Tin Cộng Đoàn

Khóa Linh Thao "Mùa Chay Thánh" 2015 của nhóm Linh Thao vùng Tây Bắc Đức Quốc

 

 
Lần đầu tiên nhóm Linh Thao I-nhã 3 vùng Tây Bắc Đức quốc đã được tổ chức nơi vùng cha Fx. Nguyễn Ngọc Thủy SAC tuyên úy cộng đồng Thánh Micae thuộc TGP. Paderborn & giáo phận Essen, nơi địa điểm Tu viện Zisterzienserkloster Bochum-Stiegel từ thứ năm 12.03 đến Chúa Nhật 15.03.2015 diễn ra thật tốt đẹp.
Tất cả quý Cha cũng như ACE dù ở xa nhưng cũng đã đến đúng giờ để nhận phòng và cơm chiều với nhau. Trong cùng một tâm tư, đến để được gặp gỡ Chúa qua phương pháp tĩnh tâm Linh Thao lắng đọng tâm hồn 3 ngày trên núi cao để nhìn thấu suốt tâm hồn chính mình trong mùa chay thánh.
 
Một bầu khí thật thân mật và êm đềm, với khung cảnh tuyệt vời của nhà dòng chiêm niệm, chúng tôi đều có cảm giác được trở về nhà Cha.
 
Chúng tôi rất vui mừng được cha Tuyên úy Fx, Nguyễn Ngọc Thủy SAC cùng hiện diện trong giờ khai mạc sau bữa cơm chiều ấm cúng tình thân thiện. Giờ giới thiệu và “Dẫn nhập Linh Thao”. Đây cũng là một khích lệ cho nhóm chúng tôi, dù cha không đến cả khóa vì nhiệm vụ, nhưng cha vẫn âm thầm đồng hành với chúng tôi, để nâng đỡ tinh thần và lời cầu nguyện cho tất cả ACE. Ngoài ra Cha Phêrô Dr. Nguyễn Trọng Quý, dù tuỗi cao 86 sức khỏe không còn oanh liệt như trước, nhưng cha vẫn đến tham dự Linh Thao với chúng tôi 3 ngày, ngài cũng đã đồng hành với các khóa Linh Thao của chúng tôi 15 năm qua, sự hiện diện của ngài dã giúp chúng tôi hiểu thêm được nhân đức khiêm nhường là thế nào? Tình yêu thương của ngài là luôn luôn đồng hành với chúng tôi, âm thầm cầu 
nguyện cho chúng tôi để hôm nay chúng tôi rất hạnh phúc được cùng nhau tham dự chung một khóa Linh Thao như là một gia đình thật sự. Ngài luôn đồng hành  để cùng nhau học Lời Chúa, lắng nghe tiếng Chúa, biết được chính mình, để sửa sai… và thi hành Thánh Ý Thiên Chúa trong hoàn cảnh mỗi người. 
 
Sau phần giới thiệu ACE của anh trưởng nhóm Antôn Nguyễn Thanh Sơn với cha giảng huấn và hướng dẫn trong 3 ngày này. Cha Giuse Hoàng văn Quảng SJ, giám đốc văn phòng phát triển gia đình I-Nhã Dòng Tên Viêt Nam, Cha cho chúng tôi biết đề tài trong 3 ngày thao luyện là: “Cùng đi với Chúa”.
 
Cha tiếp tục hướng dẫn cho chúng tôi, tại sao phải đi Linh Thao? Linh Thao là một dịp để gặp gỡ Chúa. Linh Thao là thao luyện thiêng liêng trở nên giống Chúa Giêsu hơn và vinh quang Đức Chúa Cha.. 
 
Thánh Inhaxiô sáng lập dòng Tên, là quan thầy các khóa Linh Thao. Đến Linh Thao với lòng quảng đại và khát khao gặp gỡ Chúa. Điều kiện tiên quyết là chúng tôi phải giữ thinh lặng tuyệt đối và khao khát gặp Chúa Kitô, phải nổ lực và gặp Cha linh hướng bàn hỏi trong giờ linh thao. Từ giờ phút nầy chúng tôi tuyệt đối thinh lặng…
Cha giảng huấn đã cho chúng tôi trọn 3 ngày với các đề tài rất xúc tích, cha đã tận dụng từng lời để đưa chúng tôi vào Lời Chúa và để xét lại cuộc sống của chính mình như: Trong sa mạc gặp gỡ Thiên Chúa: Xh 3,1-6: Cuộc đời chúng ta là một cuộc hành hương với Chúa để lắng nghe, để ngồi bên Ngài…nghe Chúa long trọng tuyên bố Lời Ngài. Chúng ta cùng lên núi với Chúa để lắng nghe, để nhận ra và theo Ngài, để lấy sức mạnh nơi Ngài và khi chúng ta xuống núi trở về cuộc sống thường ngày, luôn có Chúa đồng hành…
 
Cha đã dẫn đưa chúng tôi dần dần với cuộc hành trình ông Mosê đưa Dân Chúa 40 năm từ Ai cập để trở về Đất hứa. Với bao nhiêu khó khăn, vất vã, cũng trong tình Chúa yêu thương, nhưng dân Ngài vẫn không nhận ra tình yêu của Ngài đối với họ. Chúng ta cũng thế, suốt mấy mươi năm nhìn lại vẫn thấy mình rất nhiều lần đã từ chối hồng ân của Chúa. Từ đó chúng tôi càng chăm chú hơn để tiếp tục nghe các phần kế tiếp như: Tôi được hiện diện trong thế giới nầy, Chúa đã trao cho con người là vua, chúa của vũ trụ Stk 1,26-31, 2,3 và tội lỗi đã đến trong thế gian Stk 3. 
Tiếp đến là nhìn lại lội lỗi của mình: Ga 1,19-27; 4,7…dẫn đến sự xung đột: Cám dỗ: Mt 4,1-11. Nhưng Chúa vẫn yêu thương chúng ta và cho chúng ta làm môn đệ của Ngài Mc 1,16-20, Ngài yêu chúng ta đến nỗi phải chịu chết cho chúng ta, chính Chúa đã đi vào cuộc khổ nạn Mc 14,32-42 & Lc 22,40-46. 
 
Ngày hôm nay đặc biệt, chúng tôi suy niệm chặng đường Thánh Giá từng nhóm và sau đó được xem lại Film "Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu". Những hình ảnh sống động trước mắt, mỗi người một tâm tư để cùng với suy niệm về sự cứu chuộc, cảm giác nầy riêng tôi không thể diễn tả được…Ngài đã chiến thắng sự chết và "Sống Lại Thật". Người đầu tiên Ngài gặp là bà Madalena: Ga 20.11-18 và hai môn đệ Emmau: Lc 24,13-35. Vì vậy mà các Ngài đã đủ can đảm để đi trở lại Giêrusalem loan Tin Mừng nầy cho mọi người, và đó cũng chính là Thánh ý Chúa nơi chúng tôi cho mỗi người theo hoàn cảnh của mình. 
 
Chúa không thể ở lại với các môn đệ, ngài phải về với Chúa Cha, nên Ngài đã hứa ban Thánh Thần đến Cv 2,1-21 do đó chúng tôi hiểu được tình yêu thần linh của Ngài đến với chúng tôi, để chúng tôi nhận được chính Ngài là Tình Yêu: 1 Ga 4, 7-21 và thực hành Tình yêu nầy trong đời 
sống Kitô hữu: I Cor 13.
Trong giờ chia sẽ thiêng liêng, mỗi người một tâm tư, ơn riêng được nhận lãnh trong các đề tài và suy niệm. Hầu như tất cả ACE đều nhận được ơn Chúa ban cho chính mình, làm tôi cũng hết sức xúc động, đó chính là qùa tặng của Chúa Thánh Thần đã ban cho chúng tôi qua 3 ngày được sống trong nhà Chúa, nhờ khung cảnh nhà Dòng thanh tịnh trên đồi cao. Một dịp may hiếm có, nhà Dòng đặt Mình Thánh Chúa Chầu suốt 24 tiếng, nên sau những giờ nghe giảng huấn chúng tôi được ngồi bên Chúa thật sự, có Chúa hiện diện, chúng tôi không để ý đến giờ giấc, một giờ qua đi thật quá nhanh, hoặc có anh chị đi theo 14 chặng Đường Thánh Giá nơi trền đồi, hoặc con đường 14 chặng suy niệm với Mẹ Maria, đến hơn 10 lần để suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa. Chúng tôi thật hạnh phúc. 
 
Chúng tôi được ở 2 nhà gần nhau nhưng mỗi nhà cha đều đặt Mình Thánh Chúa để chúng tôi có nơi cầu nguyên riêng tư…
 
Thánh lễ kết thúc khóa, chúng tôi được cha tặng mỗi người một trái tim hồng sau khi nhận "bí tích hòa giải" để viết lên điều nguyện ước với Chúa thực hiện trong những ngày tháng tới, cha đã đặt những lời nguyện ước đó trên bàn thánh để cùng dâng lên Chúa trong thánh lễ. 
Sau thánh lễ chúng tôi nhận lại trái tim của mình, đưa về nhà để mỗi ngày cố gắng làm phút hồi tâm kiểm điểm ngày sống và nguyện ước của mình. Chúng tôi được gặp gở nhau qua ly trà, càfé để thăm hỏi nhau sau 3 ngày thinh lặng…Đúng 16 giờ chúng tôi phải chia tay nhau để kịp các chuyến tàu xa, dù vẫn muốn lưu lại với nhau một ít thời gian nữa, nhưng không thể được, chúng tôi chia tay nhau ra về trong bình an và dạt dào tình Chúa, tình ACE trao cho nhau suốt 3 ngày ở lại Nhà Chúa, dù không có thời gian để nói với nhau nhiều. 
 
Chúng tôi hẹn gặp lại nhau trong kỳ họp nhóm sắp đến 18.04, và khóa Linh Thao cho năm 2016 do LM J. Nguyễn Trọng Tước SJ ( tức nhà văn Nguyễn Tầm Thường) hướng dẫn. 
 
Cám ơn Cha giảng huấn đã giúp chúng con biết cầu nguyện và sống theo linh đạo của Thánh Inhaxiô được chính xác, xin Chúa chúc lành cho cha trong chuyến đi giúp các khóa Linh Thao và giảng cho các cộng đoàn tại Đức, Đan Mạch và Bỉ có kết quả tốt đẹp để mọi người được gặp gỡ Chúa trong cuộc sống của chính mình.
 
 
Cám ơn Sr Têrêsa Vũ thị Phượng đã cho chúng tôi của ăn tinh thần rất phong phú, đó là những Lời Chúa được trích ra để mỗi người nhận lấy đem về nhà tiếp tục suy niệm & cầu nguyện,và Sr. đã trang hoàng bàn họp thật ấm cúng, đẹp mắt. Xin Chúa chúc lành cho Sr, và cộng đoàn MTG Bonn và LCTX Đức quốc mà Sr đang điều hành. Tạ ơn Chúa, tất cả là hồng ân. 
 
Phúc thay kẻ được Ngài tuyển chọn
Và cho ở tại khuôn viên đền Ngài.
Ân huệ nhà Chúa chúng con tận hưởng,
Lộc thánh đền Ngài, lại được đầy no. 
(TV 65,5)
 
MTN ghi lại.
Foto Trầm Hương thơ
 
 

Khách truy cập

Hôm nay:13029
Hôm qua:30239
Tuần này:13029
Tháng này91104
Số Lượt Truy Cập:36783125
Số khách đang Online 306