Tin Cộng Đoàn

Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Little Saigon sẽ được hoàn thành vào Tháng Chín

GARDEN GROVE, California (NV) – Vào những ngày này, ai có dịp đến nhà thờ chính tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) tại Garden Grove, California, hoặc thậm chí đi ngang góc đường Chapman và Lewis, đều có thể nhìn thấy một vòm khung sắt sừng sững giữa bầu trời. Tại nơi này, công trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ được hoàn thành vào Tháng Chín tới đây dù đang có đại dịch COVID-19.

Nhà thờ phải đóng cửa, nhưng xây cất vẫn tiếp tục

 
 

Công trình đang xây dựng, nhưng khi liên lạc với Tiến Sĩ Elizabeth Nguyễn, quản lý công trình, phóng viên nhật báo Người Việt được cho phép vào bên trong với lời dặn dò: “Nhớ đeo khẩu trang, mang găng tay, và đi giày thể thao hoặc giày ống.”

Với chúng tôi, đó là quy định không quá khó, để được “mục kích” những gì đang diễn ra, sau hơn bốn năm, kể từ ngày công trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang khởi công vào năm 2016.

Nhưng không chỉ đơn giản thế, khi có mặt tại khu vực công trường, ông Tim Butz, quản lý của công ty Grey Construction, nhà thầu xây dựng công trình, đưa chúng tôi thêm nón và áo bảo hộ, rồi nói vui: “Đây là yêu cầu bắt buộc khi vào công trường. Mấy thứ này không đến nỗi xấu, nhưng đem lại an toàn, và nó cũng giúp bạn tránh được cái nắng nóng của những ngày Hè này.”

Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang sẽ được đặt ở linh đài trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô. (Hình: Elysabeth Nguyễn cung cấp)

Vừa hướng dẫn chúng tôi mặc đồ bảo hộ để vào bên trong, ông nói: “Công trình đang tiến triển tốt lắm. Suốt mấy tháng dịch bệnh COVID-19, dù nhà thờ đóng cửa, chúng tôi vẫn làm việc. Có hơi khác thường một chút là mọi người đều phải khử trùng trước khi bước vô công trường, và ai cũng phải đeo khẩu trang.”

“Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, mọi thứ bị ngưng trệ, các nơi đóng cửa, mọi người phải ở nhà, giữ khoảng cách xã hội, chắc chắn việc xây dựng phải gặp khó khăn chứ?,” chúng tôi hỏi.

Ông Butz trả lời: “Ồ, tất nhiên, không thể tránh khỏi những khó khăn khi xây dựng trong lúc dịch bệnh. Nhưng không hiểu sao công trình này lại không bị ảnh hưởng lớn, mà chỉ chậm đôi chút ở khâu vận chuyển các vật liệu xây dựng và thiết bị.”

Khi vào tới công trường, trước mắt chúng tôi hiện rõ hơn vòm khung sắt nơi sẽ đặt Thánh Tượng Đức Mẹ. Trên cao, các công nhân đang sơn lớp cuối của vòm khung. Các nhóm công nhân khác, khoảng hơn 10 người, làm việc ở các giàn giáo trên cao và khu vực dưới đất.

Các công nhân sơn vòm khung trên cao. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Lúc này, Tiến Sĩ Elizabeth Nguyễn cũng có mặt để kiểm tra công trình. Bà nói: “Thật ra cũng có khó khăn trong suốt thời gian thực hiện công trình. Nhưng khó khăn nhất và gần nhất là COVID-19.”

Tiến Sĩ Elizabeth cho biết: “Về tài chính, linh đài được xây dựng từ quỹ do giáo dân đóng hằng tuần, hằng tháng, nhưng vì COVID-19 nên việc đóng góp ít lại. Về công nhân, xe chở vật liệu, mọi thứ đều phải tuân thủ lệnh giữ khoảng cách, trong khi một công trình xây dựng, làm sao công nhân có thể đứng xa nhau trong một công đoạn cần sự phối hợp! Ngoài ra, việc họp hành của ban dự án cũng không thể diễn ra định kỳ để cập nhật thông tin… Đúng là mọi thứ có chậm lại, nhưng những điều này không làm cho công trình bị ngưng trệ, mà vẫn có thể hoàn thành vào Tháng Chín tới đây.”

“Hầu hết thợ xây dựng của nhà thầu này là người Mỹ, họ thấy mình sốt sắng quá nên cố gắng giúp bằng cách tăng số công nhân làm việc, đội xây dựng cũng có tay nghề tốt,…Nhưng tôi cho rằng chính những lời cầu nguyện của các linh mục và giáo dân, cũng như tinh thần của ban dự án, ban xây dựng là nguồn thúc đẩy công trình đi kịp thời gian,” bà Elizabeth cũng giải thích thêm.

Mong chờ ngày Thánh Hiến

Tiến Sĩ Elizabeth Nguyễn (trái) và ông Tim Butz đang đi kiểm tra công trình. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Chúng ta rất vui mừng vì công trình xây dựng đang tiến triển. Tôi được biết Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, đặc trách công trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang, cũng đã có kế hoạch cho ngày Thánh Hiến (ngày khánh thành), dự trù là 21 và 22 Tháng Năm, 2021. Ai cũng mong chờ đến ngày này,” Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, thành viên Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, nói với nhật báo Người Việt.

Linh Mục Tuyên cho biết thêm, ngày Thánh Hiến tuy chậm hơn so với những dự tính ban đầu, nhưng “Thánh Hiến vào Tháng Năm, Tháng Đức Mẹ, lại rất có ý nghĩa. Khi đó công trình phụ là Vườn Thánh Mẫu cũng sẽ hoàn thành. Chúng ta đã chờ đợi, nay chờ thêm vài tháng nữa cũng không sao.”

Tiến Sĩ Elizabeth giải thích về Vườn Thánh Mẫu, tuy là công trình phụ nhưng dự trù sẽ thu hút nhiều người, không chỉ là giáo dân.

Bà nói: “Ngay phía sau lưng Đức Mẹ sẽ là ‘Rosary Garden,’ một khu vườn hoa đẹp, là nơi cầu nguyện rất yên tịnh. Sau này khi công trình hoàn thành, ‘Rosary Garden’ sẽ luôn mở cửa để ai muốn đều có thể đến và cầu nguyện bất cứ lúc nào.”

Một góc công trường nơi các công nhân làm việc. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Khi được hỏi về chi phí cho phần công trình phụ này, Tiến Sĩ Elizabeth cho biết Ban Dự Án dự trù khoảng $1 triệu.

“Hiện nay Ban Dự Án đang tính toán lại nguồn tài chính, nếu còn dư thì tiếp tục xây dựng, nếu bị thiếu hụt sẽ xin thêm các ân nhân,” bà nói.

Sẽ có Đại Hội Thánh Mẫu 2021 tại Nam California

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên cho biết Đại Hội Thánh Mẫu vào Tháng Tám, 2021, có thể sẽ được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, khi mà Đức Mẹ La Vang đã ngự trị trên linh đài.

Linh Mục Tuyên nói: “Đại Hội Thánh Mẫu ở đây có thể không được bằng như ở Missouri, nhưng Nam California có khí hậu tuyệt vời, tại nơi linh thiêng với khung cảnh đẹp của nhà thờ, nay lại có thêm vòm thiên triều của Đức Mẹ, tôi nghĩ sẽ thu hút đông đảo người đến tham dự.”

“Nếu tới ngày đó không còn COVID-19, khuôn viên khu linh đài có thể đón tiếp tối đa 50,000 người có ghế ngồi, còn nếu không có ghế chắc chắn sẽ hơn,” Tiến Sĩ Elizabeth Nguyễn nói.

Cũng theo Linh Mục Tuyên, Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức hằng năm, nhưng ở Orange County nhiều lắm cũng chỉ có khoảng chục ngàn người đi dự lễ ở xa.

Phía sau linh tượng Đức Mẹ, nơi sẽ có Vườn Thánh Mẫu. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Là con cái Đức Mẹ, nên càng nhiều nơi tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu càng tốt. Việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang hằng năm cũng là điều hợp lý, để người người lớn tuổi hoặc người không thuận lợi đi xa, đều được đến tôn vinh Đức Mẹ,” vị linh mục chánh xứ giáo xứ Westminster nói thêm.

Trong trái tim rất nhiều người Việt tha hương, bất kể tôn giáo nào, luôn mang hình ảnh Đức Mẹ La Vang với tấm lòng tạ ơn. Hình dáng Đức Mẹ luôn mang lại sự bình an, ấm áp cho tâm hồn mỗi người.

Rồi đây, Thánh Tượng Đức Mẹ sẽ hiện diện ở một nơi mà cả thế giới có thể biết đến. Như lời bà Cindy Bobruk, giám đốc điều hành và chủ tịch Orange Catholic Foundation, nói trong ngày khởi công: “Linh đài sẽ là trọng tâm của quảng trường và là địa điểm hành hương không chỉ của người Việt, mà của tất cả mọi người trên thế giới.”

Linh Đài Đức Mẹ La Vang “sẽ là một kỳ công nghệ thuật Thánh, kết hợp văn hóa Việt Nam và kiến trúc tân kỳ, là niềm hãnh diện cho người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng như toàn thế giới.” [kn]

Đoan Trang/Người Việt

Khách truy cập

Hôm nay:3580
Hôm qua:13792
Tuần này:60741
Tháng này28304
Số Lượt Truy Cập:42799616
Số khách đang Online 310