Tin Cộng Đoàn

''Bữa cơm Thiên Đường'' tại Gx Vinh Châu

BÀ RỊA - Hưởng ứng tinh thần phục hồi giá trị bữa ăn gia đình, thánh hóa và tạ ơn khi dùng bữa, và mong muốn thăng tiến đời sống giáo xứ cũng như đời sống tâm linh của giáo dân, Cha Giuse Đặng Cao Trí - chánh xứ Vinh Châu, Trưởng ban Mục vụ Gia Đình Giáo phận Bà Rịa - đã tổ chức “Bữa cơm Thiên đường” cho gần 700 tham dự viên, gồm trên 500 người thuộc giáo xứ nhà và gần 200 người thuộc các giáo xứ lân cận, vào chiều tối ngày 09.02.2015. Chương trình đã thành công tốt đẹp, để lại trong lòng người nhiều dấu ấn khó phai về một đêm thật ấn tượng tại một giáo xứ xa xôi, cách TP.HCM gần 100 Km.

Hình ảnh

I. Sơ lược về giáo xứ Vinh Sơn và tấm lòng người mục tử

IMG 5773Giáo xứ Vinh Châu thuộc cụm các giáo xứ: Bình Giả, Vinh Hà, Vinh Trung, Bình Trung; tọa lạc tại thôn Nghi Lộc, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; có trên 1.300 hộ gia đình Công Giáo, khoảng 7.000 giáo dân. Đa số sống bằng nghề nông, cuộc sống tương đối ổn định, an ninh. Đặc thù của giáo xứ là toàn tòng Công Giáo và có nền tảng sống Đạo nghiêm túc từ hàng chục năm qua. Cha chánh xứ Giuse Đặng Cao Trí là một linh mục trẻ, cởi mở, nhiệt thành và nhân hậu. Ngài luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống đạo đức của giáo dân; khuyến khích tinh thần học hỏi, cầu tiến, tinh thần đoàn kết hội đoàn; cử người đi học hỏi những điều hay, điều tốt đẹp ở các giáo xứ trung tâm để về phục vụ lại cho giáo dân địa phương. Tất cả đều nhằm thăng tiến đời sống tâm linh của từng con chiên trong giáo xứ Vinh Châu.

Một cha xứ có tấm lòng nhân hậu và tầm nhìn xa như thế, hẳn là một mục tử tốt lành, luôn được giáo dân quý trọng, yêu mến và chung tay với ngài trong mọi hoạt động lớn nhỏ của giáo xứ.

II. Chương trình “Bữa cơm Thiên đường”

Sau khi cử người đi tham dự “Bữa cơm Thiên đường 1” được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM trước đó 2 tuần; lắng nghe ý kiến phản hồi của các tham dự viên; tham khảo hình ảnh và bài viết trên Web chuongtrinhchuyende.com; nhận thấy được ý nghĩa và lợi ích của chương trình nên Cha chánh xứ Giuse đã quyết định mời Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP TP.HCM đưa “Bữa cơm Thiên đường” về tổ chức tại giáo xứ nhà. Ý tưởng mạnh mẽ và tiên phong này đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của các hội đoàn trong giáo xứ, bà con giáo dân và êkip làm chương trình.

Thực trạng và ý nghĩa của bữa ăn gia đình

Đúng 18g00, chương trình được mở đầu với màn múa khởi động hào hứng do Chương trình Chuyên đề kết hợp với vũ đoàn Rồng Việt thực hiện. MC chuyên nghiệp Vũ Minh giới thiệu thành phần khách mời và khách tham dự. Ngay sau đó, vở kịch về thực trạng bữa ăn gia đình của vũ đoàn Rồng Việt đã khiến cho không ít người tham dự giật mình nhận ra bữa cơm gia đình mình lâu nay cũng đầy những lời nói tiêu cực, thái độ vô tình, làm Dấu cách máy móc… Vở kịch còn chuyển tải thông điệp về “Bữa cơm Thiên đường” không phải là bữa cơm sang trọng, mâm cao cổ đầy mà là một bữa cơm chan hòa tiếng cười nói và yêu thương của những người thân yêu.

Ngay sau đó, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện thánh hóa đầu giờ. Trong khi đó, đoàn rước từ cuối thánh đường tiến lên cung thánh, gồm Sr. Maria Hồng Hà và anh chị em Chuyên đề. Tới nơi, nhóm múa cùng với cộng đoàn cầu nguyện với những cử điệu qua bài hát: “Thánh Thần, khấn xin ngự đến” thật sốt sắng và linh thánh.

Kế tiếp, Soeur Maria Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục – chia sẻ về giá trị bữa ăn của người Công Giáo. Với giọng nói rõ ràng, dứt khoát và những Video Clip minh họa, Soeur Maria đã làm nổi bật các thông điệp sau: Bữa cơm là điểm hội tụ của gia đình; Bữa ăn là nơi dễ dàng biểu lộ và gắn kết tình yêu; Bữa ăn là nơi giúp phát triển lòng tự tin và tài năng của các thành viên; Bữa ăn phát triển đời sống tâm linh của các thành viên trong gia đình và hãy trân trọng những gì bạn đang có bởi hạnh phúc là những điều rất đổi bình thường, và thiên đường là thực tại bình yên của cuộc sống.

Kế tiếp, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP TP.HCM đã nhắn nhủ những người tham dự sự liên hệ giữa bữa ăn và Thánh lễ, ý nghĩa của việc thánh hoá bữa ăn gia đình. Với giọng nói trầm ấm và điềm đạm, Cha Luy đã chia sẻ: …Thánh lễ là tạ ơn là biểu hiện của lòng biết ơn. Việc bẻ bánh nói lên sự tự hiến của Chúa Giêsu, và người Kitô hữu cũng phải “bẻ bánh đời mình” để sinh hoa trái thực tại và thiêng liêng… Cách ăn của con người mang tính nhân bản, nói lên lòng biết ơn. Nếu ăn chỉ để no đầy bao tử, vừa ăn vừa xem ti-vi, đọc báo, lướt smartphone đều là những cách ăn không nhân bản, không thưởng thức được quà tặng của trời đất, công lao khó nhọc của người nông dân và sự hy sinh của bao người thân yêu khác… Khi tiếp nhận những hy sinh làm nên sự sống từ bao người quanh ta, chúng ta cũng phải sẵn sàng cho đi cách vô vị lợi để sự sống đó được nối dài luôn mãi… Việc thánh hoá trước và sau bữa ăn không chỉ là biểu hiện của tâm tình biết ơn mà còn mang một ý nghĩa truyền giáo trong chính gia đình người Kitô hữu…

Tiếp theo, Chương trình Chuyên đề và vũ đoàn Rồng Việt cùng thực hiện bài múa rất trẻ trung, sinh động “Trong Giêsu chúng ta là tấm bánh”. Cùng với điệu nhạc tươi vui ấy, hàng trăm quyển sách “Lời nguyện Thánh hóa Bữa ăn” được chuyển đến các tham dự viên, như một món quà giao lưu và mừng năm mới.

Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã hướng dẫn cộng đoàn sử dụng quyển sách, để có thể áp dụng cho việc thánh hóa trước và sau bữa ăn trong gia đình.

Phần “Hãy giữ lấy hạnh phúc gia đình” của Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm đã giúp các tham dự viên nhận ra rằng: việc duy trì bữa cơm gia đình đòi hỏi phải có ý thức và lòng kiên trì, hợp tác của các thành viên trong nhà; bữa cơm chung là một phương thức để xây dựng hạnh phúc gia đình, làm cho các thành viên thông hiểu, yêu thương và gắn bó với nhau hơn; Thiên Chúa luôn hiện diện và Ngài luôn nâng đỡ mọi người, chỉ cần “hãy cố gắng thêm chút nữa” và “đừng bỏ cuộc”.

Kết thúc phần I, Cha chánh xứ hướng dẫn cộng đoàn chầu Thánh Thể và ban ơn toàn xá, nhân dịp Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ. Buổi chầu Thánh Thể diễn ra sốt sắng và trang trọng.

Trải nghiệm “Bữa cơm Thiên đường”

Phần II của chương trình diễn ra tại hoa viên của nhà thờ, nơi đã dọn sẵn gần 70 bàn ăn, do Giới Hiền Mẫu phụ trách. Thầy Giuse Trần Lập hướng dẫn các tham dự viên trải nghiệm “Bữa cơm Thiên đường”, khi mọi người cùng nhau dùng bữa với tâm tình cảm tạ Chúa và yêu mến nhau. Tại mỗi bàn ăn, Thầy Giuse khuyến khích mọi người sáng tạo những cử chỉ, lời cầu nguyện tự phát hoặc làm theo hướng dẫn trong sách “Lời nguyện Thánh hóa Bữa ăn” vừa nhận được, để cùng thực tập việc tạ ơn khi dùng bữa. MC Vũ Minh đã rất khéo léo gợi ý, tạo bầu khí vui tươi trong bữa ăn qua phần chia sẻ của tham dự viên ngay tại bàn ăn. Các chia sẻ thể hiện niềm vui vì được tham gia chương trình, lòng biết ơn cha chánh xứ và êkip thực hiện chương trình, lòng quyết tâm thánh hóa trước và sau bữa ăn trong gia đình mình…

Cuối chương trình, Cha chánh xứ Giuse có đôi lời đúc kết và cảm ơn. Giáo xứ cùng với Cha nêu quyết tâm thực hiện nghiêm túc việc tạ ơn Chúa trước và sau bữa ăn trong các bữa cơm gia đình, các buổi tiệc cưới hỏi, mừng bổn mạng… Đồng thời, với tư cách là Trưởng ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa, Cha Giuse bày tỏ ước muốn nhân rộng chương trình này cho toàn Giáo phận, trong thời gian tới.

Lúc 21g30, chương trình kết thúc, và mọi người tạm biệt nhau ra về. Ai cũng nở nụ cười thật tươi, thật vui. Niềm vui của một đêm khó quên ở giáo xứ Vinh Châu của người đi phục vụ vì được đóng góp phần sức nhỏ bé trong chương trình mục vụ của Giáo Hội, và niềm vui của người được phục vụ vì tình huynh đệ đại đồng nồng ấm.

Khách truy cập

Hôm nay:27426
Hôm qua:23238
Tuần này:50664
Tháng này492420
Số Lượt Truy Cập:41640351
Số khách đang Online 325