy Chúa ban cho, chỉ muốn sống theo Thánh Ý của Thiên Chúa.
 
Anh Trung: Qua huấn đức của Cha Phaolô, thấy mình quá thiếu sót, mình như một cái vỏ bên ngoài. Nhìn về Mùa Vọng & Mùa Giáng Sinh vừa qua thấy buồn hơn qua bao nhiêu biến cố của thế giới…nhưng người ta vẫn từ chối Thiên Chúa, chính Thiên Chúa đã mang tình yêu xuống cho thế giới, người ta vẫn xa rời Thiên Chúa nên vẫn rất buồn.
 
Bà Trản: Mùa Giáng Sinh đã làm tròn bổn phận, ngoài kinh nguyện hằng ngày, con đã làm Tuần Cửu nhật Lòng Chúa Thương Xót liên tục để cầu nguyện cho mọi người. Gia đình gặp gỡ nhau trong đêm Giáng Sinh rất vui vẽ.
 
Chị Thúy: Mùa Giáng Sinh nầy vì hoàn cảnh gia đình đang dọn nhà nên không thấy vui, tới ngày 16.12 sau khi ổn định nhà ca mới thấy vui vẽ, bình an, tạ ơn Chúa.
 
Chị Thủy Tiên: Hiểu được mừng Chúa Giáng Sinh rất hạnh phúc vì mỗi người cũng cưu mang Chúa Giáng Sinh xuống trong lòng. Cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trong tâm hồn để con cũng biết tha thứ, yêu mến Chúa và yêu thương mọi người.
 
Anh Nghĩa: Chưa bao giờ đến với nhóm, nhưng qua bài huấn đức của cha Phaolô làm cho tâm hồn con cũng muốn suy nghĩ lại, để làm cho tâm hồn con biết cách đón Chúa Giáng Sinh đến trong lòng mình. Nhờ ông bà, cha mẹ biết Chúa nên con đã được rửa tội làm con Chúa, con cũng tiếp tục đưa con cái con lãnh nhận bí tích rửa tội, đó là ơn Chúa đã thương ban cho con, tạ ơn Chúa.
 
Anh Bảo: Tại sao ĐGH Phanxicô được nhiều người ưa thích? Vì ngài gần gũi với mọi ngươi. Để gần gũi với chúng ta, nên Chúa đã làm người và gần gũi với chúng ta, nhưng thế giới vẫn chưa được bình an.
 
Chị Lệ Xuân: Mùa Giáng Sinh năm nay rất hạnh phúc, các con cháu quây quần bên cây thông, trao nhau những món quà yêu thương…Đặc biệt cộng đoàn đến đọc kinh “tôn vương gia đình” đúng trong mùa Vọng, cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện tăng thêm lòng sốt sắng, ấm cúng trong lòng, gây thêm tình thân trong cộng đoàn.  Nhớ đến những lần gói quà cho con cháu, chia xẽ cho người nghèo cũng như giây phút hiện tại rất hạnh phúc bên nhau vì mình đã mở lòng cho nhau, đó là tình yêu Chúa ban cho.
 
Chị Quế: Năm nay lần đầu tiên mừng Giáng Sinh không có mẹ, nên tất cả quà đều dành cho Chúa.
 
Anh Thanh Sơn: Mùa Vọng năm nay nhìn lại Giáng Sinh của Chúa quá thiếu thốn, mặc dù chúng ta cũng mang thân phận tị nạn, tạ ơn Chúa ngàn lần vì Chúa đã ban cho qúa nhiều. Trong mùa Giáng Sinh nhìn những đoàn người phải chạy giặc ISIS trên những vùng núi tuyết phủ, nhiều người vẫn còn rất đau khổ, thiếu thốn Chúa cũng muốn mình đem Chúa đến với họ. Mình phải tạ ơn Chúa ngàn lần và nghĩđến mọi người qua niềm vui của mình.
 
Chị Phước: Mùa Vọng & Giáng Sinh năm nay rất đặc biệt vì rước được Đức Mẹ Fatima của cộng đoàn về nhà, từ tháng 11 cho đến tháng 12 nên đã luôn xin Mẹ cùng đồng hành để đón Chúa Giáng Sinh. Vẫn cảm thấy mình yếu đuối vì Chúa cho ngôi sao chiếu sáng, nhưng có lần cũng như không thấy…, nhưng cám ơn Chúa, nhờ ông bà tổ tiên biết Chúa nên cha mẹ đã cho lảnh nhận bí tích rửa tội, làm con Thiên Chúa. Đó là tình yêu Chúa đã dành cho, nên luôn mong muốn hiểu rỏ Lời Chúa, lắng nghe tiếng Chúa để thực thi Thánh Ý Chúa và sống xứng đáng làm con Chúa, chỉ có Chúa là cứu cánh đời mình. Tạ ơn Chúa, nhờ có dịp mừng Lễ Giáng Sinh, gia đình các con cháu vui vầy trong đêm Giáng Sinh thật đầm ấm, hạnh phúc ước mong mỗi gia đình các con đều noi gương gia đình Nazareth, nhưng thật xa vời, xin Thánh Gia Thất phù hộ, hướng đẫn chúng con.
 
Buổi chia sẻ chấm dứt, cha Linh hướng dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho nhóm một năm qua an vui, bình an trong yêu thương của Ngài.  
 
Tiếp theo là giờ Chầu Thánh Thể. 
Trong giờ phút linh thiêng và rất tuyệt vời với khung cảnh ấm cúng, Chúa Giêsu đang hiện diện giữa cha Linh hướng và ACE. Mỗi người một tâm sự dâng lên Chúa tất cả. Một giờ để nhìn lại tâm hồn và đời sống của chính mình trong một năm qua. Trong thinh lặng cũng như đã thốt lên những lời thú lỗi xin Chúa thứ tha và ban ơn cho tiếp tục bước vào năm mới sống tốt đẹp hơn.
 
 
BỮA TIỆC MỪNG XUÂN:
 
Sau khi tham dự bàn tiệc Thánh, chúng tôi cùng nhau tham dự bàn tiệc rượu do mỗi ACE đưa đến. Nhìn bàn ăn không thiếu món nào. Từ mứt, kẹo đậu phụng, bánh chuối hấp nước dừa, bánh khoai mì, bánh chưng, bánh ít, xôi, giò, chả, nem nướng, bánh cuốn, thịt gà kho gừng, thịt heo kho trứng với dưa muối, mắm chưng với trứng,  canh đậu hủ…các loại trái cây v.v... hương vị ngày Tết là đây.
Sau bữa cơm tối chúng tôi cùng nhau chuyện trò thân mật, hỏi thăm nhau 3 tháng qua…sau đó là vào phần nhận quà Xuân. Cùng chúc nhau qua ly rượu mừng Xuân. Không dễ gì để nhận được quà Xuân (mỗi người cũng đem đến một quà nhỏ). Chúng tôi phải qua một lượt khảo sát câu đố kinh thánh. Năm nay anh Bảo cũng là người điều khiển chương trình nầy và cho câu hỏi, nhưng không kém phần hóc búa vì dùng Cựu Ước và Thánh Vịnh. 
Nhưng cũng phục ACE, tất cả 21 phần quà lần lượt đến tay ACE. Riêng tôi cũng muốn chờ đến lần cuối, nhưng khi anh Bảo hỏi “ Ông Abraham dâng Lễ vật gì đầu tiên cho Chúa?” Anh cũng đưa ra 3 đáp án, tôi buột miệng trả lời Isaac, anh cho đúng và nhận quà, nhưng cũng có ACE cho là sai, vì ông Abraham chưa giết con mình, câu nầy để cho mọi người suy nghĩ…  Buổi mừng Xuân chấm dứt với lời kinh đêm và phút hồi tâm thật sốt sắng và êm đềm, ACE ở chung quanh đây ra về nhường chỗ cho ACE ở xa ng lại, đồng hồ đánh 23 giờ 30.

Sáng Chúa Nhật sau giờ kinh sáng và điểm tâm, chúng tôi cùng nhau họp để bàn về chương trình cho 3 tháng tới, đặc biệt năm nay chúng tôi có một khóa Linh Thao cho nhóm được tham dự đầy đủ, tất cả là hồng ân. Cha dâng Thánh Lễ để cầu xin Chúa cho tất cả được sống đúng với Thánh Ý của Thiên Chúa trong năm mới nầy. Cha cũng đã nhớ cầu nguyện cho tất cả ACE Linh Thao trong nước Đức nầy dù vắng mặt. Trong bài PÂ Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, cha nhắc nhủ mọi người sống xứng đáng làm con Chúa như Chúa đã mong muốn. Cha cho biết “tội chết và tội trọng”. Tội trọng còn được cứu, nhưng tội chết không được tha thứ vì tội phạm đến Chúa Thánh Thần. Khi chúng ta chịu phép rửa tội, đổ nước trên đầu thì trời cũng mở ra và Thần Khí Chúa cũng xuống trên chúng ta. Từ đó chúng ta có dấu ấn của Chúa, chính Chúa Cha đã nói với Chúa con cũng chính là nói với chúng ta. Tất cả ACE cũng có những phút thinh lặng để suy gẫm bài PÂ hôm nay, và chia sẻ với nhau những cảm nghĩ từ trong thâm tâm Chúa đã soi sáng. Tất cả cảm nhận nằm trong tư tưởng có Chúa Ba Ngôi hiện diện trong giờ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Cảm thấy mình bất toàn muốn sống xứng đáng làm con Chúa. Theo Chúa qua gương Thánh Gioan biết khiêm hạ, xin Chúa lớn lên và mình phải nhỏ bé. Xin  Chúa cho chỉ được yêu Chúa trọn vẹn, không xin gì ngoài khác. Xin cho được kính yêu Chúa và thương yêu mọi người như Chúa đã dạy. Muôn đời tạ ơn Chúa vì đã cho làm con Thiên Chúa, nên chỉ muốn làm cách nào để sống xứng đáng làm con Thiên Chúa.
Thánh lễ chấm dứt, mỗi người một tô phở bò quê hương đậm đà. Cám ơn ACE đã rất chịu khó dù đường xa, trời mưa dầm dề mấy hôm nay nhưng không quản ngại, mang thức ăn đến qúa đầy đủ để ACE thưởng thức. Đặc biệt cám ơn chị Quế đã nấu xôi đậu phụng các chị em ưa thích, lại chịu khó làm bánh cuốn, chưa hết thêm một bánh ngọt táo và hạt điều thật là tuyệt vời, thức ăn Âu Á đều có, một cuối tuần mừng Xuân chắc chắn khó quên. Cuối cùng một số ACE đi đường Emaus đến thăm nhà Dòng Bênedictine tại Bochum chuẩn bị cho khóa linh thao sắp tới. Chúng tôi hẹn nhau ngày họp mặt lần tới tại nhà chị Tươi Warendorf 19.04. 2015.

 
Cám ơn Chúa đã cho chúng con một cuối tuần thật hạnh phúc, chúng con được Chúa ban cho phần hồn phần xác dư đầy. Cha Phaolô Phan Đình Dũng đến với chúng con đó là món quà thương yêu, quý giá Chúa đã dành riêng cho chúng con trong ngày mừng Xuân, vì Cha linh hướng vẫn đang bệnh, chỉ trong vòng 1 tuần thôi, nghĩ ra việc xin Cha, nhưng trong lòng vẫn nghĩ chỉ được 20% hy vọng thôi, vậy mà trước 2 ngày nhờ tài khéo léo của Cha linh hướng mà Cha Phaolô đã nhận lời đến với nhóm, giúp chúng con một bài huấn đức làm hành trang cho năm mới nầy. Chúng con cũng cám ơn Mẹ Maria đã âm thầm theo dõi, phù giúp chúng con qua lời cầu xin của Cha linh hướng mỗi ngày. Chúng con cũng tin chắc Chúa Giêsu cũng luôn luôn đồng hành với ACE chúng con cho chúng con sức mạnh để củng cố nhóm càng ngày càng lớn mạnh trong Thánh Tâm Chúa, nhờ mỗi Thánh Lễ Thánh Tâm Chúa đầu tháng mà Cha linh hướng đã dâng cầu cho tất cả ACE linh Thao chúng con.
 
Ánh sáng dịu dàng sau những ngày mưa gió đã chiếu vào căn phòng nhỏ bé ấm cúng làm chúng tôi có cảm tưởng như Chúa đã chiếu ngôi sao của Ngài đến với mỗi tâm hồn ACE chúng tôi và chúng tôi chia tay nhau lên đường bình an để tiếp tục hành trình “đi tìm Chúa” trong cuộc sống hiện tai. Amen.
 
MTN ghi

Khách truy cập

Hôm nay:2592
Hôm qua:20783
Tuần này:70140
Tháng này328339
Số Lượt Truy Cập:37624533
Số khách đang Online 234