Tin Cộng Đoàn

Hành trình thăm viếng giáo xứ Cồn Bà ở Tiền Giang

GÒ CÔNG - Lại một mùa Noel nữa đang đến gần! tôi có dịp đi chuyến hành trình thăm viếng bà con nghèo lần thứ tư trong năm 2014.

Hình ảnh

Theo đoàn Bác ái Thiện nguyện hạt Vũng Tầu do Ông Vicente Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn.

Chiếc xe 30 chỗ đón tôi lúc 8 giờ sáng thứ Tư 10/12/2014, tại ngã ba Vũng Tầu và theo hướng Sài Gòn đoàn xe đi qua các địa danh, Quận 2 qua cầu Phú Mỹ đi vào Quận 7 đến Huyện Bình Chánh sang Huyện Cần Giuộc Long An rồi đi mãi trên quốc lộ 50 đến phà Mỹ Lợi xuống Gò Công qua hai phà nữa là Tân Long và Tân Thanh mới vào tới giáo xứ Cồn Bà thuộc Ấp Tân Thành II, xã Tân Thạnh, Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang.

Đoàn chúng tôi tới nơi lúc 14 giờ chiều, ai nấy đều mệt nhoài do phài chờ chuyển hàng hóa và sang xe nơi hai phà nhỏ, xe lớn có gầm thấp nên không thể lên phà do con nước xuống.

Vào trong sân nhà thờ Cồn Bà chúng tôi thấy bà con nghèo đã chờ đợi sẵn, chúng tội vội cùng với cha xứ Cồn Bà và các vị chức việc, phát hết 200 phần quà cho họ. Mỗi phần quà trị giá 210 ngàn đồng, và gởi lại giáo xứ 250 phần quà dành cho các em thiếu nhi để giáo xứ phát vào dịp giáng sinh sắp tới trị giá hơn 3 triệu đồng và 25 bao quần áo, loại bao 50 ký.

Cha xứ Giuse Trần Thanh Long, chánh xứ Cồn Bà cho biết, giáo xứ có hơn 500 gia đình và hơn 1.500 người, chiếm tỷ lệ 25% so với dân số trong xã.

Hiện cuộc sống bà con cũng bình thường thôi, công việc nuôi tâm, làm ruộng, buôn bán nhỏ lẻ.

Giáo xứ Cồn Bà được hình thành từ năm 1930, do những gia đình chạy trốn sự cấm cách từ Phú Yên, trong đó có gia đình Bà Nỡ, là người đầu tiên khai phá, nên giáo xứ mới có tên là xứ Cồn Bà (Nỡ). Gọi là cồn là vì giáo xứ nằm trên một cù lao giữa sông Tiền gần Cửa Đại cách biển khoảng 10 cây số.

Ngày Chúa Nhật giáo xứ có hai lễ, sáng lúc 5 giờ, chiều lúc 15g30, còn ngày thường có một lễ chiều lúc 16g15’.

Trong dịp này, đoàn Bác ái Thiện nguyện hạt Vũng Tầu cũng muốn đến để đền ơn cha xứ, quý vị chức việc và bà con giáo xứ Cồn Bà đã cầu nguyện và lo liệu việc hậu sự cho thi thể Linh mục Đaminh Trần Thế Huy, 45 tuổi, phó xứ giáo xứ Vũng Tàu thuộc giáo phận Bà Rịa và là vị đặc trách tượng đài Chúa Ki-Tô núi Tao Phùng, đã mất tích khoảng 5 giờ 30 chiều hôm mồng 5 tháng 11 vừa qua, sau khi tắm biển cùng một người bạn gần khu vực mũi Nghinh Phong, Vũng Tàu. Sau 5 ngày tìm kiếm và thi thể đã được tìm thấy sáng Chúa Nhật mồng 9 tháng 11 vừa qua ở hướng cửa biển Bình Đại, Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Linh mục Giuse Trần Thanh Long (học dưới cha Huy một lớp), chánh xứ Cồn Bà nói thi thể linh mục Đaminh được người dân phát hiện khoảng 8 giờ hơn ở hướng cửa biển Bình Đại, Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Linh mục chánh xứ Cồn Bà cùng linh mục quản hạt và quý linh mục thuộc giáo phận Bà Rịa, đã cử hành nghi thức tẩm liệm trước khi đưa thi thể linh mục Đaminh về Vũng Tàu để tổ chức lễ an táng.

Phát quà cho bà con nghèo xong, chúng tôi vội vã dùng cơm, rồi tiếp tục lên thuyền ra chỗ thi thể cha Đaminh Huy trôi vào cách giáo xứ Cồn Bà hơn 3 cây số. Chúng tôi được hai em trong giáo xứ là người trực tiếp vớt xác cha Đaminh Huy diễn tả cụ thể nơi chốn và tư thế thi thể khi phát hiện.

Chúng tôi đã đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn cha Đaminh Huy ngay tại nơi này và sau đó đoàn chúng tôi quay lại nhà thờ để chào cha xứ, chào quý vị chức việc và bà con rồi vội vã thu xếp ra về cho kịp chuyến phà.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, đoàn chúng con đã đi về được mọi sự lành bằng an. Con về đến nhà lúc 10 giờ đêm, còn anh chị em con trong đoàn cũng đã về tới nhà ở Bà Rịa Vũng Tầu lúc 23 giờ hơn trong đêm.

Khách truy cập

Hôm nay:2416
Hôm qua:17618
Tuần này:2416
Tháng này58937
Số Lượt Truy Cập:47301567
Số khách đang Online 445