Tin Cộng Đoàn

Một cõi riêng tư

WGPSG -- "Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời nhân trần. Chúa là điểm hẹn nơi con trở lại để sống trong ân tình niềm vui phút an bình".

Hai câu cuối của bài hát "Một cõi riêng tư" nói về đời của Kitô hữu nói chung, và tâm tình của các Giáo lý viên (GLV) Bùi Môn, Sài Gòn và Tân Hương nói riêng, vào một chiều Chúa nhật V mùa Chay. Trong ánh nắng vàng rực rỡ, từng nhóm GLV đã tiến vào hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn để tham dự buổi tĩnh tâm với chủ đề: “Sống trong Niềm vui” diễn ra từ 14g00 đến 18g30.

Sau bài hát cầu xin Chúa Thánh Thần, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý Tổng Giáo phận - đã nhắc lại mục đích tối hậu của GLV là gặp gỡ Chúa, rồi mới dẫn các thiếu nhi đến gặp Ngài. Thời gian năm tuần mùa Chay cũng diễn tả các bước gặp gỡ Chúa của các dự tòng: Chọn lựa Chúa; Đổi mới để nên giống Chúa; Trả giá; Bước đi trong ánh sáng; và cuối cùng là Vượt lên tầm cao. Như lời Thánh Phêrô "Người Kitô hữu ấp ủ niềm hy vọng trong lòng để trả lời chất vấn niềm tin về Thiên Chúa ta tôn thờ." Một người bạn lâu năm đã hỏi cha Phêrô là người trí thức tại sao lại tin vào chuyện Chúa tạo dựng vũ trụ chỉ trong vòng mấy ngày. Cha đã trả lời cha tin vào Thiên Chúa Toàn Năng, vì Ngài chỉ phán một lời thì mọi sự liền có. Nếu chúng ta không học thì không biết trả lời cho các câu hỏi về niềm tin. Ngoài ra còn một cái biết nữa là 'sống cùng', là dành một cõi riêng tư cho Chúa. Dù là Kitô hữu lâu năm, có thâm niên trong việc dạy giáo lý, mà không để ra vài phút thinh lặng đầu và cuối giờ dạy để gặp gỡ thân tình với Chúa thì chỉ thấy việc đạo là bổn phận, mà không biết đến cái đẹp mà niềm tin mang lại.

Để trả lời câu hỏi bạn có vui khi là Kitô hữu không? Ký sự mục vụ của một cha người Pháp ở Việt Nam có ghi: Một cụ già đã mang tiền đến xin cha làm lễ đời đời cho bà sau khi chết, vì bà không có chồng con, cháu sẽ không lo cho bà. Cha đã khuyên bà đừng lo đã có Chúa lo cho bà, vì Ngài đã nói dù cha mẹ có bỏ con cái, thì Ngài cũng không bao giờ bỏ nhân loại. Bà cụ đã trở về nhà với niềm vui mà suốt một đời bà đã không nhận ra. Khi biết yêu thì không còn buồn nữa. Câu chuyện ông chồng mù được vợ dẫn đi dự lễ hằng ngày cũng là một ví dụ cho niềm vui sống đạo. Vợ chồng già không con, sớm tối có nhau, lúc ông mất ngỡ rằng bà sẽ rất buồn, nhưng bà lại vui khi Chúa nhậm lời cho ông chết trước bà. Vì bà biết nếu bà chết trước ông, ông sẽ sống rất khổ sở với khuyết tật khiếm thị của mình.

Mùa Chay là dịp nhìn lại đoạn đường đã đi qua để sám hối. Cha Phêrô đã gợi ra bốn ý sám hối: Nhận ra con đường sai lầm đang đi để trở về với Chúa. Tin vào Lòng Thương Xót Chúa. Nếu không sám hối, sẽ bị mất sự sống đời đời, bị đẩy ra khỏi tình yêu cứu độ của Chúa. Chúa mời gọi con người sống và thể hiện niềm tin, sống chứng nhân để giúp mọi người nhận ra Thiên Chúa yêu thương giải thoát nhân loại.

Trong phần Hồi tâm, cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm - Giám đốc Cơ sở Sài Gòn - đã giúp cho GLV chuẩn bị thật chu đáo trước khi lãnh nhận bí tích Hòa Giải nơi nhà nguyện cổ với 12 cha đang ngồi ở các chặng chờ các hối nhân. Mỗi GLV thật sự đã có những phút rất riêng tư để tâm sự với Chúa khi ngồi hoặc quỳ trong thinh lặng trên những chiếc thảm nhỏ riêng.

Trở lại hội trường, Thánh lễ là nguồn suối trong lành cho các GLV sau khi đã gởi mọi nỗi lo âu trần thế vào Thánh Tâm Chúa. Trong bài giảng, cha Phêrô trình bày hình ảnh Chúa Giêsu như hạt lúa chịu nát tan đem lại sự sống đời đời cho nhân loại. Trên thập giá, Chúa phải đối diện với sự dữ, sự chết chóc và phải vượt qua để đến vinh quang. Là nghĩa tử của Thiên Chúa, Kitô hữu cũng phải đối diện các sự dữ, chết chóc của thế gian nhưng không mất hy vọng, mà cùng vượt qua với Chúa khi 'giờ' đã đến, để chia sẻ vinh quang với Người trong một thế giới mới hạnh phúc.

Kết thúc Thánh lễ, một đại diện học viên đã nói lên lòng biết ơn với cha Trưởng ban, quý cha giải tội cùng quý soeur đồng hành. Ba GLV đã tặng ba bó hoa tươi thắm cho cha Phêrô và hai đại diện của Bùi Môn và Tân Hương. Cha đã tặng hoa lại cho cô Madalêna Phạm Thị Thúy - Giám học - vì công khó của cô chuẩn bị cho chương trình. Nét mới của buổi tĩnh tâm là bốn tấm panô có hình ảnh ấn tượng với bốn chữ nói lên nội dung của chương trình Silence - Pray - Confession - Eucarist.

Cha nói vào buổi chiều Chúa nhật trong mùa Chay mà có đến 12 cha đến ngồi tòa cho GLV là chứng tỏ các cha rất quý mến GLV. Các GLV đã quảng đại cho đi nên đã được nhận lại. GLV sẽ có dịp gặp lại nhau trong ba ngày của tháng Bảy. Nhân dịp này, ba tập đầu của bộ Giáo lý sẽ được giới thiệu để kịp cho các giáo xứ sử dụng trong tháng Chín khai giảng niên học Giáo lý mới.

GLV chia tay ra về với các món quà là một quyển sách và một chiếc bánh của cha Trưởng ban, lòng thầm hứa sẽ luôn sống trong niềm vui và dành một cõi riêng tư cho Chúa Giêsu, hầu có thể đem về “lưới căng đầy tâm hồn Chúa thương”.

Nguồn: TGP SàiGòn

Khách truy cập

Hôm nay:13946
Hôm qua:30239
Tuần này:13946
Tháng này92021
Số Lượt Truy Cập:36784042
Số khách đang Online 429