Tin Cộng Đoàn

Tường thuật về buổi mừng Xuân Kỷ Hợi

VietnguLacVietTường thuật về buổi mừng Xuân Kỷ Hợi
và tưởng niệm 40 năm ngày NVTN đầu tiên đến Frankfurt
vào ngày thứ bảy 09.02.2019 tại Titus Forum Frankfurt (Nordweststadt)

Vừa qua Hội Người Việt Tỵ Nạn (NVTN) tại Frankfurt và Vùng Phụ Cận được sự hỗ trợ của các hội đoàn bạn, đứng ra tổ chức tết Nguyên Đán Kỷ Hợi cho đồng hương và tưởng niệm
40 năm ngày Người Việt Tỵ Nạn „Boat-People“ đầu tiên đến Frankfurt.

Buổi văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi và kỷ niệm 40 năm (02.1979 – 02.2019) thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn „Boat-People“ đã được diễn ra vào ngày thứ bảy 09.02.2019 tại hội trường Titus
Forum, Frankfurt (Nordweststadt) thật khang trang và rộng rãi trong bầu không khí hân hoan đón xuân xa xứ.

Hơn 1500 Đồng hương NVTN đã về vui xuân làm hội trường, hành lang ở tầng trên, cho đến tầng dưới và ngoài sân đầy ấp người đến tham dự, làm cho buổi lể mừng Xuân năm nay thật là thành công từ phẩm đến lượng.

Với sự hỗ trợ của các Tổ chức Hội đoàn trong vùng như: Hội Văn Hóa Phụ Nữ Việt Nam Tự Do tại Đức, Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Wiesbaden, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, ban Vũ Nhịp Cầu, ban trình diễn nhạc khí cổ truyền Kiều Khanh, các ca sĩ và ban nhạc Black Diamonds …. Cùng các ban thuộc ban tổ chức như: ban Ẩm Thực cũng đã dày công cung cấp đầy đủ thực phẩm thuần túy đầy hương vị quê hương trong ngày tết cổ truyền, ban giải khát đã cố công phục vụ cho quan khách và tham dự viên 1 cách đầy đủ, ban trang trí đã thực hiện những hình ảnh sống động làm cho hội trường thêm trang trọng, lịch sự. van Văn Nghệ đã cố công thực hiện món ăn tinh thần cho đồng hương trong bầu không khí vui Xuân.
Đặc biệt để tưởng niệm 40 năm Thuyền Nhân NVTN „Boat-People“ đến Frankfurt, ban tổ chức đã thực hiện và trình chiếu 1 đoạn phim ngắn về thuyền nhân tỵ nạn, đệm vào đó là bản nhạc „Boote ohne Hafen“ để tưởng nhớ đến kỷ niệm cách nay 40 năm về trước, ban tổ chức cũng thực hiện một huy hiệu „Button“ món quà lưu niệm để phát cho đồng hương tham dự, quan khách và thuyền nhân „boat people“, tất cả đều dốc lòng, sốt sắng lo toan phần việc của mình, đưa kết quả thành công vượt bực hơn hẳn những năm qua, điều đó đã nêu lên tinh thần đoàn kết trong cộng đồng NVTN tại Frankfurt và quanh vùng.

Theo lời mời của Hội NVTN tại Frankfurt, đại diện chính quyền thành phố Frankfurt bà Dr. Renate Sterzel, đại diện cho ông Thị Trưởng thành phố Frankfurt Peter Feldmann. Các đại diện đảng phái và cơ quan đã hân hoan đến tham dự và phát biểu chúc mừng cho đồng hương NVTN chúng ta như bà Verena David đại diện cho đảng CDU Fraktion, bà Jessica Burkhardt đại diện đảng Xanh (Grüne) tại Frankfurt và ông Kerry Reddington đại diện cho cơ quan ngoại kiều của thành phố Frankfurt.

Đặc biệt Tết năm nay, nhân dịp kỷ niệm 40 năm tỵ nạn của „Boat-People“, bà phóng viên Sarah Plass của đài truyền hình Hessischer Rundfunk (HR) của tiểu bang Hessen hân hoan đến tham dự và thực hiện một phiên phóng sự thật quí giá về ngày tết của cộng đồng NVTN tại Frankfurt cùng tường thuật về sự hội nhập thành công của Boat-People đến Frankfurt năm 1979.
Vào ngày hôm sau, chủ nhật 10.02.2019 lúc 19:30 giờ bài phóng sự đã được đài HR trình chiếu trong chương trình Hessenschau về nghi thức khai mạc buổi lễ tết nơi đó cờ vàng Tổ Quốc được trân trọng trình chiếu trên màn hình và phóng sự về việc hội nhập của thuyền nhân „Boat-People“ cũng được tường thuật ngay trong bài phóng sự này.

Tham dự buổi mừng xuận Kỷ Hợi còn có sự tham dự của quý vị đại diện các Đoàn thể, Tổ chức như Phong Trào và Uỷ Ban Phát Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá đến từ Paris, Cộng Đoàn Công Giáo tại Frankfurt, đại diện hội NVTN Cao Niên tại Frankfurt, đại diện đảng Dân Tộc, đại diện Vovinam Việt Võ Đạo tại Đức. Ngoài ra, đêm văn nghệ mừng Xuân vừa qua đã thu hút thật đông đảo đồng hương, thanh thiếu niên, những gia đình đến từ các Quốc gia Đông âu vào những thập niên 1990, thật đông đảo Đồng hương đến từ khá xa như Göttingen, Stuttgart, Bad Kreuznach, Koblenz, Hanau, Giessen, Mainz, Bergstraße, Mannheim, Aschaffenburg, Erbach, Odenwald, Wiesbaden … thêm vào đó số Hội viên, Cựu Hội viên, thân hữu tại Frankfurt và trong vùng cũng đến tham dự thật sớm tạo cho số lượng người tham dự vui xuân đông đảo hơn hẳn những năm qua, ước lượng khoảng 1.500 người! Họ đến thật sớm để gặp gỡ, hàn huyên, cùng nhau nâng ly chúc tụng nhau những lời tốt lành nhất cho năm mới, tất cả mọi người đến với một tinh thần hài hòa trong không khí vui Xuân ly hương nhưng đầy tình tự dân tộc!

Sắp đến giờ khai mạc, ban tổ chức mời mọi người vào hội trường để làm lễ khai mạc. Trước tiên nghi thức chào cờ, mặc niệm thât trang trọng, bài quốc ca Đức-Việt đã được hội Văn Hóa Phụ Nữ Việt Nam Tự Do tại Đức (HVHPNVNTD) phối hợp với hội NVTN tại Wiesbaden trình bày, tạo được sự ngưỡng mộ của quan khách Đức đến từ các cơ quan đảng phái của thành phố Frankfurt, bài Quốc ca chào cờ VNCH và phút mặc niệm tri ân công đức tiền nhân, tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc và những nạn nhân đã gục ngã trên đường trốn thoát chế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

Trước khi vào chương trình tế Tổ, đại diện ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng, giới thiệu quan khách tham dự và tuyên bố khai mạc buổi lễ tết Kỷ Hợi 2019, trong phần phát biểu khai mạc ban tổ chức cũng nhắc đến thảm trạng của 90 triệu dân đã và đang sống dưới ách cai trị độc tài, tàn bạo của chế độ cộng sản Việt Nam, ban tổ chức ngỏ lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền tiểu bang Hessen, chính quyền Frankfurt cùng các cơ quan xã hội tại địa phương đã tiên phong thu nhận và tận tình giúp đở cho 250 thuyền nhân „Boat -People“ từ trại tỵ nạn Hongkong định cư tại thành phố Frankfurt và tính đến nay, sau 40 năm họ đã hội nhập thành công có được tương lai sáng lạng trên phần đất tạm dung ở Frankfurt này. Cuối cùng ban tổ chức cũng không quên chân thành cảm ơn tất cả các đoàn thể, cá nhân đã tận tình hỗ trợ cho ban tổ chức để tổ chức buổi lễ mừng xuân Kỷ Hợi 2019 này tại Frankfurt.

Sau lời khai mạc của đại diện hội NVTN tại Frankfurt là phần tế Tổ thật trang nghiêm đã được trình bày bởi hội VHPNVNTD tại Đức và Hội NVTN tại Wiesbaden, tiếp theo phần tế lễ ban tổ chức mời đại diện các đoàn thể lên đốt nén hương khấn vái trước bàn thờ tổ quốc.

Sau phần tế lễ, ban tổ chức cho trình chiếu ngay đoạn phim ngắn có đệm thêm phần nhạc cảnh để nhắc lại thảm cảnh vượt biên thời đó, bản nhạc „Boote ohne Hafen“ được xuất bản năm 1979 do ông Vader Abraham thực hiện cùng ban hợp ca tại Frankfurt, đã 1 thời làm rung chuyển nhiêu bao trái tim nhân hậu, đánh động lương tâm thế giới, từ đó bao nhiêu chính quyền đã giang tay tiếp cứu người Việt tỵ nạn trên biển đông và các trại tỵ nạn tại vùng Đông Nam Á. Đặc biệt Quốc Gia Đức đã cho ra đời 1 chiếc tàu có tên là „ Cap Anamur“ để cứu vớt người vượt biển trên biển đông! Những hình ảnh đã làm cho bao nhiêu người Việt tham dự tưởng nhớ đến những nổi nhọc nhằn hải hùng trong lúc vượt biên lánh xa “thiên đường cộng sản“ và đồng thời cũng nhắc đến nguyên do và nguồn gốc của NVTN để cho con em đồng hương biết rằng cha mẹ thân nhân gia đình của họ đã phải trải qua bao gian nan khốn khổ mới có được một cuộc sống tự do & dân chủ trong suốt 40 năm qua!

Bằng tinh thần nhân bản của dân tộc Việt luôn ca ngợi, tôn vinh và tưởng nhớ đến công ơn của những bậc tiền nhân, nhân dịp vui Xuân, Người Việt Tỵ Nạn cũng không quên nhắc nhỡ đến công ơn của những mạnh thường quân, thân hào nhân sĩ đã cưu mang & đùm bọc mình trong lúc thất thời sa cơ hoạn nạn, sau 40 năm lưu xứ NVTN đã hội nhập thành công vào xã hội Đức, đã có cuộc sống ổn định & thành công tại Frankfurt nói riêng và tại Tây Đức nói chung cũng đã thể hiện tinh thần „ăn trái nhớ kẻ trồng cây“ bằng buổi lể tưởng niệm đến những vị ân nhân đã 1 lần thi ân cưu mang giúp đở mình!

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng, quý quan khách đã ngỏ lời chào mừng đồng hương tham dự và cảm ơn ban tổ chức đã mời và dành nhiều cảm tình cho quan khách, đặc biệt là lời chúc mừng của bà Dr. Renate Sterzel đại diện cho ông Thị trưởng thành phố Frankfurt, tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng và chúc mừng năm mới của quan khách đại diện đảng phái của thành phố Frankfurt như: bà Jessica Purhard đại diện cho đảng Xanh. Bà Verena Davis đại diện của đảng CDU. Ông Kerry Reddington đại diện cơ quan hội nhập ngoại kiều của thành phố Frankfurt, sau phần phát biểu cảm tưởng ban tổ chức cũng trao tặng quà lưu niệm đến những quan khách này.

Khai diễn chương trình văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi là phần múa Lân, tiếp theo là những bản đồng ca chào mừng và chúc Xuân của các nhóm, ca sĩ trong ban văn nghệ tạo không khí trong hội trường trở nên sôi nổi hào hứng và vui nhộn!

Phần 1 của chương trình văn nghệ Tết cổ truyền năm nay trở nên sống động là nhờ tài khéo léo vận động, sắp xếp chương trình và hy sinh thật nhiều công sức của ban văn nghệ và ban nhạc với phần đóng góp với các tiết mục „ca vũ nhạc kịch“ theo chủ đề Xuân của những ban vũ Nhịp Cầu tại Frankfurt, ban trình diễn điêu luyện nhạc khí cổ truyền làm quan khách Đức tham dự nức lòng khen ngợi.

Quý anh chị em ca sĩ được mến chuộng như: Ngọc Đào, Ngọc Yến, Ngọc Thủy, Như Lan, Bích Phượng, Kiều Khanh, Ngọc Duy, Ngọc Sỹ, Duy Thái đến từ vùng Frankfurt. Odenwald, Wiesbaden, Ludwigshafen và những vùng xa xôi, cũng đã thân ái gởi đến khán giả những bản nhạc, những lời ca thánh thót theo chủ đề về xuân và quê hương thật điêu luyện tạo cho chương trình văn nghệ mừng xuân thêm đặc sắc; Ban nhạc Black Diamonds quý anh trong ban nhạc Black Diamonds như: anh Phong, anh Trí, anh Ban, anh Thông, anh Dũng và anh Bình đã hòa từng tiếng nhạc theo lời ca thật chuyên nghiệp; tất cả khán giả đã tán thưởng nồng nhiệt về nghệ thuật trình diễn điêu luyện của các anh chị em trong ban văn nghệ mừng Xuân năm nay.

Chương trình buổi lễ mừng xuân kỷ hợi năm nay, với tài điều khiển chương trình, xướng ngôn và dịch thuật của các anh chị Đặng bá Thông, anh Vũ Tiến Nhựt, cô Anh Đào, anh Phong, cô Kim Trang, cô Thu Huyền thật là hoạt náo, tạo cho chương trình trở nên hấp dẫn.
Phần giải trí vui xuân thì có phần xổ số Tombola với những phần thưởng thật đặc sắc và giá trị, tạo sự hấp dẫn cho khán giả, anh trần văn Sơn, phụ trách quầy „bầu cua cá cọp“ qui tụ thật đông đồng hương tìm may mắn, đã tạo cho bầu không khí thêm náo nhiệt tại hành lang của hội trường thật đúng nghĩa là vui Xuân!

Phần trang trí bàn thờ tổ quốc, thì có chi Lê thị Hồng Yến, anh Vũ Xuân Phong, thầy Ấn Tâm, về phần lể tế Tổ thì có dâng hương cúng tế theo đúng phong tục cổ truyền gây được sự chú ý và khen thưởng của quan khách tham dự, tất cả các bàn cho các gian hàng, quầy thông tin được đặt trang nhã khắp nơi trong hội trường tạo cho cả hội trường có được một cảnh tượng vui xuân do cộng đồng NVTN tổ chức; ngoài ra còn có gia đình anh Trần quang Dũng, chị Lương thị Lan, gia đình anh Vũ xuân Phong, anh Lý Trực, cô Trần Hoàng Giang, cô Nguyễn Hoàng Oanh, chị Cúc, anh Phạm thanh lịch, cô Nguyễn bích Vân, chị Lê Phạm thị Yến, Cô Trần Kim Trang, Trần Kim Thanh và bạn hữu ….tất cả đều sốt sắng tận tình nhúng tay trợ giúp cho các ban trong buổi lễ mừng xuân.

Những gian hàng của ban tổ chức và các đoàn thể, cung cấp những món ăn thuần tuý quê hương trong ngày tết. gian hàng giải khát cũng được ban tổ chức lập ra và các anh chị em thiện nguyện như chị Nguyễn hoàng-Oanh, chị Trần Hoàng Giang, chị Lê Hồng Yến, chị Cúc phu nhân của anh Bắc, anh Lý Trực, chị Kim …. phục vụ tận tình cho đồng hương tham dự phần giải khát trong buổi mừng Xuân năm nay. Tất cả mọi người đều có công đóng góp thiện nguyện và thật tích cực giúp cho ban tổ chức có được phương tiện khả dĩ để trang trãi phí tổn tổ chức vừa qua

Phần xổ số Tombola cũng được ban tổ chức thực hiện với những phần quà thưởng đầy giá trị đã được trao cho người có may mắn ngay trong chương trình xổ số.

Ngoài ra anh Nguyễn Tín đảm trách phần thu hình và cô Hoàng Oanh quay phim cho ban tổ chức đã di chuyển khắp hội trường để thu lại những hình ảnh thật đẹp và sống động trong buổi lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 này.
Ban tiếp tân quan khách và truyền hình thì có anh Nguyễn quang Thái, chị Mỹ Nga, anh Nguyễn Hữu Nghĩa, cô Anh Đào và cô Ngọc Thủy … đã hân hoan tiếp xúc, hướng dẫn và thiết đãi quan khách Đức, đồng thời hướng dẫn đồng hương „Boat-People“ tiếp xúc trực tiếp với phóng viên cùng nhóm quay phim của đài HR để thực hiện những thước phim và bài phóng sự thật tích cực dành cho cộng đồng NVTN chúng ta!

Sau phần xổ số tombola là phần bán đấu giá bức tranh do họa sĩ Lê đức Lập từ Odenwald vẽ để hỗ trợ phương tiện giúp cho ban tổ chức.

Đúng 22:00 giờ là phần dạ vũ đã được những người yêu thích âm nhạc hưởng ứng và tán thưởng. Cuối cùng chương trình dạ vũ mừng xuân thật vui nhộn được kéo dài đến 24,00 giờ

Tất cả những sự hỗ trợ quí báu về tài chánh cũng như công sức thiện nguyện, từ việc nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh & trật tự tạo nên tiếng thơm cho cộng đồng NVTN chúng ta đã hội nhập thành công trên một xứ sở văn minh và dân chủ! cho đến việc truyền tin, mời gọi nhau cùng đến vui Xuân thật đông đảo vừa qua, đã thể hiện rõ tình đoàn kết & tương trợ tạo được sự hài hòa trong cộng đồng (bằng chứng là có nhiều đồng hương từ những nhóm khác chính kiến đang sống xa quê hương, họ cũng cùng đến tham dự chương trình vui Xuân đặc sắc của cộng đồng NVTN trong tinh thần tương ái, hài hòa) điều này thể hiện tinh thần hòa nhập của những con người có nếp sống văn minh trong một xứ sở đầy tự do nhân bản và cũng phù hợp với chủ trương truyền thống của Hội NVTN tại Frankfurt.

Niềm khích lệ lớn lao cho ban tổ chức trong việc liên kết bảo tồn & phát huy và trình bày những nét đặc thù về truyền thống, văn hóa dân tộc Việt trên bước đường ly hương với người dân bản xứ là có sự tham dự của đại diện chính quyền cùng các cơ quan công quyền, đảng phái của thành phố Frankfurt.và rất đông thân hữu người Đức.

Một điều tốt lành & hãnh diện nhất của cộng đồng NVTN tại Frankfurt nói riêng và tại Đức nói chung là buổi tết Kỷ Hợi 2019 năm nay vào thời điểm đúng 40 năm thuyền nhân tỵ nạn được chính quyền thu nhận vào thành phố Frankfurt, đã được đài truyền hình HR lưu tâm và trực tiếp đến làm phóng sự ngay trong ngày hội tết của cộng đồng được qui tụ số tham dự viên đông đảo để đưa kết quả là đài truyền hình Hessischer Rundfunk trực thuộc đài truyền hình số 1 của quốc gia Đức ARD, đã trình chiếu và tường thuật về thiên phóng sự với nghi lễ chào cờ Đức và cờ Vàng Tổ Quốc ngay trong chương trình phát hình vào ngày hôm sau với bình luận thật có lợi cho cộng đồng người Việt Tỵ Nạn tại Frankfurt và tại Đức.

Qua đó, thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi xin chân thành tri ân và cảm ơn mọi sự hỗ trợ, đóng góp của tất cả quý Ông, Bà, Anh, Chị, Em và Quý Tổ chức, Đoàn thể! cũng như mong được sự thứ lổi cho những điều sơ sót có thể đã xảy ra mà ban tổ chức chưa biết đến.

Buổi lễ mừng Xuân năm nay được đánh giá là thành công cả phẩm lẫn lượng! vì qui tụ hơn 1.500 Đồng hương đến tham dự; đây là một niềm khích lệ lớn lao cho ban tổ chức.


Kính tường trình và cảm ơn.
Ban Tổ Chức
Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Frankfurt và vùng phụ cận

Đính kèm theo đây là những nguồn lưu trữ phim ảnh và truyền hình của buổi Tết Kỷ Hợi cùng kỷ niệm 40 năm „Boat-People“ tại Frankfurt vừa qua: 

• links về đoạn phim của đài HR.:
https://www.hessenschau.de/tv-sendung/40-jahre-boatpeople-in-hessen,video-83804.html

• links của đài ARD (đài số 1 của nước Đức)
https://www.ardmediathek.de/ard/player/Y3JpZDovL2hyLW9ubGluZS80NTgwMw/hessenschau-ganze-sendung

• links về hình ảnh do anh Tín ở Thụy Sĩ thu hình :

https://photos.google.com/share/AF1QipPEGhbTdEEwopCC-aPPN1K5Tjl6mwt1b_OCAnedvmyClUmdGdJUYxjad_gcQUyiFA?key=SnRoUWEteXFQbnJvMU9yNkwtY3VDVG5Da3ZWeDZ3

 

Khách truy cập

Hôm nay:3180
Hôm qua:20783
Tuần này:70728
Tháng này328927
Số Lượt Truy Cập:37625121
Số khách đang Online 268