Tin Cộng Đoàn

ĐẠI HỘI PHỤC SINH TAM NHẬT THÁNH TẠI LGP MÜNSTER & OSNABRÜCK

CongDoan

Mùa chay nay đã hết rồi
Qua vườn thương khó, vượt đồi Canvê 
Mừng tam nhật thánh Ngài về
Tĩnh tâm cảm tạ tràn trề thương yêu.

40 ngày mùa chay tịnh đã trôi qua từ khi chúng ta chịu xức tro và bắt đầu hành trình mùa chay. Hôm nay khi Ngài bị treo trên thập giá ở đỉnh đồi Canvê và thốt lên "Mọi sự đã hoàn tất".

Liên Giáo Phận Münster và Osnabrück đã theo sự mời gọi của Lm. Tuyên Úy Phêrô Nguyễn Quân và Ban Tổ Chức về trung tâm mục vụ Neuenkirchen để cùng nhau tham dự "Tam Nhật thánh". Theo phụng vụ, ba ngày này có lẽ là ba ngày quan trọng nhất của mầu nhiệm cứu chuộc thế gian và Con Thiên Thúa đã Phục Sinh khải Hoàn.

- Vào lúc 14h 00 thứ sáu ngày 19.04.2019 Lm. Tuyên Úy đã bắt đầu hướng dẫn giáo dân đi theo con đường tưởng niệm 14 chặng đàng Thánh Giá Chúa Giêsu khổ nạn, đồng thời ngài cũng công bố chính thức tuần "Tam Nhật Thánh" bắt đầu. 

Mỗi gia đình đều ghi danh tham dự vác Thánh Giá một chặng đàng để mong được hiệp thông với Ngài Giêsu vì Lời ngài có nói:

"Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy bỏ mình đi, vác thập giá mình hằng ngày và theo Thầy"(Lc 9,23)

- 16h00 nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, hai Lm. bái phủ phục sát đất và rồi tiến lên bàn thánh.

- Bài thương khó nhắc lại phiên xử Chúa Giêsu, cho chúng ta thấy rằng: vai trò của mỗi người lên án Ngài là ai? Có thể trong những vai trò này có hình bóng của ta trong đó... Có thể lắm chứ! có thể tôi là những người trong đám đông kia hô lớn "Đóng đinh nó vào thập giá" Có thể tôi là quan tòa. Có thể tôi là bè phái ham quyền thế nên phải giữ lấy cái ghế của mình, mà tìm mưu tính kế giết hại Ngài cho bằng được. V.v... và v.v...

- Sau khi nghi thức phiên xử Ngài phải chết, chết vì yêu thương và vâng phục để thay cho chúng ta... 

- Từng người tiến lên thắp ngọn nến biểu lộ lòng tin và hôn chân Ngài, theo như tấm gương khi còn ở với các môn đệ Ngài đã rửa và hôn chân các môn đệ của Ngài vậy. 

- Tối thứ sáu ngày Chúa chịu tử nạn để cứu chuộc nhân loại. Tối nay có nghi thức ngắm đứng do qúy ông đảm trách, sau đó là nghi thức dâng hạt do qúy bà đảm trách. Thật là cảm phục và khen ngợi các bác đã làm gương để cho con cháu còn biết một chút gì đó về những nghi thức truyền thống nơi quê nhà chúng ta.

- Giờ kinh sáng thứ bảy ngắm sự thương khó Đức Chúa giêsu để tưởng niệm cuộc khổ lụy của Ngài.

- Sau khi kinh sáng và ăn sáng xong chúng tôi được cha giảng thuyết Đaminh Trần Quang Hiền đến từ Roma, chia sẻ về đề tài "Gia Đinh Sống Đức Tin" Đây là chủ đề chính cho cả ba ngày Đại hội phục sinh tam nhật thánh này. Đây là một chủ đề tuy là cũ rích nhưng luôn luôn mới. Bởi vì từ khi Thiên Chúa tạo dựng con người trên trần gian này thì Ngài đã tao dựng nên một gia đình nhân loại rồi. Từ đó tới nay và luôn mãi về sau này cũng vẫn cũ mà mới. Mới là bởi vì gia đình luôn tiến theo thời đại và cũ là bao nhiêu ngàn năm rồi gia đình vẫn là nền tảng cho nhân loại. Thời đại nào thì có bối cảnh đó, thời đại hôm nay không thể giống thời đại của thiên kỷ hay thế kỷ trước được. Bởi vì xã hội và khoa học nó khác nhau nhiều, nên con người cũng phải làm sao để theo cho kịp nhịp tiến những kỹ thuật đó, nếu không chúng ta sẽ thụt lùi lại đàng sau ngay.

Không thể bắt trẻ em bây giờ sống lại thời chúng ta được, nên chắc chắn là sự xung khắc sẽ xảy ra nếu chúng ta cứ khư khư, cứng nhắc, theo cái hiểu của mình. 

Sau giờ thuyết trình chúng tôi được chia ra thành bốn nhóm để thảo luận về đề tài Gia Đình Sống Đức Tin trong thời đại hôm nay. Mỗi nhóm có câu thảo luận khác nhau nhưng cùng về gia đình. Sau đó có giờ họp chung lại và nhóm cử người đại diện trình bày về những gì nhóm chúng ta đã đạt được, cùng chia sẻ và cùng học hỏi trong những buổi thuyết trình và chia sẻ về đề tài này. 

Ngày cuối cùng có những giải đáp thắc mắc về những gì mà nhóm cần phải học hỏi thêm, những khúc mắc trong gia đình giữa vợ chồng, con cái và các cháu. Về ngôn ngữ trong tiếng Việt và Đức, về truyền thống gia đình của người Việt Nam chúng ta. Cần làm những gì để nên hài hòa và nên tốt hơn v.v... 

- 20h00 bắt đầu nghi thức lửa Phục sinh.

Nghi thức làm phép Lửa Mới và Nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được Linh mục thắp sáng tượng trưng cho Chúa Kitô là Ánh Sáng Thế Gian.

"Lửa đêm Phục Sinh cử hành trong Phụng vụ cũng mang một ý nghĩa : “ Công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa cách trọn hảo này đã được tiên báo trong Cựu ước, qua những kỳ công vĩ đại của Chúa Kitô hoàn tất nhờ mầu nhiệm Vượt Qua của cuộc khổ nạn hồng phúc, sống lại từ cõi chết và lên Trời vinh hiển của Người; nhờ đó, :Người đã chết để tiêu diệt sự chết cho chúng ta và sống lại để tái lập sự sống”. Vì vậy trong phụng vụ, điều chính yếu Hội Thánh cử hành là mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm Đức Kitô hoàn tất công trình cứu độ chúng ta" (1067 GLTC)

-Sau khi làm phép lửa và nến Phục sinh, cộng đoàn cùng rước nến Phục sinh vào nhà thờ. Cha Tuyên Úy công bố Tin Mừng Phục sinh cho toàn cộng đoàn: “Mừng vui lên! Hỡi muôn lớp cơ binh Thiên thần trên trời…”

Phần Phụng vụ lời Chúa: cộng đoàn cùng suy gẫm về các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ đầu và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người. Trong bài giảng lễ, cha Trần Quang Hiền đã mời gọi cộng đoàn đón nhận Tin Mừng Chúa Phục sinh và hãy đem Tin Mừng đó đến cho muôn dân như lời Chúa mong ước. Cha cũng chia sẻ với cộng đoàn rằng: Sự sống lại của Chúa Kitô đã mang lại cho con người một đời sống mới, một sự sống đầy tràn hạnh phúc và bất diệt. Nhưng để đón nhận được sự sống đó bắt buộc mỗi người cũng phải lột bỏ tội lỗi mà khoác lên mình một chiếc áo mới, chiếc áo trắng tinh tuyền, phải sống lại thật về phần linh hồn để được hưởng vinh quang cùng Chúa Kitô Phục sinh. Cha cũng cảm ơn cha Tuyên Úy và khen ca đoàn cách đặc biệt.

Kết thúc bài giảng, cha chủ tế làm phép nước, nhúng cây nến Phục Sinh vào nước phép ba lần. Sau đó ngài mời gọi cộng đoàn đứng lên cùng lập lại lời tuyên xưng khi chịu phép Thanh tẩy và từ bỏ tà quyền ma qủy. 

Nguyện xin Chúa Kitô Phục sinh hãy biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con từ trong đêm Vọng Phục Sinh này để chúng con được xứng đáng làm môn đệ Ngài.

Lãnh nhận phép lành trọng thể kết thúc trong đêm thứ bảy vọng Phục Sinh này tâm hồn mọi người hân hoan như cùng sống lại với Đức Kitô sau 40 ngày chay tịnh.

Sau khi đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thể cộng đoàn hân hoan ra về trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.

- Theo lời mời gọi của Linh mục Tuyên Úy Phêrô Quân, mọi người về hội trường trung tâm mục vụ để cùng nhau bữa tiệc "Mừng Chúa Sống Lại" thật vui tươi và tưng bừng. Có những món ăn do Ban Ẩm Thực đã sửa soạn sẵn sàng để tiếp đãi. Một đêm văn nghệ bỏ túi nhưng rất nhiều tiết mục hào hứng và vui nhộn. Nhất là trong bầu không khi tưng bừng của đêm mừng Chúa sống lại này nữa thì không gì vui bằng. 

- Sáng chúa nhật tiếng chim ca hát líu lo có lẽ vì thời tiết đẹp nên muôn chim cũng vui mừng chào đón ánh bình minh như cảm được hôm nay là ngày đặc biệt lắm!.

Trong nhà nguyện mới khang trang 

Dâng giờ kinh sáng hỷ hoan cùng Ngài. 

Như các môn đệ khi xưa mừng Chúa phục sinh. Sau giờ kinh sáng là những ly cà phê đậm đà hương vị tình cảm quê hương. Những cái bánh bao, những ly nước nóng được các anh chị em nhà bếp luôn chăm lo chu đáo. Hình như cũng lâu rồi trong LGP. chúng ta mới có dịp dùng bữa sáng Phục sinh chung với nhau vui vẻ như thế.

-09h00 buổi tĩnh tâm cuối cùng trong phòng hội, nơi đây những gì chúng tôi cùng học hỏi và chia sẽ trong tam nhật thánh này.

Từng nhóm lên chia sẽ những cảm nhận và kinh nghiệm sống đời gia đình của từng lứa tuổi. Mỗi nhóm tuy có một câu hỏi chia sẻ riêng, nhưng chung quy nhiều thắc mắc cũng đã được giãi đáp cho nhau trong những ngày tĩnh tâm và học hỏi kinh nghiệm của nhau này, để chúng ta có cuộc sống gia đình thăng tiến và tốt đẹp hơn. Đúc kết của sự việc xây dựng gia đình hạnh phúc chắc chắn là phải có những giờ phút cầu nguyện chung với nhau dù ít hay nhiều. Đó chính là thời gian và yếu tố cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc vì Chúa luôn ngự ở giữa gia đình đó như lời Ngài đã phán hứa: "Ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy." (Mt 18,20).

-11h00 thánh lễ chúa nhật phục sinh được bắt đầu tại nhà thờ xứ St Josef Neuenkirchen. Thánh Giá nến cao đi đầu, tiếp theo là qúy bác khăn đóng áo dài, đội giúp lễ rước hai Lm tiến từ ngoài hội trường nhà xứ vào nhà thờ và lên cung thánh. Tiếng chiêng trống hòa cùng tiếng nhạc Phục Sinh tưng bừng cất cao trong bầu không khí linh thiêng bừng lên ơn thánh Chúa. Cha Tuyên Úy chủ tế và chia sẻ Lời Chúa trong sự cảm tạ Thiên Chúa và hân hoan cùng cộng đồng. Nếu không bước qua đồi thương khó thì làm sao có thể có vinh quang Phục sinh.

Trước khi hai cha ban phép lành trọng thể, ngài không quên cảm ơn ca đoàn tổng hợp, đội giúp lễ, các em trong CLB âm nhạc, ban phụng vụ, ban ẩm thực, ban âm thanh cùng tất cả các ban ngành. Cảm ơn cha giảng phòng và tất cả tham dự viên đã cùng đến đây để cùng làm nên ba ngày đại hội Tam Nhật Thánh tốt đẹp. Mọi người cùng nhau trở về Trung Tâm Mục Vụ để dùng cơm trưa chia sẻ tâm tình và thu dọn chia tay lúc 14h30. 

Chân thành tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con ba ngày đại hội thật tốt đẹp trong tình thương yêu của Ngài. Cảm ơn Lm. Tuyên Úy Phêrô Quân, Lm. Đaminh Trần Quang Hiền đến từ Roma, Ban tổ chức và tất cả mọi người, cầu chúc qúy Lm. và tất cả một mùa Phục Sinh tràn đầy tình yêu thương và bình an của Đức Giêsu Kitô.

Tạ ơn Ngài đã hy sinh

Hiến thân chuộc tội chúng sinh quên mình

Phục Sinh Ngài đã Phục Sinh

Ngài đã sống lại quang vinh uy hùng.

Halleluja! Halleluja! Halleluja!

Trầm Hương Thơ

Phục sinh 2019

Khách truy cập

Hôm nay:1713
Hôm qua:20783
Tuần này:69261
Tháng này327460
Số Lượt Truy Cập:37623654
Số khách đang Online 457