Tin Cộng Đoàn

ĐỨC QUỐC: CĐCG. THÁNH MICAE MỪNG ĐẠI LỄ GIÁNG SINH CÙNG TÂN LM. NGUYỄN VIẾT HIỂN

Hôm nay vào lúc 14giờ 25.12.2012 đoàn Thiên Thần với loa kèn loan báo tin vui tới muôn người. Tiếp theo sau là đội giúp lễ hùng hậu tiến vào lễ đài rước tân linh mục Dominik Nguyễn viết Hiển cùng 3 Linh mục đồng tế mừng đại lễ Giáng Sinh với khoảng 500 giáo dân thuộc cộng đồng thánh Micae liên giáo phận Paderborn-Essen và vùng phụ cận.

 
Trước khi bắt đầu thánh lễ một màn diễn nguyện "mừng Chúa ra Đời" của các em thiếu nhi trong vùng thật hay và ý nghĩa. Những hình ảnh Thiên Thần cầm loa ca hát làm bừng tỉnh các chú mục đồng, và cũng bừng tỉnh cả cõi lòng người tham dự thánh lễ hôm nay. Tiếp theo sau là các em bé với vũ điệu tiến hoa dâng lên Chúa Con Hài Đồng rất sinh động.
 
Cha Tuyên Úy Phanxicô Nguyễn Ngọc Thủy với lời chào mừng Lm. Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy, Lm. Phaolô Phan Đình Dũng, và chào mừng đặc biệt tân Lm. chủ tế Dominik nguyễn Viết Hiển của cộng đồng mới được phong chức ngày 28.10.2012. một trong những Lm. đầu tiên của cộng đồng. 
 
Những bài thánh ca bất hủ của ca đoàn tổng hợp vươn lên tràn ngập cõi lòng mừng đón ngày đại lễ con Chúa Giáng trần.
 
Lm. Tuyên Úy Phanxicô Nguyễn Ngọc Thủy công bố Tin Mừng của thánh Gioan Ga 1, 1-5. 9-14 song ngữ Đức-Việt.
 
Tân Lm. Dominik Nguyễn Viết Hiển chia sẻ bài Tin Mừng bằng cả hai ngôn ngữ khá dí dỏm nhưng rõ ràng. (Đây cũng là một điều hay vì trong thánh lễ hôm nay khoảng phân nửa là các em thanh thiếu niên và thiếu nhi nên nếu chỉ giảng bằng tiếng Việt thì chắc chắc các em không thể nào hiểu được nhiều)
 
Có hai câu chuyện tân Lm. chia sẻ mà tôi nhớ được. 
 
Thứ nhất: là chuyện con đại bàng. 
 
Anh nông dân bắt được một chú đại bàng con liền đem về bỏ vào chuồng gà nuôi chung. Đến khi lớn lên thì chú đại bàng cũng mổ những hạt thóc ăn như những chú gà đồng lứa với mình, và cứ ngỡ mình là loài gà chỉ quanh quẩn dưới đất. Một nhà chuyên nghiên cứu về các loài vật đi ngang thấy thế liền bảo với anh nông dân rằng: 
 
Tôi sẽ làm cho chú đại bàng này bay trở lại._ Anh nông dân trả lời. Nó bây giờ không còn là đại bàng nữa, mà là một con gà rồi, làm sao bay được.
 
Được, xin anh cho tôi 3 cơ hội để thử._, Bác cứ việc._ Nhà điểu học cầm chú đại bàng lên ngang đầu mình và bảo chú đại bàng, bay đi... Chú đại bàng nhìn xuống thấy bầy gà đang ăn thóc liền nhảy xuống đất cùng mổ thóc với đám gà dưới đất.
 
Lần thứ hai nhà điểu học đưa chú đại bàng lên nóc nhà, và bảo bay đi!... Chú đại bàng lại nhìn xuống đất và bay xuống ăn thóc với bầy gà như cũ. Lần thứ ba nhà điểu học đứa chú lên một đỉnh núi cho chú nhìn mặt trời, và im lặng không nói gì... Bỗng phút chốc chú đại bàng cất cánh bay vút lên trời cao uy dũng và từ đó không còn là gà nữa. 
 
Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng: Chúng ta đã được Chúa con xuống thế làm người để cứu chuộc ta. và qua sự xuống thế cứu chộc của Ngôi Hai Thiên Chúa, qua phép rửa của Ngài, thì chúng ta đã trở nên cao trọng. Không còn là một loài gà chỉ quẩn quanh ở dưới mặt đất này mãi nữa, mà Chúa đã ban cho chúng ta có những khả năng vượt trội lên. Tại sao chúng ta cứ giam hãm mình trong cái sự thấp hèn mãi thế? Hãy vươn cao lên chứ! Hãy vươn cao về hướng mặt trời công chính là Thiên Chúa của chúng ta.
 
 
Câu chuyện thứ hai: Ngôi Sao (Thần tượng)
 
Cái này dành cho các bạn trẻ nhiều hơn.
 
Các bạn thân mến, các bạn đa số là khoái thể thao, nhất là những môn đá banh. Ở Đức có 2 đội mà mấy năm nay cứ tranh nhau dẫn đầu bảng, đó là đội Bayen München và đội ngay nhà chúng ta đang ở đây là Dortmund. trong mỗi bạn thì lại chọn cho mình một ngôi sao cầu thủ (làm thần tượng) và say mê. Nhưng, các bạn ơi! chuyện đó là tầm thường thôi. Những ngôi sao đó chỉ được ít năm rồi cũng tắt thôi. Nhưng có một ngôi sao rất đặc biệt mà chúng ta cần cho cả đời này lẫn đời sau. Ngôi sao đó cách đây hơn hai ngàn năm ba vua, hay ba nhà đạo sỹ đã nhìn thấy và đi tìm. Đó chính là Chúa Giêsu đấy các bạn ạ! Chính Ngài là một Ngôi Sao vĩ đại truyền "Ánh Sáng" của mình cho tất các sao trên thế gian này mà hôm nay chúng ta mừng kính. Chính tôi đã tìm được Ngôi Sao (thần tượng) trong cuộc sống. Các bạn nên đi tìm cho bằng được Ngôi Sao qúy giá này. Ngôi Sao này sẽ soi sáng cho các bạn và sau đó chính các bạn sẽ có ánh sáng để soi cho những bạn xung quanh mình. Chúc các bạn tìm được ngôi sao qúy báu này.
 
Những lời nguyện giáo dân đầy tâm tình của ngày Chúa Con nhập thế dâng lên Thiên Chúa Cha để cầu cho Đức Giáo Hoàng, Cho hội thánh, cho hàng giáo phẩm Việt nam, cho các nhà cầm quyền, cho nhân loại và cho những linh hồn tiền nhân của chúng ta. 
 
 
Vũ điệu tiến dâng của lễ của 10 em thiếu nhi vô cùng tâm tình và dễ thương để dâng từng của lễ tượng trưng cho cộng đồng lên đặt xung quanh tượng Chúa Hài Nhi. 
 
 
Trước khi nhận phép lành của tân Lm. Ông Trịnh Quốc khang chủ tịch cộng đồng thay mặt mọi người cám ơn và tặng qùa tới 5 cha. Đặc biệt là tân Lm. mặc dù trong ngày đại lễ Giáng Sinh rất bận với công việc của giáo xứ nhưng đã dành thời gian qúy báu về dâng thánh lễ cho cộng đồng. Cám ơn từng bàn tay lớn bé đã đóng góp cho buổi lễ hôm nay được tốt đẹp. và gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả.
 
Sau thánh lễ 2 ông già Noel đến phát qúa cho các cháu thiếu nhi., Các em nô nức với những phần qùa nhận được.
 
Mọi người ra hội trường ủng hộ những quầy hàng ẩm thực hết mình, làm cho qúy chị em bán hàng trở tay không kịp. Thế mới biết, những món ăn thuần túy quê hương bao giờ cũng hấp dẫn. Tôi thấy quầy ẩm thực hôm nay rất đông còn trong hội trường văn nghệ thì ít hơn ở ngoài. Như vậy là Ẩm thực còn quyến rũ hơn văn nghệ.
 
Một ngày đại lễ Giáng Sinh 2012 đầy tràn ơn thánh và ý nghĩa, tôi xin kết thúc bằng mấy vầy thơ giáng Sinh.
 
ĐÓN CHÚA GIÁNG TRẦN
 
Khắp chốn bừng vui cả thế trần
Mong chờ Thánh Chúa của toàn dân
Hướng lên cao thẳm nâng tình mến
Nhìn xuống sâu hoằm sửa bước chân
Dọn sạch cung lòng, chờ cứu phúc
Nắn ngay tấc dạ, bạt tham sân 
Nhà nhà thắp sáng niềm tin mới 
Ngõ ngõ choang đèn nhận Thánh Ân 
 
Thanh Sơn 25.12.2012
 
 
Xem thêm hình ảnh
 

Khách truy cập

Hôm nay:4228
Hôm qua:17618
Tuần này:4228
Tháng này60749
Số Lượt Truy Cập:47303379
Số khách đang Online 499