Tin Cộng Đoàn

Sang Thái Lan, giáo dân Việt Nam mong Giáo Hoàng thăm Việt Nam

Trong vài ngày qua, hàng ngàn giáo dân Việt Nam bay sang Bangkok trong chuyến hành hương đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhân dịp ngài đến thăm đất nước có ít hơn 1% số dân theo đạo Công Giáo.

Đến từ Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Sài Gòn, Hà Tĩnh và nhiều nơi khác, họ vui mừng nao nức mong được tận mắt nhìn thấy dung nhan của vị lãnh đạo tối cao của đạo Công Giáo.

Với họ, đỉnh điểm chuyến thăm xứ chùa vàng của Đức Giáo Hoàng là thánh lễ sẽ do ngài đích thân cử hành lúc 6 giờ chiều ngày 21/11 tại sân Vận động Quốc gia.

Trong khi chờ đợi, gần 1.000 giáo dân tham dự một thánh lễ do Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh là chủ tế tại thánh đường St. DonBosco, Bangkok.

Vui mừng, nao nức là tâm trạng chung. Nhưng lẫn với niềm vui là chút ngậm ngùi, vì họ dù đang ở Thái Lan, nhưng Việt Nam canh cánh bên lòng.

Ở đất Thái, giáo dân Việt hướng về Việt Nam

"Tôi rất vui mừng cho Thái Lan vì Giáo Hoàng tới thăm đất nước của họ và tiếc vì Giáo Hoàng không sang Việt Nam," Lê Thị Hồng, 30 tuổi, nói với BBC News Tiếng Việt hôm 20/11 từ thánh đường St. DonBosco.

''Đây là lần đầu tiên tôi tới Thái Lan, hồi hộp chờ đón Giáo Hoàng. Sự kiện này rất đặc biệt đối với chúng tôi. Đoàn của tôi có khoảng 1.000 người. Nhưng hôm qua tôi nghe nói đã có 8.000 giáo dân đặt chân tới Thái Lan."

"Vì sao tới nay Giáo Hoàng chưa tới thăm Việt Nam cũng là câu hỏi chung của chúng tôi. Chúng tôi không hiểu vì lý do gì nhưng tôi mong thời gian tới Việt Nam sẽ được Giáo Hoàng ghé thăm."

"Nếu được Giáo Hoàng chúc phúc, tôi xin Giáo Hoàng chúc phúc cho những người thân yêu của tôi luôn được bình an trong Chúa và cho giáo hội của tôi ngày càng hiệp nhất," Chị Hồng tâm sự.

Cũng có mặt tại nhà thờ St. DonBosco hôm 20/11, giáo dân Phero Nguyễn Văn Lâm, giáo phận Xuân Lộc, TP Hồ Chí Minh, nói với BBC News Tiếng Việt:

"Giáo Hoàng ghé thăm Việt Nam là mong ước của Hội đồng Giám mục Việt Nam và của người Công Giáo Việt Nam và của giáo phận Xuân Lộc chúng tôi - giáo phận lớn nhất Việt Nam với hơn một triệu giáo dân. Chúng tôi vẫn luôn cầu nguyện cho điều này."

"Tôi mới nhận thông tin sáng nay rằng có khoảng gần 8.000 giáo dân Việt Nam sang đây. Riêng Công ty Du lịch Việt, công ty được Ủy ban Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa đoàn chúng tôi đi là gần 3000 người."

"Tôi rất hạnh phúc được tham dự Thánh Lễ cho Giáo Hoàng chủ tế ở Thái Lan. Nếu được gặp Giáo Hoàng, tôi xin chúa ban cho ngài sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn, xin Giáo Hoàng quan tâm đến cộng đồng giáo dân và thỉnh cầu ông sang Việt Nam một ngày sớm nhất. Đó là ước mong của tất cả người Công Giáo Việt Nam."

Trước đó, giáo dân Đào Bá Lê, một thuyền nhân tỵ nạn tại Thái Lan nói với BBC Tiếng Việt:

"Tôi cảm thấy rất hãnh diện vì chính phủ Thái Lan đã mời và đứng ra tổ chức chuyến viếng thăm của Giáo Hoàng nhân kỷ niệm 350 năm Công Giáo đến đất nước này."

"Điều này cho thấy Thái Lan rất mến mộ ngài, và Thái Lan có sự dân chủ."

"Tôi lấy làm tiếc cho người Việt Nam chúng tôi, người Công Giáo Việt Nam vốn sùng đạo, vốn ao ước bấy lâu một lần Giáo Hoàng ghé qua Việt Nam để được 'thơm lây' mà chưa được."

"Ở nhà thờ chúng tôi có nhiều sự kiện hay lắm để chào đón Giáo Hoàng. Đợt này chúng tôi được dạy bài hát chào đón Giáo Hoàng. Chúng tôi cũng đón tiếp khoảng hơn 10 ngàn giáo dân Việt Nam qua đợt này để dự Thánh Lễ do Giáo hoàng Francis cử hành."

Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn BBC khi ông vừa đáp xuống phi trường Survanabumi, Thái Lan khuya 20/11

Ngay sau khi cử hành thành lễ cho khoảng 1.000 giáo dân từ Việt Nam tại nhà thờ St. DonBosco ở Bangkok, Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, trao đổi với BBC Tiếng Việt về nhận định của ông tại sao Giáo Hoàng chưa từng ghé thăm Việt Nam.

"Thể chế chính trị Việt Nam không như Thái Lan và không như một số các nước khác. Nhiệm vụ của chúng tôi thì chúng tôi vẫn tiếp tục đề đạt và vận động còn cuối cùng nhà nước Việt Nam có mời Ngài hay không thì chúng tôi không thể biết được."

Trước đó, nói chuyện với các giáo dân trong buổi thánh lễ, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho hay Hội đồng Giám mục Việt Nam từng nhiều lần đề nghị chính phủ cho phép mời Giáo Hoàng sang Việt Nam nhưng chưa được.

Khi được hỏi về thông điệp mà ông muốn chuyển tới Giáo Hoàng Francis nếu có cơ hội diện kiến Ngài, Tổng giám mục nói:

"Tôi sẽ trình bày nguyện vọng của giáo dân Việt Nam, bày tỏ lòng yêu mến trung thành và hiệp thông và mong một ngày Ngài sẽ chiếu cố tới thăm Việt Nam."

Trả lời phỏng vấn BBC ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan khuya 20/11, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp thuộc Giáo phận Hà Tĩnh nói một số người ở Việt Nam "ngậm ngùi" vì chưa từng có Giáo Hoàng nào thăm Việt Nam.

"Đây là Đức Giáo Hoàng thứ hai tới thăm Thái Lan sau 35 năm, lần đầu là Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II vào năm 1984. Một số người ngậm ngùi tại sao Thái Lan có tỷ lệ người Công Giáo ít hơn nhiều so với Việt Nam mà đã hai lần Giáo Hoàng tới. Trong khi Việt Nam có tỷ lệ người Công Giáo cao hơn nhiều, giáo hội Việt Nam hoạt động rất năng động, mà Ngài vẫn chưa ghé thăm.''

''Không phải do Giáo Hoàng hay Vatican không muốn, mà vì lý do xã hội và chính trị chưa cho phép." Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhận định.

Ông giải thích:

"Để Giáo Hoàng ghé thăm Việt Nam trong tương lai, việc này không phải chỉ do Giáo hội Việt Nam mà còn do về phía nhà nước sẽ làm gì. Giáo hội Việt Nam đã đề nghị được phép mời Giáo Hoàng, nhưng lời mời chính thức phải về phía nhà nước."

Thuyền nhân Đào Bá Lê, trong khi đó nói với BBC News Tiếng Việt rằng "Chính quyền Việt Nam chưa thân thiện với Giáo Hội và chưa ủng hộ lắm đường lối của Giáo Hội."

"Có thể họ sợ, e ngại có chuyện xảy ra với chính quyền của họ nên họ chưa mời Giáo Hoàng qua."

"Đợt ba tôi, hay anh em tôi nằm viện hấp hối. Tôi đi mời cha tới bệnh viện cầu nguyện mà có cha không dám đi vì chính quyền cấm. Hoặc đi thì phải lén, không dám mặc áo dòng…," ông Lê kể lại.

"Gần đây, Giáo hoàng có buổi nói chuyện online với giới trẻ Việt Nam chủ đề 'về nhà', trong đó ngài chia sẻ ao ước những người trẻ lưu lạc sẽ trở về nhà, trở về quê hương và giáo xứ của họ. Tôi nghe mà trái tim tôi rung động. Tôi ước mong Ngài sẽ sang Việt Nam một ngày không xa..."

Thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam đã được khởi động từ năm 2009, nhưng cho tới nay hai bên vẫn chưa có quan hệ ngoại giao đầy đủ. Sự kiện Vatican và Hà Nội đạt thỏa thuận thiết lập đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, vào cuối tháng Tám vừa qua được nhiều người cho là một bước tiến đáng kể trong việc hai bên sẽ dần dà có quan hệ ngoại giao chính thức.

Nhưng giới phân tích cho rằng hành trình này còn rất dài, và trong lúc này, việc Đức Giáo Hoàng đến thăm Việt Nam còn là một viễn cảnh xa xôi.

BBC

Khách truy cập

Hôm nay:589
Hôm qua:22897
Tuần này:102962
Tháng này23486
Số Lượt Truy Cập:36715507
Số khách đang Online 215