Tin Cộng Đoàn

Nếu tôi là bạn


225939489 4522195211144347 5091533388724869000 nMột giả định để ai đó chợt nhận ra những gì đã, đang và sẽ xảy ra xung quanh mình với cái nhìn khác, cái nhìn của mình nhưng không hẳn cho mình, để hiểu rõ hơn những người bạn, dẫu cho mọi người vẫn thường thốt lên “giá mà…” khi thứ gì đó qua đi.

Còn tôi và bạn, ngày hôm qua vẫn có thể là ngày hôm nay hoặc ngày mai bởi đơn giản chúng ta là bạn. Và nếu tôi không phải là tôi, nếu tôi là bạn… thì liệu tôi có hành động như bạn không? Chắc cũng vậy thôi, nhưng sao không thử một lần giả định nhỉ?

Những gì đã xảy ra cho bạn, cho tôi hay bất kỳ ai khác, tất cả giờ đã là quá khứ. Một quá khứ không bao giờ tìm lại được, một tương lai không thể nào xác định được. Nhưng hiện tại thì bắt đầu từ quá khứ và là cầu nối đến tương lai.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không bao giờ cố giấu hay kìm nén những cảm xúc đối với ai đó để rồi suốt ngày phải chạy trốn chính bản thân mình, cùng hàng trăm, hàng nghìn sự lựa chọn mà trong đó không có sự lựa chọn nào dành cho riêng bạn. Còn nếu vì lý do nào đó, thì tôi cũng sẽ đặt nó ở vị trí sâu kín nhất trong tâm hồn để thoải mái hơn mỗi khi đương đầu với bản thân mình.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không bao giờ trách bạn mình là “đồ tồi” chỉ bởi lý do mà… chỉ bạn mới biết. Dẫu rằng nó sẽ được bỏ qua nhưng dường như một hố sâu vô hình được dựng lên mà không cách nào vượt qua được. Một chiếc cốc thuỷ tinh đã vỡ làm sao có thể hàn gắn nguyên vẹn như lúc ban đầu, dù người thợ có khéo léo đến cỡ nào.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không suốt ngày ấp ủ những ảo tường mà chỉ có mỗi bạn vẽ ra. Tôi sẽ chia sẻ nó cho mọi người đặc biệt là những người bạn, kể cả khi tôi có thể nhận về những điều không thực sự mong đợi. Khi bạn mở lòng mình, bạn sẽ có được nhiều hơn thế từ người khác.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không giận người bạn thân bởi hình ảnh một người thứ ba xa lạ, để rồi đánh mất mãi mãi những gì đã vun đắp bằng tình bạn chân thành. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ bỏ ngay suy nghĩ người khác phải làm điều này cho mình trước khi mình làm điều kia cho họ.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không vì chút lòng ích kỷ, ghen tị với mọi người mà bỏ quên bản thân mình, để rồi cứ phải dằn vặt trong những tháng ngày đơn độc. Bạn không muốn ai ở bên bạn cũng bởi bạn quá yêu bản thân mình, hơn bao giờ hết.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ luôn nghĩ ngày mai tươi sáng hơn ngày hôm qua chứ không bi quan cho một ngày mới dù vì bất cứ lý do gì.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không chạy đi tìm một bến đỗ mới cho bản thân khi bến đỗ cũ chưa được xây dựng vững chắc. Đôi lúc đó là xu hướng, nhưng khi làm người khác mất niềm tin thì cũng thật khó để làm tốt công việc dù bạn có thực sự muốn như vậy…

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ cố loại bỏ những suy nghĩ nhạy cảm không đáng có về một ai đó để rồi sinh ra ngớ ngẩn. Tất cả chỉ để chứng minh bạn “ngưỡng mộ” người đó.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không giành quá nhiều thời gian vào 4 bức tường và màn hình Internet để tách biệt với thế giới. Cuộc sống ngoài kia có nhiều thứ tươi đẹp để khám phá.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không lôi khiếm khuyết của người khác ra để bàn luận dẫu cho đó chỉ là trò đùa. Nếu tôi là bạn, tôi cũng sẽ không nghĩ ranh giới giữa tình bạn và tình yêu mong manh đến thế.

Nếu tôi là bạn, tôi không nghĩ về ngày mai (tương lai) khi hôm nay (hiện tại) tôi không biết phải làm gì. Có thể ngày mai sẽ không bao giờ đến hoặc sẽ đến nhưng bạn có nghĩ mình sẽ ra sao khi ngày mai thực sự đến.

Nếu tôi là bạn… nếu… tất cả cũng chỉ là giả định. Những thứ đã qua đi và để lại chút gì đó cho bạn, cho tôi và những người bạn của chúng ta đôi lúc khiến tất cả trưởng thành hơn. Có thể tôi không thành công như bạn, không hành động được như bạn ở một khía cạnh nào đó nhưng tôi giả định mình là bạn để hiểu hơn tính cách những người bạn của mình, để trải nghiệm thêm cuộc sống từ những gì mình từng nhận được.

Vậy có khi nào bạn không phải là bạn, bạn là tôi hay ai đó không nhỉ? Tại sao lại không kia chứ!

@ 𝗦𝘂𝘆 𝗻𝗴𝗮̂̃𝗺

+ Khi mà bạn biết quý trọng quá khứ của mình,
Hài lòng với thực tại, lạc quan với tương lai,
Khi đó bạn đã đứng trên đỉnh cao nhất của cuộc sống này.

+ Sông càng sâu càng tĩnh lặng.
Lúa càng chín càng cúi đầu.
Người giỏi thật sự luôn khiêm tốn,
Kẻ thiếu năng lực thường ba hoa.

@ 𝗖𝗮̂̀𝘂 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻

𝘓𝘢̣𝘺 𝘔𝘦̣ 𝘔𝘢𝘳𝘪𝘢!

𝘛𝘩𝘢́𝘯𝘩 𝘯𝘩𝘢̂𝘯 𝘯𝘢̀𝘰 𝘤𝘶̃𝘯𝘨 𝘤𝘰́ 𝘲𝘶𝘢́ 𝘬𝘩𝘶̛́
𝘛𝘰̣̂𝘪 𝘯𝘩𝘢̂𝘯 𝘯𝘢̀𝘰 𝘤𝘶̃𝘯𝘨 𝘤𝘰́ 𝘵𝘶̛𝘰̛𝘯𝘨 𝘭𝘢𝘪
𝘛𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘊𝘩𝘶́𝘢 𝘮𝘰̛̉ đ𝘶̛𝘰̛̀𝘯𝘨 𝘣𝘶̛𝘰̛́𝘤 𝘵𝘰̛́𝘪
𝘝𝘶̛𝘰̛̣𝘵 𝘲𝘶𝘢 𝘲𝘶𝘢́ 𝘬𝘩𝘶̛́ 𝘵𝘳𝘢̉𝘪 𝘬𝘪𝘯𝘩 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̣̂𝘮.

𝘏𝘪𝘦̣̂𝘯 𝘵𝘢̣𝘪 𝘤𝘢̂̀𝘶 𝘯𝘰̂́𝘪 đ𝘦̂́𝘯 𝘵𝘶̛𝘰̛𝘯𝘨 𝘭𝘢𝘪
𝘊𝘰𝘯 𝘯𝘢̀𝘪 𝘹𝘪𝘯 𝘔𝘦̣ 𝘤𝘶̀𝘯𝘨 𝘤𝘰𝘯 𝘣𝘶̛𝘰̛́𝘤
𝘋𝘢̆́𝘵 𝘥𝘪̀𝘶 𝘱𝘩𝘶̀ 𝘨𝘪𝘶́𝘱 𝘴𝘰̂́𝘯𝘨 𝘺𝘦̂𝘶 𝘵𝘩𝘶̛𝘰̛𝘯𝘨
𝘋𝘢̂𝘯𝘨 𝘩𝘪𝘦̂́𝘯 𝘮𝘰̣̂𝘵 đ𝘰̛̀𝘪 𝘱𝘩𝘶̣𝘤 𝘷𝘶̣ 𝘭𝘶𝘰̂𝘯. 𝘈𝘮𝘦𝘯.

Lm. Nhan Quang

Khách truy cập

Hôm nay:2667
Hôm qua:12395
Tuần này:15062
Tháng này481025
Số Lượt Truy Cập:42753937
Số khách đang Online 220