Tin Cộng Đoàn

Ai Tín - Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài Qua Đời

DOTaiXin được thông báo cùng Quý Vị, Đức Ông Phêrô Nguyễn văn Tài, Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu - Radio Veritas - ở Manila, Phi Luật Tân vừa mới qua đời sáng nay lúc 2.40am tại Việt Nam.

Chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện cho Linh Hồn Người Chiến Sĩ Phêrô đã Kiên Cường Trung Thành của Giáo Hội Mẹ Việt Nam trong nhiệm vụ Truyền Bá Tin Mừng Trên Hệ Thống Phát Thanh trong nhiều thập niên đã qua.

Ngài cũng là vị Ân Nhân Đặc Biệt đã giúp đỡ đưa nhiều Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ của Giáo Hội Việt Nam sang Phi Tu Nghiệp hoặc Học các Trường Đại Học Công Giáo.

Giáo Hội Việt Nam đã mất đi một người chiến sĩ kiên cường trong nhiệm vụ Rao Giảng Tin Mừng trên phương diện truyền thanh và đối với những Dòng Tu và Địa Phận, chúng ta mất đi một Người Bạn có cuộc sống Đơn Sơ và Bình Dân Giản Dị và cũng là một người Ân Nhân Nhiệt Tình.

Xin cho Linh Hồn Đức Ông Phêrô được nghỉ yên trong Nhà Chúa muôn đời.

Theo tin vừa nhận được như sau:

Đức Ông Phêrô qua đời lúc 2.40am sáng hôm nay 21.4.2015 tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Thi hài của Ngài đã đưa về Vĩnh Long lúc 3.00am sáng hôm nay. Nghi thức tẩm liệm sẽ cử hành vào chiều ngày hôm nay.

Thứ Sáu lễ An Táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Vĩnh Long lúc 10.00am.

Sau đó thi hài sẽ được đưa về Quê là họ đạo Rạch Lọp chôn cất giữa những người đồng hương thân thuộc.

Kính báo

LM Trần Công Nghị và toàn ban biên tập Việtcatholic chân thành phân ưu


DOTai2Đức Ông Nguyễn Văn Tài: Cây đại thụ truyền thông Công Giáo đã về với Chúa

Tờ mờ sáng, nghe tin Cha đã ra đi ! Cây đại thụ truyền thông Việt Nam : Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài đã ngã !

Một ơn gọi rất đặc biệt đến với Đức Ông Phêrô.

Đức Ông là người con thứ tư trong gia đình có 6 anh chị em. trong một gia đình nông dân ở họ đạo Rạch Lọp, giáo phận Vĩnh Long. Khi được 10 tuổi, Đức Ông được gửi vào Tiểu Chủng Viện và đi tu từ đó. Và rồi Đức Ông lãnh sứ vụ linh mục nhưng gần như cả đời Đức Ông chưa bao giờ làm cha sở.

Hơn một lần tôi được nghe Đức Ông chia sẻ cuộc đời Đức Ông như cuộc đời của ngôn sứ Gio-na. Khi đang học ở Roma năm thứ hai, Đức Ông được cha thư ký của Đức Thánh Cha thông báo cha sẽ đi Phi Luật Tân để làm việc cho Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu.

Nghe tin ấy, Cha như người từ trên trời rơi xuống đất vậy. Với bản tính của con người, ai ai muốn an thân cũng như không muốn cuộc sống bị xáo trộn, Cha cũng vậy, Cha không muốn đi và lấy cớ sang Đức học tiếng , nhưng cũng chỉ học được một kỳ hè và phải trở về Roma chuần bị cho nhiệm vụ ở Manila.

Cha vẫn cứ đinh ninh rằng Cha làm việc cho đài vài ba năm nhưng Chúa để Cha hiện diện như một ơn gọi đặc biệt suốt 38 năm. 38 năm dài đăng đẳng với công việc âm thầm trong một góc phòng để làm truyền thông, để loan báo Tin Mừng cho Chúa một cách khiêm hạ.

Một cuộc đời dài loan báo Tin Mừng qua Radio, chẳng ai biết mặt nhưng chỉ biết giọng của Ngài, giọng đọc của Cha không lẫn đi đâu được. Giọng đặc sệt người miền Nam truyền cảm và nhẹ nhàng đã để lại trong lòng thính giả qua những dòng tin tức, những dòng suy niệm Tin Mừng và những câu chuyện Cha góp nhặt trong Lẽ Sống.

Ai cũng nhớ, thời bao cấp ở Việt Nam cũng là thời có quá nhiều khó khăn của nền kinh tế thế giới và Châu Á, nhờ Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu mà biết bao nhiêu anh chị em không có điều kiện tham dự thánh lễ được thông công. Hơn thế nữa, không ai thống kê được đã có bao nhiêu anh chị em nhờ vào cái radio nho nhỏ và giọng đọc trầm ấm mỗi ghe được mà xin rửa tội gia nhập vào Giáo Hội. Những công việc âm thầm trong phòng thu âm và những ngày tháng rút ruột nhả tơ để có chương trình phát mỗi ngày quả là một thách đố lớn.

Điều kỳ diệu là Đức ông đã miệt mài cần mẫn trong công việc đòi hỏi nhiều tài lực này suốt bốn thập kỷ.

Cha đã nhiều lần và quá nhiều lần tạ ơn Thiên Chúa đã cho Cha sống đến hôm nay và đó là một ngạc nhiên lớn cho Cha. Cha chia sẻ Cha ngạc nhiên vì khi chịu chức, Cha chỉ xin cho sống được 20 năm, vậy mà Chúa để cho đến hôm nay là 40 năm. Hơn thế nữa, Cha đã hai lần bị nhồi máu cơ tim và gần đây nhất một cơn nữa, vậy mà Chúa vẫn để cho Cha còn sống. Chắc có lẽ Chúa cứ cho Cha được gấp đôi.

Với ân huệ đó, Cha cũng dí dỏm : "Tôi xin Chúa cho tôi 40, có thể Chúa cho tôi gấp đôi chăng?"

Ước muốn của con người, mơ ước của một người tha thiết với loan báo Tin Mừng bằng truyền thông đã khép lại bởi giới hạn cũng như không qua khỏi bàn tay Thiên Chúa.

Do hoàn cảnh, do sứ vụ Cha đã rời xa quê hương vài chục năm trường nhưng ước mơ đau đáu được trở về quê hương luôn ở trong Cha. Chính vì thế, sau khi rời nhiệm vụ, Cha đã trở về quê hương để sống trong âm thầm lặng lẽ và nhất là để đón nhận những đau đớn từ căn bệnh thể xác mà Cha đang mang.

Sống âm thầm, làm việc cũng âm thầm và ra đi cũng âm thầm.

Đức Ông chưa bao giờ nói rẳng phải sống như thế này như thế kia hay như cách tôi đã sống nhưng qua đời sống chân chất của một người miền Nam cũng đã để lại cho mọi người nhiều bài học. Ít nhiều về chuyện truyền thông, con đường truyền thông Đức Ông đi là con đường ôn hòa và mềm mại. Đã không biết bao nhiêu lần Đức Ông như là sứ giả của Tin Mừng, sứ giả của Thiên Chúa để nối kết lại những hiểu lầm, những đối chọi của tôn giáo, của kỳ thị tín ngưỡng ... tất cả đều âm thầm và dường như Đức Ông không muốn cho ai biết công việc âm thầm đó. Đức Ông không một lần phô trương rằng tôi đã làm được chuyện này chuyện kia trong đối thoại, trong giảng hòa một cách êm thắm ... và rồi Đức Ông cũng không hề bám víu một chút gì đó cho Đức Ông vào những ngày cuối đời.

Ẩn náu trong căn phòng nhỏ bé của các nữ tu Mến Thánh Giá Chợ Quán đối với Đức Ông cũng là đủ.

Đức Ông đã sống sứ mạng truyền thông cách đặc biệt bằng chính đời sống nhỏ bé khiêm nhu.

Cây đại thụ truyền thông Việt Nam đã ngã nhưng hình bóng cũng như cách sống của Cha vẫn còn mãi trong lòng của thính giả, của những ai đã hơn một lần quen biết Đức Ông.

Xin Chúa thương đón nhận Đức Ông và để cho Đức Ông một chỗ trong cung lòng Thiên Chúa như suốt cả cuộc đời Đức Ông hằng mong ước. Lẽ nào cả cuộc đời loan báo Tin Mừng, loan báo Tình Thương Thiên Chúa cho mọi người mà Chúa lại bỏ Đức Ông sao ? Chúng con tin tưởng tín thác Đức Ông vào lòng thương xót của Chúa.

Xin tạm biệt Đức Ông và thầm mong gặp Đức Ông trong Nước Trời.

Micae Bùi Thành Châu

 


DOTai1Đức ông Phêrô Nguyễn văn Tài, thành viên đồng sáng lập Liên Hiệp Truyền thông CGVN Hải ngoại

Chúng tôi vừa nhận được tin Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài đã ra đi và an nghỉ trong Chúa tại Saigòn, thật là một tin đột ngột và gợi lên trong tôi biết bao kỷ niệm quá khứ xa xưa, một người bạn, một người anh em, một đồng chí cùng sát cánh làm việc trong lãnh vực truyền thông Công Giáo bao nhiêu năm qua.

Cá nhân tôi biết Đức ông Tài lúc đầu là trong thời gian cùng học bên Roma từ quãng năm 1968 tới 1971. Rồi sau đó khi đức ông phụ trách Đại Phát thanh Veritas, chúng tôi thỉnh thoảng có trao đổi thông tin.

Đặc biệt trong thời gian năm 1980 khi thuyền nhân người Việt Nam sống tạm cư tại đảo Palawan và ở Baatan, tôi được Ủy Ban Di Dân Công Giáo Quốc tế International Catholic Migration Commission (ICCM) cử đến trại làm một cuộc nghiên cứu về tình hình người di cư trong các trại tị nạn trong vòng 3 tháng trời, tôi đã có dịp đến thăm đài Veritas và gặp gỡ Đức ông trao đổi kinh nghiệm về di cư cũng như về truyền thông.

Chúng tôi trao đổi thông tin và các cuộc điện đàm thường xuyên hơn, nhất là từ sau khi thành lập Liên Hiệp Truyền thông CGVN, chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận và những cuộc gặp gỡ nhau. Biết bao nhiêu kỉ niệm đang sống lại...

Tắt một lời, với tôi, Đức ông Phêrô là một người anh em bình dị, nhã nhặn, từ tốn và rất hăng say trong sứ mạng truyền thông đã được trao phó. Là một người nhiệt huyết hết lòng dấn thân cho Giáo Hội và Quê hương Việt Nam, dù có những khi gặp sóng gío và khó khăn, nhưng với nụ cười niềm nở hiền hòa, ngài đã mở ra cánh cửa đối thoại chân thành cho người đối diện. Và đó chính là chìa khóa cho sự thành công của đức ông Phêrô.

Nhân dịp này, chúng tôi các thành viên Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam hải ngoại, xin dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Đức ông Phêrô, xin Chúa trả công cuộc sống vĩnh cửu trên Thiên Quốc. Và với tâm tình tri ân sâu xa một người đã cùng sát cánh với chúng tôi trong lãnh vực tông đồ truyền thông Công Giáo trong suốt nhiều năm qua.

Sau đây xin trích đăng lại biến cố thành lập Liên Hiệp Truyền thông CGVN

Vào cuối tháng 10 năm 2006, các vị Đại Diện các cơ quan Truyền thông Công Giáo Việt Nam ở Hải ngoại đã chính thức có cuộc gặp gỡ nhau tại Nam California với mục đích thành lập Liên Hiệp Truyền Thông CGVN Hải Ngọai. Thành phần tham dự gồm có:

Đức Ông Nguyễn văn Tài (Giám đốc Đài Chân Lý Á châu),
LM Trần Công Nghị (Giám đốc VietCatholic Network),
LM Nguyễn Đức Việt Châu (Chủ nhiệm nguyệt san Dân Chúa Mỹ châu),
LM Bùi Thượng Lưu (chủ nhiệm nguyệt san Dân Chúa Âu châu),
LM Nguyễn Hữu Quảng (Chủ nhiệm Dân Chúa Úc châu),
LM Trần Cao Tường (Đại diện Mạng Lưới Dũng Lạc),

Hiện diện trong Đại Hội này cũng có sự hiện diện của Đức ông Phạm Xuân Thắng (chủ tịch Liên đoàn CGVN/HK), LM Phạm Văn Tuệ, LM Nguyễn Ngọc Chuẩn, Kỹ sư Đặng Minh An, Ông Nguyễn Long Thao, Ông Trần An Bài, Ông Nguyễn Đức Cung, Ông Phạm Hợp, Cô Nguyễn Kim Loan và Cô Lương Bích Vi.

Ngoài ra hai vị khách mời đặc biệt đến tham dự Đại hội thành lập Liên Hiệp Truyền Thông CGVN hải ngoại là Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống (khi đó là Giám mục phụ tá Saigòn, đại diện cho Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn), và Cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn (khi đó là Thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội HĐGMVN).

Sau Đại hội, một thông báo chung đã được đưa ra như sau:

THÔNG BÁO CỦA LIÊN HIỆP TRUYỀN THÔNG Công Giáo VIỆT NAM

Tiếp nối các cuộc gặp gỡ:

• Năm 1995 tại New Orleans giữa các tập san Dân Chúa Ba Châu cùng với Đức Ông Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, Đức Ông Trần Ngọc Thụ, Thư Ký Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Ông Mai Thanh Lương, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam tại New Orleans.
• Năm 2003 nhân cuộc Hội Ngộ Niềm Tin tại Rôma.
Một số cơ quan truyền thông Công Giáo trong và ngoài nước đã họp mặt tại Washington DC ngày 20/10/2006 nhân dịp khánh thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang và tại Orange County, California trong hai ngày 26 và 27/10/2006. Các tham dự viên đã chia sẻ và thảo luận những thao thức của cộng đồng Dân Chúa trước nhu cầu của thời đại và quyết định thành lập Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam. Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài được cử làm đại diện.

Mục tiêu của Liên Hiệp:

1) Chia sẻ kinh nghiệm, tài nguyên và hỗ trợ trong công tác truyền thông.
2) Truyền đạt Tin Mừng Đức Kitô và giáo huấn của Giáo Hội qua các phương tiện truyền thông.
3) Trao đổi thông tin Công Giáo.

Trong dịp này, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Chủ Tịch Ủy Ban Thông Tin Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi lời chào thăm và chúc cuộc họp mặt thành công.

Các thành viên được hân hạnh tiếp đón Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hoá Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và là Giám Mục Phụ Tá của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám Mục Sàigòn. Đức Cha đã chuyển lời của Đức Hồng Y như sau:

1) Các cơ quan truyền thông lâu nay đã có nhiều nỗ lực phục vụ Giáo Hội. Việc kết hiệp này là bước khởi đầu rất tốt đẹp. Giáo Hội Việt Nam mong chờ những thành quả của cuộc họp này.
2) Giáo Hội Việt Nam rất mong muốn có sự hợp tác chung giữa các cơ quan truyền thông. Đây là việc làm cấp bách nên xúc tiến càng sớm càng tốt.
3) Cuộc họp mặt diễn ra đúng vào dịp Lễ Chúa Nhật Truyền Giáo, mang một ý nghĩa đặc biệt đối với việc truyền giáo. Ước mong các cơ quan truyền thông hải ngoại hoàn thành được việc hợp tác này, Giáo Hội quê nhà sẽ hưởng được nhiều lợi ích.

Cuộc họp mặt đã kết thúc trong tinh thần đoàn kết yêu thương. Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam ước mong được sự hợp tác và hỗ trợ của mọi thành phần dân Chúa.

Làm tại Orange County ngày 27/10/2006.

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
Đại Diện Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam

Trong thời gian hoạt động của Liên Hiệp Truyền Thông CGVNHN đã có những nhận dịnh và những thông cáo quan trọng trước những biến cố quan trọng hay thời cuộc tổ quốc và Giáo Hội Việt Nam.
Sau đây là một số những thông cáo quan trọng ở đường links này: Những Thông cáo quan trọng của Liên Hiệp Truyền thông CGVNHN trước tình hình đất nước

Khách truy cập

Hôm nay:7112
Hôm qua:5114
Tuần này:7112
Tháng này31221
Số Lượt Truy Cập:25265509
Số khách đang Online 565