Tin Cộng Đoàn

Giới trẻ Thừa sai Chúa Cứu Thế: Tĩnh tâm Mùa Chay bên Mẹ Tà Pao

(TTGTTS 03.04.2019): Giới trẻ Thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam lên đường đi Tĩnh tâm Mùa Chay và hành hương Mẹ Tà Pao vào một buổi chiều thứ bảy cuối tháng ba (30.03.2019). Trong dịp tĩnh tâm này, đồng hành cùng Cha đặc trách Anphongsô, nhóm giới trẻ Thừa Sai là Cha Micae Phạm Gia Lâm, DCCT. Chủ đề tĩnh tâm của mùa chay năm nay là: “Tôi khát!” (Ga 19,28) và các bài Tin Mừng cũng như tâm tình chia sẻ đều xoay quanh chủ đề này.

Thánh lễ Tạ ơn

Mở đầu thánh lễ khai mạc tĩnh tâm, Cha Micae chia sẻ đoạn Tin Mừng về người biệt phái và người thu thuế. Những tâm tư của Cha giúp chúng tôi nhận ra: đôi khi vì khao khát trở nên công chính mà chúng ta để những khát khao ấy khởi đi từ niềm tự hào, thái độ kiêu ngạo như người biệt phái thì Thiên Chúa không có chỗ trong tâm hồn chúng ta. Nhưng thay vào đó, khi ta sống trong tâm tình đơn sơ, khiêm hạ và khao khát được Chúa tha thứ như người thu thuế, Chúa đón nhận và chữa lành ta. Thánh lễ khai mạc kết thúc cũng là lúc trời đã tối, chúng tôi mau chóng trở về để dùng bữa cơm tối với nhau. Sau khi dùng cơm tối, lúc ấy đã là 20g15, màn đêm đã buông xuống khắp núi rừng Tà Pao.

Khoảng 21g, Giới trẻ chúng tôi cùng nhau lên linh đài để cùng nhau lần chuỗi, suy niệm bên Mẹ. Nơi chúng tôi ở không xa linh đài, trời tối không khí có mát hơn, chúng tôi mau chóng cùng nhau nhịp bước. Nhiều bạn lần đầu tiên tới đây, nhưng cũng nhiều bạn đã đến đôi lần, tuy nhiên tất cả chúng tôi cùng háo hức, bước những bước lúc nhanh, lúc chậm, đôi khi cả nặng nhọc trên những bậc thang lên linh đài. Mồ hôi bắt đầu rơi lã chã, những cơn gió bất chợt xua tan mệt mỏi, cuối cùng tất cả chúng tôi cũng lên tới linh đài. Giữa không gian rộng lớn của núi rừng, nép dưới chân Mẹ, chúng tôi sốt sắng dâng Mẹ những lời ca, tiếng hát. Qua từng chuỗi Mân côi mùa Thương, chúng tôi như được gợi lại con đường thập giá của Chúa Giêsu và hình ảnh Mẹ Maria luôn đồng hành cùng con Mẹ trên hành trình cứu chuộc nhân loại. Sau giờ cầu nguyện chung, mỗi người chúng tôi đều thì thầm dâng những ước nguyện riêng tư nữa… Cùng nhau “xuống núi” lòng hân hoan, nhẹ nhàng y như thể mỗi người đã chút hết được những gì muốn nói cho Mẹ.

Sáng Chúa nhật ngày 31.03, chúng tôi được nghe bài chia sẻ tĩnh tâm của Cha Micae về người phụ nữ Samari và Chúa Giêsu. Hình ảnh người phụ nữ Samari như đại diện cho chúng tôi, cho thế gian này đang khao khát “nước hằng sống”. Bởi vì, chẳng có gì ở thế gian có thể khỏa lấp cơn khát sự sống đời đời; bởi vì “uống” những thứ thế gian mời gọi, ban tặng thì vẫn còn khát hoài, khát mãi… Những khoảng thinh lặng tiếp nối sau bài chia sẻ giúp chúng tôi có những phút giây để cầu nguyện, để gặp Chúa và có cơ hội nhìn lại bản thân mình. Hình ảnh mỗi người lãnh nhận bí tích Giao Hòa luôn là giây phút xúc động và thánh thiêng nhất. Đứng dậy, trở về với Cha nhân lành cũng là tâm tình, là niềm hạnh phúc của tất cả chúng tôi.

Kết thúc những giờ phút tĩnh tâm, cầu nguyện, sám hối… Chúng tôi lên đường trở về Sài Gòn trong niềm vui và sự bình an. Nắng đã dịu nhẹ trên ngọn núi Mẹ Tà Pao, ngân vang đâu đó lời kinh, tiếng hát bay trong gió. Tôi thì thầm nghĩ, trong tiếng gió nhẹ ấy có lời Mẹ nhắn nhủ: hễ Người bảo gì các con cứ làm theo…

Sài Gòn 02.04.2019

Ngọc Huyền

Khách truy cập

Hôm nay:2536
Hôm qua:20783
Tuần này:70084
Tháng này328283
Số Lượt Truy Cập:37624477
Số khách đang Online 178