Tin Cộng Đoàn

Xuân họp mặt Liên Tu Sĩ VN tại Paris-Pháp

Người ta thường nói, Tết-mùa của trở về, mùa của sum vầy đoàn tụ. Dù ai đi ngược về xuôi, bôn ba khắp nẻo cũng mong trở về mái cha, nhà mẹ, trở về với những gặp gỡ yêu thương. Và tự bao giờ, Tết đã trở thành di sản thiêng liêng, bất biến trong lòng mỗi người dân nước Việt. Đối với anh chị em Linh mục, Tu sĩ sống xa quê hương, họp mặt đầu xuân là ngày được đón đợi nhất trong năm, vì đây là dịp hội ngộ đông đủ của thành viên Liên Tu Sĩ Paris-Pháp, ngày mọi người gác lại những bận rộn lo toan trong học tập, sứ vụ để đến vui với cái Tết chung của đại gia đình.

Xem Hình

Rồi cái ngày mong chờ ấy cũng đến, họp mặt xuân 2015 được tổ chức vào thứ bảy, ngày 14 tháng 2 tại trụ sở quý cha Thừa Sai Paris (Missions Etrangères de Paris). Mặc dù tiết trời bên này mới là đầu đông, mỗi lần bước chân ra ngõ là chạm phải cái lạnh mênh mang khắp không gian và thời gian, ngày ngắn lại, đêm dài ra trong sắc đục mờ xám của sương rơi, tuyết phủ. Nhưng có nề hà chi cái không khí ảm đạm yên vắng ấy. Ngay từ sáng sớm đã nghe ồn ã tiếng bước chân, tiếng nói cười râm ran hàn huyên hội ngộ của quý cha, quý thầy, quý sœurs trong căn phòng đón tiếp. Hương xuân như lan tỏa đâu đây trên từng gương mặt, nụ cười và những ánh mắt thân thương.

Đỉnh điểm của ngày họp mặt chính là thánh lễ tạ ơn lúc 11h.15'. Gần 200 anh chị em hiện diện trong thánh lễ do Đức Ông Jos. Mai Đức Vinh chủ tế cùng hơn 40 linh mục đồng tế. Trong khói hương trầm nghi ngút, bài ca nhập lễ vang lên với ca từ sâu lắng đong đầy ý nghĩa như nói thay tâm tình mỗi người: "Ngày đầu xuân con dâng lên Thiên Chúa chí tôn, lời cảm mến chúc khen Cha chí lành….". Thánh lễ mừng xuân vì thế bao giờ cũng linh thiêng, trang trọng. Giây phút lòng tịnh, tâm thanh giúp ta nhìn lại cặn kẽ hơn, chiêm nghiệm sâu sa hơn những hồng ân Chúa ban trong suốt năm qua. Nhịp sống đời thường xô đẩy khiến những ưu tư, bộn bề sứ vụ hay những lắng lo mê mải học hành xâm chiếm hồn ta, thì có xá chi đâu những vụn về nho nhỏ, những lên xuống của vui buồn chốc đầy chốc lại vơi. Bởi trong khoảnh khắc dừng lại, trong giây phút lắng đọng, ta tìm thấy niềm vui, sự bình an đích thực trong Chúa - mùa Xuân vĩnh cửu. Đó cũng là tư tưởng chủ đạo trong bài giảng của cha Jean Baptiste Nguyễn Văn Hào gửi đến quý anh chị em trong thánh lễ mừng xuân hôm nay.

Kết thúc thánh lễ cũng là thời khắc của bữa tiệc vui xuân. Những món ăn đậm đà hương vị Tết trong bầu khí của yêu thương, của đoàn tụ sum vầy làm cho xuân họp mặt trở nên tươi vui hơn. Miếng nem ăn sao mà ngon mà đậm đà đến lạ, nắm xôi mới ngọt bùi làm sao ! Miếng bánh chưng, bánh tét sao mà xanh mà đẹp thế ! Cảm giác như Tết ngay đây thôi, chạm tay vào được, tựa như quê hương đang chứa trọn trong căn phòng này. Chẳng thế mà văn hào Nga R. Gamzatov đã từng nói: "Người ta chỉ có thể tách con người ra khỏi quê hương nhưng không thể tách quê hương ra khỏi con người". Dù chênh lệch múi giờ, thời tiết nhưng người đi đâu mang hồn Việt theo đó, giây phút hội ngộ chia sẻ niềm vui với nhau trong những ngày này, cho ta cảm nhận rằng ừ nhỉ mùa xuân đang về, ngày Tết đang đến.

Tiếng nhạc xuân vang lên, lúc này không khí nhường lại cho ánh đèn sân khấu. Màn trình diễn thực sự bắt đầu khi dàn hợp ca quý cha sinh viên cất lên Điệp khúc mùa xuân, nghe trầm ấm thiết tha và nồng nàn cảm xúc. Những tà áo dài duyên dáng tung bay trong những vũ khúc mừng xuân của quý sœurs Mến Thánh Giá Nha Trang, quý sœur Sainte Croix de Jésusalem, quý sœurs Dominicaines de Monteil và quý sœurs Saint Paul de Chartres, mỗi năm một sắc màu như muốn chuyển tải cả một mùa xuân bình dị hiền hòa, ấm áp hồn quê và căng tràn sức sống. Xen lẫn giữa các tiết mục múa là màn đố vui trúng thưởng, kịch sớ đầy ấn tượng của quý sœurs Saint Paul de Chartres và chương trình hỏi xoáy đáp xoay phiên bản Dòng Chúa Cứu Thế được dàn dựng sinh động, dí dỏm, hài hước, mang lại nhiều tiếng cười sảng khoải cho mọi người.

Có lẽ âm nhạc chứ không phải điều gì khác giúp khơi gợi cảm xúc, xóa tan khoảng cách, kết nối mọi người gần nhau hơn. Khi tuổi tác, giới tính không còn quan trọng, khi mọi người nắm chặt tay nhau vui cùng điệu nhạc, lời ca, mọi thứ trong đời như được nhấn phím F5 trên máy tính, lại tươi mới và xao xuyến như ngày nào. Đâu phải cuộc sống bộn bề có thể xóa nhoà đi những rung cảm thân thương ấy. Dẫu biết là nhẹ nhàng thôi, là ngắn ngủi thôi, nhưng đôi khi cái nhẹ nhàng đó lại làm ta ấm áp; có thể giúp ta mạnh mẽ hơn, quên đi những nhọc nhằn mà vững tin vượt qua những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống.

Vũ khúc Xuân Việt Nam do các sœurs Saint Paul de Chartres trình diễn cũng là lúc khép lại chương trình vui xuân của gia đình Liên Tu Sĩ Paris-Pháp. Thật khó để diễn tả tâm trạng mỗi người khi phải chia xa. Bởi ai cũng biết khoảnh khắc mừng xuân bên nhau sẽ là những kỷ niệm lắng đọng, đẹp mãi. Cũng nên biết rằng để tổ chức buổi họp mặt hôm nay, cha chủ tịch Liên Tu Sĩ Pierre Nguyễn Đình Thắng đã phải lên chương trình từ vài tháng trước, lo đặt địa điểm, thời gian thích hợp, và tìm người cộng tác. Niềm vui rạng rỡ của anh chị em trong ngày mừng xuân là kết tụ những hy sinh âm thầm của cha Liên lạc trưởng và một số anh chị em cộng tác viên. Gia đình Liên tu Sĩ xin được tri ân cha Liên lạc trưởng, cha Jos. Nguyễn Xuân Phúc (ban phụng vụ); cha Vincent Lê Văn Minh, cha Pierre Trương Hoàng Phong-người dẫn chương trình, và sœur Hà dòng Saint Paul de Chartres (ban trang trí-văn nghệ); chị Thảo và sœur Hiền dòng Tiểu Muội (ban ẩm thực), Thầy Hân dòng Chúa Cứu Thế và sœur Bích Thủy (ban thông tin), ngoài ra còn có sự cộng tác của cha Jos. Nguyễn Văn Hội, đại diện quý cha sinh viên. Và cuối cùng xin được cảm ơn tất cả quý anh chị em đã mang đến một không khí xuân rạng ngời yêu thương và tràn đầy hy vọng. Xin kính chúc quý cha, quý thầy, quý sœurs một năm mới bay cao, bay xa trong ân sủng và bình an của Chúa Xuân.

Sr. M. Thu Hài

Khách truy cập

Hôm nay:26276
Hôm qua:21610
Tuần này:26276
Tháng này392470
Số Lượt Truy Cập:35914434
Số khách đang Online 351