Tin Cộng Đoàn

Thiên Cung Thánh Triệu Nhớ về cha cố Phero Nguyễn trọng Qúi

Vào giữa mùa đại dịch Corona đang hoành hành trên toàn thế giới, ngày 11.09.2020, Cha cố Phero Nguyễn trọng Qúi đã được Thiên Chúa gọi trở về với Ngài sau quãng đường hành trình 91 năm trên trần gian với những vai trò phục vụ ở các nơi chốn khác nhau trong hơn 62 năm đời linh mục là người thợ trong vườn nho của Giáo Chúa trên trần gian: Giám đốc giáo sư thần học Đại chủng viện Thánh Toma Long Xuyên, Đại chủng viện Vĩnh Long, mục vụ xứ đạo bên Pháp, mục vụ xứ đạo Thánh Bonifatius thuộc Tổng giáo phận Paderborn bên nước Đức, mục vụ cho người Công giáo Việt Nam thuộc hai giáo phận Essen-Paderborn bên nước Đức.

 

Nhớ về ngài, người thầy dậy đáng kính với lòng ngưỡng mộ biết ơn, nhất là tính tình đơn sơ chân thành đạo đức cùng lòng bác ái quảng đại của ngài để lại dấu ấn kỷ niệm sâu đậm tình người nơi lớp người trẻ chúng tôi ngày xưa thuở những năm 1972-1975 ở Giáo phận Long Xuyên bên Việt Nam..

 

Trong những năm tháng cuối đời từ khi đi nghỉ hưu 20 năm nay,  tuổi gìa sức yếu bệnh tật, có lẽ cha cố Phero đã có nhiều lần như nghe thấy tiếng nói thầm thĩ trong tâm hồn: „Con hãy nm ly tay Ta. Ta là Đng sinh thành ra con, đã nuôi sng đi con, đã kêu gi con trthành linh mc cho Ta. Ta sdn đưa con đến bbến bình an vĩnh cu…“

 

Và có lẽ trong tâm hồn Cha cố Phero đã nghe tiếng Thiên Chúa nói với mình điều gì đó. Và ngài hằng cầu khấn kêu xin Thiên Chúa tình yêu nhờ lời bầu cử của Thánh Tông đồ Phero, bổn mạng của mình, xin ơn trợ giúp cho chính mình, cho những học trò của ngài khi xưa, cho gia đình Giáo Phận Bắc Ninh và Long Xuyên.

 

Trước ngưỡng cửa sự sống vĩnh cửu bên Thiên Chúa, Cha cố Phero trong tâm tưởng lòng tin muốn nói: „Ly Chúa, con xin cám ơn Chúa đã kêu gi con trthành linh mc cho Chúa trn gian. Con xin phó dâng nhng ngưi thân yêu trong gia đình con, trong các nơi con đưc phc vlà linh mc trong bàn tay chan cha tình yêu thương ca Chúa, nhng ngưi đã làm ơn cho con trong đi sng, cho Giáo phn Bc Ninh, cho giáo phn Long Xuyên và cho Tng giáo phn Paderborn, cho chTheresia Phưc, ngưi t30 năm nay hng quan tâm chăm sóc vic ăn ung thuc men, sc khovsinh cho con nht là tmy năm nay khi con đau yếu sc khoyếu kém rt nhiu vcthxác ln tinh thn.

 

Đến đây con không còn có thtiếp tc đưc na. Xin Chúa hoàn tt nhng gì Chúa đã khi sngày con lãnh nhn làn nưc Bí Tích ra ti đc tin vào Chúa, ngày con đưc nhn chc thánh Linh mc năm xưa cách đây hơn 62 năm.

 

Ly Thiên Chúa tình yêu, con xin trao gi đi con trong đôi bàn tay nhân lành ca Chúa, cùng tt cnhng gì con đã lãnh nhn, nhng gì con có. Ngày xưa tcung lòng mcon đi vào đi sng trên trn gian vi hai bàn tay không. Bây ginghe tiếng Chúa kêu gi, con trvbên Chúa cũng vi hai bàn tay không. Xin Chúa tha thnhng li lm khiếm khuyết ti li con đã vp phm, và xin đón nhn con. Con là con ca Chúa. Con là ngưi đy tvô dng.“

 

Và trong thâm tâm vào những năm tháng tuổi đời xế chiều khi đi nghỉ hưu cha cố Phero cũng đã có suy niệm tâm tình muốn nói cùng người thân gia đình, cùng giáo dân Việt Nam thuộc Cộng đồng Essen Paderborn, cùng các học trò của mình:

 

Xin cám ơn sự nâng đỡ cùng tấm lòng yêu thương qúi mến mọi người dành cho tôi trong suốt dọc đời sống của tôi trên trần gian:

 

Tôi vui mừng hạnh phúc được phục vụ cùng sống đức tin với anh chị em giáo dân Việt Nam ở cộng đồng Paderborn-Essen, được có cơ hội là thầy giáo giúp các học trò ở đại chủng viện Vĩnh Long và Long Xuyên khi xưa về trí thức và tu đức.

 

Tôi xin mọi người tha thứ cho tôi, vì những lỗi lầm khiếm khuyết mà tôi đã vấp phạm gây ra làm phiền lòng mọi người.

 

Sau quãng thời gian dài trên trần gian, Thiên Chúa gọi tôi trở về với Ngài. Tôi sẵn sàng xin vâng nghe tiếng Chúa gọi, và „Xin đng gitôi li. Thiên Chúa đã cho chuyến đi ca tôi thành công, xin cho tôi đi, đtôi trvvi chca tôi.“ ( St 24, 56).

 

Từ hơn 20 năm nay đi nghỉ hưu, tôi hằng tâm niệm về ngày ra đi từ giã khỏi đời sống trần gian:

 

- Khi ra đi thân xác còn li ca tôi sđưc thiêu thành tro bi, như Thiên Chúa đã to thành tôi tbi đt. Nhưng tôi tin rng tôi trvcùng Thiên Chúa, Ðng sinh thành ra tôi.

 

- Trthành tro bi. Nhưng tôi vn hng hy vng trông mong Thiên Chúa scu đlinh hn tôi, Ngài scho tôi sng li đưc hưng đi sng bt dit, như Ngài đã cho Chúa Giêsu sng li tcõi chết.

 

  • Thân xác tôi đưc thiêu đt thành tro b Nhưng tôi hng có tâm tình yêu mến Thiên Chúa ca tôi. Vì ngài là Cha đi tôi, Ngài hng yêu mến tôi.

 

Và tôi tin tưng tâm nim rng:

 

- Nhng gì ngày xưa tôi xây dng, hc hành nghiên cu xây dng làm ra, lúc ra đi đến trưc tòa Chúa tôi phi bli tt c.

 

- Nhng gì ngày xưa theo bn tính con ngưi thu góp tích lũy đdành, tôi không mang đi đưc.

 

- Nhưng chnhng gì ngày xưa tôi đã cho đi, lúc đó tôi đưc nhn lãnh trli.

 

Xin cám ơn và chào vĩnh bit mi ngưi li trên trn gian. Xin cu nguyn cho tôi. Và hn ngày chúng ta đưc cùng xum hp trên nưc Chúa tình yêu ngun ssng và tình yêu thương.“

 

Vâng chúng con xin cám ơn Cha cố. Cùng xin cúi đầu trong dòng nước mắt nghẹn ngào dâng lời kinh vực sâu nhớ về Cha cố thân yêu.

 

Bên ngai Thiên Chúa xin Cha cố là trạng sư cho chúng con, những người học trò cũ của cha cố khi xưa.

 

Xin thành kính phân ưu cùng thân nhân gia đình Cha cố Phero bên Việt Nam, cùng chị Theresia Phước.

 

„Nhc thly trn lưu cát bi

Hn thiêng thoát tc nhp thiên cung."

 

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Cậu học trò cũ năm xưa.

Khách truy cập

Hôm nay:3377
Hôm qua:13792
Tuần này:60538
Tháng này28101
Số Lượt Truy Cập:42799413
Số khách đang Online 148