Tin Cộng Đoàn

Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai, mừng 60 năm thành lập

Sáng thứ Ba ngày 17.03.2015, Cộng đoàn Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc hân hoan tổ chức lễ mừng kỷ niệm 60 năm hình thành xây dựng và phát triển giáo xứ.

Hình ảnh

Trong dịp này, mọi người sốt sắng tham dự lễ Khai mạc Năm Thánh và tạ ơn Chúa với biết bao hồng ân Chúa ban cho giáo xứ trong 60 năm qua (1955-2015).

Cùng dâng lễ với Đức Cha Đaminh Giáo phận có Đức Ông Vinh Sơn, Quý Cha Quản Hạt, và Quý Cha trong giáo phận.

Dự lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân, quý chức Ban hành giáo, các thành phần và đại diện các gia đình trong giáo xứ.

Sau ít phút, Đức Cha Đaminh Giáo phận gặp gỡ quý chức ban hành giáo trong giáo xứ và Ngài vui mừng khen ngợi những cố gắng hy sinh của tất cả mọi người mọi thành phần trong giáo xứ.

9 giờ, đoàn rước tiến bước từ trong khuôn viên nhà xứ đến cuối thánh đường tham dự nghi thức Khai Mạc Năm Thánh.

Mở đầu nghi thức Khai Mạc Năm Thánh, Đức Cha Giáo phận dâng lời nguyện cùng Mẹ Mân Côi, thánh cả Giuse và các thánh, xin Chúa dẫn đưa cộng đoàn giáo xứ đi vào Năm Thánh với con tim bừng cháy niềm vui: vui vì hồng ân đức tin Chúa ban, vui vì luôn có Chúa hiện diện trong đời, vui vì được sống yêu thương vun đắp đức tin. Tạ ơn Chúa, và cám ơn bao người đã cộng tác với Chúa, để giáo xứ có được đức tin vững mạnh ngày nay.

Xin Chúa đổ đầy ơn sủng trên tất cả mọi người trong Năm Thánh này, để đời sống đức tin ngày càng trở nên chứng tá sống động của tình yêu Thiên Chúa giữa đời, giúp nhiều người tin Chúa, yêu mến Chúa hơn.

Sau phần công bố Lời Chúa, Cha Giuse Chưởng ấn Giáo phận đọc sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao ban Phép Lành Tòa Thánh kèm theo Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh cho Giáo xứ Hà Nội nhân Kỷ niệm Mừng Ngọc Khánh Giáo xứ.

Kế đến Đức Cha Giáo phận long trọng tuyên bố Khai Mạc Năm Thánh tại giáo xứ Hà Nội và Ngài cùng Cha Đaminh Chánh xứ dẫn cộng đoàn tiến vào cung thánh với nghi thức phụng vụ Lời Chúa, phụng vụ Thánh Thể và lãnh nhận ơn toàn xá trong thánh lễ Mừng Kính Thánh Giuse Bổn Mạng Giáo xứ hôm nay.

Trước khi nhận phép lành toàn xá, Cha Đaminh Chánh xứ lên dâng lời cảm ơn Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, quý chức ban hành giáo, quý khách, quý ân nhân trong ngoài nước, cảm ơn Cha đặc trách và anh chị em ban truyền thông giáo phận, quý cộng đoàn hiện diện, tiếp theo, hai vị đại diện cộng đoàn tiến lên dâng hoa Đức Cha và Đức Ông. Đức Cha Giáo phận tươi cười nói với cộng đoàn, xin tặng những bó hoa tươi thắm này cho Cha xứ, cho Ông Trưởng đại diện Ban hành giáo; thế là cộng đoàn vui cười, hòa với tràng pháo tay vang dội cả nhà thờ.

Trình tự lễ nghi diễn ra tốt đẹp, ca đoàn hát rất hay, giúp cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ, các ban phục vụ, âm thanh, ánh sáng, trật tự, khánh tiết, tiếp tân, y tế rất tốt, ân cần chu đáo phục vụ cộng đoàn.

Sau lễ, Đức Cha, Đức Ông cùng Quý Cha, Quý Tu sĩ, quý chức và cộng đoàn dùng tiệc liên hoan văn nghệ trong xứ đường và khuôn viên vườn sao phía đông nhà thờ.

Giáo xứ Hà Nội Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1954, một số giáo dân dưới sự hướng dẫn của Cha Phanxicô Xaviê Vũ Kim Loan di cư đến xã Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa sinh sống và thành lập Giáo xứ Hà Nội. Thời gian đầu, Cha Phanxicô Xaviê và cộng đoàn đã dựng một nhà nguyện tạm bằng gỗ với kích thước 6m x 12m để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Hai năm sau, Cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền kế nhiệm Cha Phanxicô Xaviê phụ trách Giáo xứ Hà Nội. Trong những năm đầu phụ trách Giáo xứ, Cha Phaolô từng bước ổn định các sinh hoạt mục vụ. Năm 1969, Cha và cộng đoàn thể hiện tinh thần hiệp thông trong việc xây nhà thờ mới với kích thước 24m x 64m bằng vật liệu kiên cố và hoàn thành hai năm sau đó. Năm 1975, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo thay thế Cha Phaolô coi sóc Giáo xứ. Từ đó Cha Đaminh phát triển thêm những thành quả đã có qua các thời quý Cha quản xứ, đồng thời, hoàn thiện các sinh hoạt của Giáo xứ và tu sửa chỉnh chu các cơ sở vật chất để làm nên Giáo xứ Hà Nội tốt đẹp như ngày nay.

Giáo xứ có 5 giáo khu: La Vang, Fatima, Lộ Đức, La Mã, Mông Triệu và có thêm một khu Vô Nhiễm có nhà trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Thánh Giuse.

Giáo xứ có hơn 15 ngàn người và gần 4 ngàn gia đình Công Giáo.

Giáo xứ nhận Thánh Giuse Bầu Cử làm bổn mạng và mừng vào ngày 19 tháng Ba hàng năm.

Đất giáo xứ rộng 2,3 cây số vuông.

Các dòng tu trong giáo xứ hiện nay: Nữ Tá viên Thánh Camillo - Cộng Đoàn Chân phước Maria Domenica và Thánh Camillo. Đaminh Đức Mẹ Mân Côi Phú Cường - Tu Viện Thánh Giuse. Đaminh Thánh Tâm - Thí điểm Mái ấm Chúa Hài Đồng. Đức Mẹ Lên Trời - Cộng đoàn Đức Mẹ Lên Trời - Hố Nai.

Giáo xứ Hà Nội hiện nay đã và đang từng bước xây dựng các cơ sở mục vụ nhà giáo lý, nhà nuôi dậy trẻ mồ côi, cơ sở sinh hoạt dành cho việc học hỏi và Loan Báo Tin Mừng. Và giáo xứ sẽ tiến hành xây nhà quàng, nhà để hài cốt tại nghĩa trang giáo xứ. Dự kiến 10 lầu; nhưng trước mắt xây 1 trệt 2 lầu trên diện tích 1000 mét vuông.

Về ơn gọi, từ ngày thành lập giáo xứ đến nay, giáo xứ đã dâng hiến cho Hội Thánh 38 linh mục triều và dòng. 51 tu sĩ nam, nữ tại các dòng tu khác nhau, trong đó có 1 Đức Cha và 1 Đan Viện Phụ, 11 nam tu sĩ, 40 nữ tu sĩ và hiện có 6 chủng sinh.

Khách truy cập

Hôm nay:226
Hôm qua:22897
Tuần này:102599
Tháng này23123
Số Lượt Truy Cập:36715144
Số khách đang Online 486