Tin Cộng Đoàn

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ KEVELAER VỚI ĐGM. GIÁO PHẬN MÜNSTER

IMG 484328129
Ngày Liên Giáo Phận hành hương
Cùng Đức Giám Mục lên đường hoan ca
Trung tâm Đức Mẹ Kevelaer 
Năm Châu gặp mặt vỡ òa niềm vui. 
Năm nay Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Liên thuộc Giáo Phận Münster và Osnabrück hưởng ứng cùng Linh mục Tuyên Úy Phêrô Nguyễn Quân đáp lời mời gọi của Đức Giám Mục Dieter Geerlings Giáo Phận Münster tham dự ngày hành hương về trung tâm Kevelaer đông đảo với một xe Buýt và nhiều xe nhỏ. 
Cộng đồng Việt Nam năm nay có mặt khá sớm trước một tiếng đồng hồ ngay nơi địa điểm xuất phát cuộc hành hương vào lúc 11 giờ 30 sáng chúa nhật ngày 30 tháng 05 năm 2019. Ông Franz Thomas Sonka người đặc trách cho ngoại kiều của Giáo Phận Münster cũng là trưởng ban tổ chức đã chào mừng tất cả và giới thiệu chương trình của ngày hành hương hôm nay. Đồng thời Đức Giám Mục Dieter Geerlings cũng có lời chào mừng đến tất cả các phái đoàn của tất cả các sắc dân đang sinh sống tại Giáo Phận Münster. Ngài rất vui mừng năm nay các cộng đồng về đây đông đảo mặc dù thời tiết cho biết trước rằng hôm nay rất nóng đến gần 35 độ C.
Cuộc rước bộ hành bắt đầu vào lúc 11giờ30 từ nơi Nguyện đường Hubertus là Nguyện đường cổ nhất ở vùng này. Nguyện đường này đã được xây dựng từ năm 1381 tức tính đến thời gian hiện tại là 638 tuổi rồi. Đoàn người hành hương dài như bất tận vừa đi vừa cất cao lên những bản nhạc để cầu nguyện như: 
"Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi.
1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng, lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la". Và còn nhiều lắm như những bản nhạc "Người Gieo Giống" "Trên con đường về quê", v.v... 
Đây là những ca từ mà đúng với đoạn đường hành hương qua những cánh đồng lúa chín ươm vàng như hôm nay mới thấy nó tuyệt vời làm sao... 
Xuyên qua những cánh đồng ươm vàng màu lúa chín, đưa những mùi thơm nức của lúa chín quyện vào hồn mình như những mùi quê hương ta ngày xưa còn thanh bình thuở ấy... Có người ghé tai tôi nói nhỏ: Biết bao giờ Quê Hương Việt Nam chúng ta mới có những cuộc rước qua những cánh đồng lúa vàng như vậy nhỉ? Tôi trả lời ngay, bao giờ chế độ cộng sản vô thần hết thì những cuộc rước đẹp như hôm nay sẽ trở lại trên Quê Hương mình thôi. 
Đầu làng đã đến, tấm bảng ghi những dòng chữ Wallfahrtstadt Kevelaer Kreis Kleve (Thành phố hành hương Kevelaer thuộc quận Kleve) đã hiện ra trước mắt.
Tiến vào thành phố Kevelaer xinh đẹp và những bài thánh ca Việt Nam lại được dịp vang lên, các ca đoàn cất cao lên những tiếng hát hòa cùng mọi người như bất tận. Đoàn rước dài qúa! làm ngạc nhiên và hiếu kỳ cho rất nhiều người, họ đứng hai bên đường để xem và chụp hình quay phim lại.
Một số cung đường trong thành phố treo cờ Hội Thánh bên trên, chắc chắn là để nói lên lời hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ. Cuối cùng thì đoàn hành hương cũng về đến điểm chính của ngày hôm nay, đó là nhà nguyện nhỏ nhắn nhưng rất đẹp có ảnh Đức Mẹ hay làm phép lạ Kevelaer. 
Mọi người đứng quây quần chung quanh nhà nguyện, cùng với Đức Giám Mục cầu nguyện cùng Chúa qua sự cầu bầu của Đức Mẹ Maria. Xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa ban cho chúng con và tất cả các dân tộc đang sống trên trần gian này được hưởng những sự hòa bình và hạnh phúc.
Ngài cũng giải thích rằng: Trong cái nhà nguyện nho nhỏ xinh đẹp này, có một bức ảnh Đức Mẹ cũng nho nhỏ và xinh đẹp hơn rất nhiều. Tuy rằng tượng Đức Mẹ nho nhỏ nhưng Mẹ lại hay ban những ơn lành rất lớn lao cho thế giới, và cho những người chạy đến đây cậy nhờ với Mẹ. Nếu ai mà thấy mình cũng nho nhỏ thì xin mời hãy đến cùng Đức Mẹ Maria Kevelaer này nhé! Nhất là những khi gặp nan khốn khó, hãy chạy đến cùng Đức Mẹ.
Nhà nguyện nhỏ bé lục giác trước Vương Cung Thánh Đường nguy nga là trung tâm điểm của nơi hành hương Kevelaer này. Hình chụp từ bên ngoài vào khi mọi người đang nghe Đức Giám mục giải thích. Phái đoàn Việt Nam đang hiện diện bên trong đoàn người đông đảo này. Sau khi cầu nguyện và những lời nguyện xin của Đức Giám Mục chấm dứt, Ông trưởng ban tổ chức Sonka thông báo chương trình trở lại sau khi nghỉ giảo lao vì trong Vương cung thánh đường đang có thánh lễ, và chúng ta sẽ trở vào Vương cung Thánh Đường tham dự thánh lễ với Đức Giám Mục lúc 13giờ00.
Tiếng nhạc trổi lên vang vang êm đềm, những hiệu kỳ của các phái đoàn đi theo Thánh Giá đón rước Đức Giám Mục và đoàn đồng tế tiến lên cung thánh. Tất cả những chỗ ngồi trong Vương Cung Thánh Đường đều đầy ắp, nhiều người phải đứng suốt cả buổi lễ. Những lời chào mừng từ ban tổ chức, từ Đức Giám Mục đến tất cả những người hành hương hôm nay. Ngài vui mừng cùng tất cả chúng ta đến với Đức Mẹ Kevelaer. 
Trong bài giảng ngài nhấn mạnh vài điểm rằng: Ngài mong muốn tất cả chúng ta được vui tươi, đặc biệt nơi đây là nhịp cầu nối kết chúng ta lại với nhau. Và nếu được như vậy chúng ta phải cùng nhau trao dồi không những tiếng mẹ đẻ mà còn trau dồi tiếng Đức cho giỏi nữa, vì qua đó chúng ta mới nối có thể kết với nhau dễ dàng hơn. Ngài mong mỏi mỗi năm chúng ta đều trở về đây hành hương và tụ họp dưới bóng Đức Mẹ. Đức Mẹ Maria Kevelaer mang tước hiệu là "Đức bà an ủi kẻ âu lo", ai đến với Mẹ sẽ được sự ủi an, ai đến với Mẹ sẽ vơi đi nỗi sầu, ai đến với Mẹ, Mẹ sẽ san sẻ gáng nặng cuộc đời của ta, và ai đến với Mẹ chắc chắn Mẹ sẽ cho chúng ta niềm hoan lạc.
Những lời nguyện của từng phái đoàn cất lên cầu xin Thiên Chúa toàn năng đầy lòng thương xót, qua sự bầu cử của Đức Mẹ chắn chắn Thiên Chúa sẽ nhận lời. 
Phái đoàn Việt Nam chúng ta cũng có một lời nguyện được cất lên cùng với các dân tộc hôm nay đến từ khắp năm châu và đang sống ở Đức, đặc biệt trong Giáo Phận Münster này. Đức Giám Mục địa phận luôn ưu ái quan tâm đến tất cả mọi người chúng ta. Hôm nay đúng là ngày dành cho các Dân Tộc nên có đủ mọi thành phần từ Ấn Độ, Việt Nam, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Ý, Tiệp Khắc, Tích Lan, Phi Châu ôi không thể kể ra hết được. 
Sau thánh lễ các phái đoàn nghỉ giải lao ăn cơm trưa tại nhà Forum Pax Christi tiếng Latin có nghĩa (Hòa bình của Chúa Kitô), nơi đây đặt mục tiêu quốc tế là thúc đẩy hòa bình giữa các dân tộc. 
Một nơi vừa có thể dâng thánh lễ cho hàng ngàn người được đồng thời cũng còn có thể trình diễn những bài hát hoặc những buổi sinh hoạt đa văn hóa. Thế cho nên vào lúc 14 giờ 30 có chương trình sinh hoạt văn hóa của tất cả các Dân Tộc, Mỗi dân tộc có một sắc thái riêng của mình. 
Phái đoàn Việt nam cũng đóng góp bài hợp ca "Hành Trang Tuổi Trẻ" sôi động cả hội trường, đúng ra Việt Nam có thêm bài vũ "Trống Cơm" nữa nhưng vì thời giờ có giới hạn nên đành hẹn đến năm sau vậy.
16 giờ 45 cùng cầu nguyện chung với Đức Giám Mục trong Vương Cung Thánh Đường và chầu Thánh Thể. Chương trình của ngày hành hương chấm dứt lúc 17giờ00 sau phép lành Thánh Thể. Đức Giám Mục và ban tổ chức cầu chúc tất cả mọi người ra về trong hân hoan và bình an, hẹn tất cả mọi phái đoàn và mọi người trong năm 2020 tại nơi trung tâm hành hương Kevelaer của Giáo Phận Münster.
Cuộc đời là chuyến hành hương
Đường đi có Mẹ dễ thương vô cùng
Trở về trong mái nhà chung
Vui trong tình Chúa nở cung đàn lòng.
Hỡi người vất vả long đong
Về đây với Mẹ, Mẹ mong đón chờ
Có Mẹ hồn tỏa hoa thơ
Đẹp trong ân sủng thỏa mơ ước lòng.
Trầm Hương Thơ
30.06.2019

Khách truy cập

Hôm nay:4298
Hôm qua:12395
Tuần này:16693
Tháng này482656
Số Lượt Truy Cập:42755568
Số khách đang Online 340