Tin Cộng Đoàn

Đức Quốc: Ngày khánh Nhật Truyền Giáo tại nhà dòng Ngôi Lời


  Mỗi năm đến hẹn lại lên

"Khánh Nhật Truyền Giáo" vang rền nơi đây.


Mỗi năm vào ngày khánh nhật truyền giáo muôn người lại nô nức tìm về St. Augustin như trẩy hội để tham dự thánh lễ và dự hội hoa đăng. Tôi cũng không nhớ đây là lần thứ mấy các Cha,Thầy Việt Nam dòng Ngôi Lời đã tổ chức tại đây, nhưng lần này tôi thấy tham dự đông hơn những lần trước.


Trời mùa thu Tây Đức tôi lái xe 200 cây số tới tham dự. Hai bên đường lá đã ươm vàng._ Mấy ngày trước đó trời se lạnh, gió thổi ào ào như mưa bão, đưa muôn cánh lá bay đi về cội. Nhưng hai bữa nay bỗng nắng ấm chan hòa và gió đã ngưng thổi. Tôi tự hỏi._Có phải chăng, Cuộc đời con người cũng như những cánh lá kia? Xuân qua, hạ tới, thu tàn, và đông đến. Có những cánh lá rụng về cội._ Có những cánh bay đi mù mịt chẳng biết tới nơi đâu???


Một chút suy tư trên đường đi, vậy mà chúng tôi đã đến nơi cũng sắp giờ lễ. Gặp lại bao người thân quen, tay bắt mặt mừng sánh bước vào giáo đường hiệp dâng thánh lễ.

Thế mà vào đến nơi 66 băng ghế bên dưới đã chật hết chỗ bao nhiêu người phải đứng dưới và xung quanh. Tôi lên tầng trên thì cũng hết ghế nên đành phải đứng cả buổi lễ. (Những nhờ vậy mà chụp được mấy tấm ảnh này.) Lần sau nhất định sẽ đi thật sớm để có chỗ ngồi. Viết tới đây tôi sực nhớ lại câu vè này nghe thấy cũng mắc cở thật.Không ăn đậu đâu phải người Mễ
Không đi trễ đâu phải người Việt.

Trước thánh lễ LM. Giuse Huỳnh Công Hạnh giới thiệu chào mừng quan khách đến từ khắp nơi như Na Uy, Đan Mạch Hòa Lan, Pháp, Bỉ v. v... Qúy LM. đồng tế và đặc biệt Đan Viện Phụ Huỳnh Quang Sanh dòng Biển Đức Việt Nam sang họp ở giáo đô Rôma về ghé ngang Đức ghé thăm cộng đoàn, nên các Linh mục mời Ngài Chủ tế trong thánh lễ hôm nay.

Thánh lễ bắt đầu với những lời ca rất hân hoan để dẫn đưa mọi tham dự viên vào chủ đề Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay. 

LM. Đaminh Nguyễn Ngọc Long cũng là Quản Nhiệm giáo dân công Giáo VN. của vùng trung tây Đức này, công bố Tin Mừng. (Mc.10, 35-45)

Đan Viện Phụ Huỳnh Công Sanh chia sẻ Tin Mừng của ngày "khánh Nhật Truyền Giáo" tôi nhớ được mấy điểm như sau:

- Nói tới việc truyền giáo ngày nay. Chúng ta không thể không nhắc tới chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là quan thầy truyền giáo. Chị thể hiện cách truyền giáo bằng hành động, tức việc làm chứ không chỉ bằng lời nói. Chị cũng đã rất ước ao được sang Việt Nam để sống nhưng tiếc rằng cuộc đời chị ngắn ngủi mất lúc 24 tuổi nên mơ ước đó không thành, nếu không quê hương chúng ta đã được đón tiếp một vị thánh truyền giáo vĩ đại chỉ bằng những việc làm nhỏ.

- Bởi thế cách truyền giáo hay nhất là bằng hành động việc làm, chứ không thể chỉ bằng lời nói.

- Đan Viện của chúng tôi cũng đang áp dụng bằng những cách đó. Thà làm những việc nhỏ trong khiêm nhường đích thực, còn hơn là làm những việc lớn trong huênh hoang tự đắc. Chúng tôi đang đặt những thí điểm như nhà tù, bệnh viện v. v...

Chúng tôi đi nhiều nơi ở VN. hay sang bên Âu Châu này thì thấy phần nhiều phụ huynh đều chia sẻ và hay phàn nàn về con cái. Nhưng mà thực sự ra gia đình mới là cái nôi truyền giáo đầu tiên của giáo hội. Nếu gia đình mà êm ấm thì con cái sẽ được hưởng trực tiếp cái nền nếp sống đạo từ đây mà ra.
Có những cha mẹ rượu chè đủ thứ, đánh nhau cãi lộn 
say sưa, thì làm sao mà nên tấm gương truyền giáo cho chúng được. rồi mới tới những người chung quanh v. v...
Những lời nguyện giáo dân dâng lên Thiên Chúa xin cho tất cả những bước chân truyền giáo được thật nhiều ơn khôn ngoan hiểu biết cam đảm trong khiêm nhường để mang lại nhiều ơn ích cho mọi người.
Xin cho Quê Hương mau thoát ách nô lệ thần dữ, thoát cảnh đau thương bóc lột nhau. Cho các đấng bậc trong giáo hội Việt Nam được ơn can đảm và khôn ngoan theo con đường của Chúa để dìu dắt đoàn chiên của Chúa trao,và biết hy sinh để bảo vệ Giáo dân của mình.
Cho ĐGH. cho hội thánh, những người cô đơn, đau yếu, những linh hồn, v.v..

Ca đoàn trẻ và ca đoàn tổng hợp đã ca tụng Thiên Chúa bằng cả con tim với những bài thánh ca truyền giáo thật hay và tâm tình rất tuyệt vời.

Trước khi nhận phép lành các em thiếu nhi vũ tiến hoa thật là xinh xắn và điệu nghệ, và kết thúc bằng tràng pháo tay như bất tận. Đây cũng chính là các em nhỏ đang làm việc nhỏ nhưng mà hiệu qủa thì to.

Cuối thánh lễ LM. Giuse Lê Thắng thay mặt ban tổ chức cám ơn Đan Viện Phụ, Qúy LM. cùng qúy tham dự viên đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ rất long trọng cho phần hồn. Bây giờ mời tất cả sang hội trường khang trang của nhà dòng để thưởng thức những bổ dưỡng cho phần xác.

Trong thánh đường hôm nay khoảng 700-800 trăm người tham dự. Nhưng khi sang hội trường tôi thấy số người đến tham dự dông hơn lên. Những quầy hàng được chiếu cố rất tận tình để ủng hộ cho công việc trợ giúp các LM. của dòng đang đi truyền giáo khắp nơi xa xôi bên Phi Châu hay quê nhà v.v...

Một chương trình nhạc sống văn nghệ thật hay . Những màn vũ của các em thiếu nhi rất được tán thưởng 
Có 1 sơ và một Lm. nhỏ lên song ca bản nhạc "Ai Bảo Đi Tu Là Khổ" rất thú vị

Ban hợp ca Cha Cha Cha và cácThầy cũng không kém phần hấp dẫn. Chương trình còn kéo dài nhưng vì ở xa nên tôi ra về lúc 22giờ đêm bỏ lại sau lưng những tiếng nhạc tiếp tục đầy ý nghĩa của ngày "KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO".


Bước chân truyền giáo muôn phương

Đẹp thay đon đả lên đường gần xa

Ngôi Lời Ngài dạy chúng ta

Sống đời chứng tá truyền ra khắp cùng.

Thanh Sơn 20.10.2012

Kính mời Qúi Cha, Qúi Tu Sĩ và Cộng đoàn dân Chúa chúng ta cùng vào xem hình ảnh do chị Nguyễn thanh Huệ thực hiện.

Khách truy cập

Hôm nay:2878
Hôm qua:17618
Tuần này:2878
Tháng này59399
Số Lượt Truy Cập:47302029
Số khách đang Online 860