Tin Cộng Đoàn

Cảm nhận về cuộc hội diễn thánh ca ''Vui ca tin yêu bên máng cỏ Giêsu tại xứ Châu Me Quảng Ngãi

NHỮNG KẺ THỜ PHƯỢNG NGƯỜI NHƯ THẾ

Cảm nhận về cuộc hội diễn thánh ca “VUI CA TIN YÊU BÊN MÁNG CỎ GIÊSU 2014” tại giáo xứ Châu Me, giáo hạt Quảng Ngãi, giáo phận Qui Nhơn

Với những ngày trước và sau đại lễ Giáng Sinh, trong sinh hoạt đức tin của những người kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới, từ những trung tâm mục vụ cấp quốc gia, cấp giáo phận, đến những cộng đoàn giáo xứ quan trọng như nhà thờ chính tòa, các giáo xứ có đông giáo dân hoặc thuộc địa bàn thành phố…thường hay tổ chức các cuộc hội diễn thánh ca, hoan ca diễn nguyện hay thi hát thánh ca giữa nhiều giáo xứ…

Xem Hình

Và dĩ nhiên, các đơn vị tham gia những cuộc hội diễn nầy chắc chắn đã chuẩn bị thật chu đáo để có thứ hạng cao, để mang về danh dự thành công cho cộng đoàn mình: đầu tư về nội dung bài hát: phải chọn bài hát hay, giá trị (thường là các bài hợp ca nhiều giọng), đầu tư về người thực hiện: tuyển lựa các ca viên, chọn lựa trang phục, đầu tư về thiết bị phụ trợ: thiết đặt sân khấu, hoàn chỉnh hệ thống âm thanh, nhạc cụ, tập luyện sao cho ăn khớp hài hòa giữa nhạc công, ca đoàn, ca trường…Nói chung, để có một cuộc hội diễn thánh ca thành công trên phương diện tổ chức tổng thể hay trên chiều hướng kết quả của từng đơn vị, đều phải có một sự chuẩn bị và đầu tư thật lớn và thật kỷ. Chính vì những lý do cơ bản đó, với những giáo xứ nhà quê, vùng sâu, vùng xa, thì chuyện tổ chức một cuộc hội diễn thánh ca tưởng chừng như chỉ là một ước mơ xa xôi, một chuyện viễn tưởng.

Thế nhưng, có một giáo xứ nhà quê ở Quảng Ngãi lại đã làm được chuyện “tầy trời” đó. Vâng, Chúa Nhật thứ II Mùa Vọng vừa qua, tại nhà thờ Đức Mẹ Kỳ Thọ - giáo xứ Châu Me, đã diễn ra cuộc hội diễn thánh ca mang chủ đề: “VUI CA TIN YÊU BÊN MÁNG CỎ GIÊSU”, một cuộc hội diễn thánh ca đúng nghĩa với sự tham dự của 15 đơn vị ca đoàn giáo họ, mà trong số đó chỉ có một ca đoàn “có nhà thờ” là ca đoàn ở tại họ chính Kỳ Thọ, còn tất cả các đơn vị còn lại, chỉ là ca đoàn của những giáo họ không nhà thờ, những ca đoàn hình thành từ những cuộc họp nhau đọc kinh gia đình như lời khẳng định của linh mục chánh xứ Phêrô Hà Đức Ngọc, trong bài diễn văn khai mạc của ngài:

“Kính thưa cộng đoàn, Xuất phát từ thực tế đọc kinh liên gia trong giáo họ với những lời ca tiếng hát mà cả 15 giáo họ đã tự tập hát với nhau mà chẳng ai có chuyên môn về âm nhạc cả. Cuộc Hội diễn thánh ca hôm nay đúng là thành quả “Cây nhà lá vườn”, là “hàng chính hãng” của 15 giáo họ dâng Chúa trong tâm tình con thảo đơn hèn đầy thảo hiếu yêu thương vui sướng. Không trừ một ai: nam có nữ có, từ U4 tuổi cho đến cả U80 nữa rất cảm động và đầy hào hứng. Hãy chờ xem!”

Không lộng lẫy sắc màu với những bộ đồng phục đắc tiền, không bác học đỏm dáng với những bài hợp ca nhiều bè bất hủ, không đồng đều với những ca viên dáng đẹp người thanh, không có ca trưởng để lả lướt vung tay, không có dàn nhạc để tưng bừng hoành tráng…Chỉ cần một em thiếu nhi đệm đàn phong cầm từ đầu đến cuối và vài cái micros sans fil…thế nhưng 15 đơn vị ca đoàn vẫn đĩnh đạt trình diễn thánh ca bằng tất cả tâm tình và lòng yêu mến, bằng thái độ cầu nguyện và hiệp nhất. Phải chăng đó chính là mục tiêu cốt yếu của cuộc hội diễn nầy mà cha Phêrô ngọc đã nêu bật trong lời khai mạc:

“Khi các giáo họ cùng nhau hát những bài hát phụng vụ, thánh ca về Chúa, Đức Mẹ, các thánh thì tâm tình của CKT, Mẹ Maria, Th Giuse, các Thánh đi vào tâm hồn bà con các giáo họ và cả giáo xứ thì còn gì bằng! Mà theo Thánh Âu tinh: ca hát tạo niềm vui và có vui mới ca hát, như vậy đúng là niềm vui Tin Mừng được nhân lên trong các giáo họ và sẽ lan tỏa tới mọi người như ĐTC Phanxico nói: “Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp CGS". Với một không gian sống động tại các giáo họ chính là cộng đoàn cơ bản mà mọi người bất luận già trẻ, nam nữ… tham dự tích cực hết mình, nối kết nhau. Từ đây biết bao nhiêu điều tốt đẹp Chúa ban cho các giáo họ đúng như lời Tv: Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, Anh em được sống vui vầy bên nhau!”

Trong một thế giới mà âm nhạc đã trở thành một loại hình kinh doanh và thương mại phát triển vượt bực, các tụ điểm và sân khấu ca nhạc luôn là nơi quy tụ và hấp dẫn đông đảo mọi người, nhất là giới trẻ,… thì xem ra thánh ca trong các nhà thờ đang khép nép đứng qua một bên trên dòng chảy của cuộc sống. Dĩ nhiên, nói như thế không có nghĩa là “vơ đủa cả nắm” và mang thái độ tư ti mặc cảm. Vẫn còn đây đó những cộng đoàn Phụng Vụ sốt sắng, mọi người hiệp dâng thánh lễ đều mở miệng ca hát tôn thờ, ca đoàn không thay thế mà hòa nhập và dẫn dắt để cộng đoàn cùng tụng ca sốt sắng. Thế nhưng có được bao nhiêu cộng đoàn Phụng Vụ như thế !

Xây dựng một cộng đoàn đức tin sống động và trưởng thành có thể nói được cần đặt trên nền tảng Phụng Vụ như Hiến Chế PV đã khẳng quyết:

“Hằng ngày, Phụng vụ kiến tạo những người bên trong Giáo Hội thành đến thánh trong Chúa, thành nơi cư ngụ của Thiên Chúa trong Thánh Thần, để đạt tới mức tuổi sung mãn của Chúa Kitô” (PV số 2)

Giáo xứ Châu Me, thông qua cuộc họi diễn thánh ca “VUI CA TIN YÊU BÊN MÁNG CỎ GIÊSU” đã phần nào cho thấy điều đó như lời nhận xét của cha chánh xứ Phêrô:

“Đọc kinh rồi ca hát. Rồi làm và thi máng cỏ tại các giáo họ để cùng đọc kinh, dâng lời ca tiếng hát bên máng cỏ là hành vi thờ phượng tốt đẹp biết bao vì chúng ta không chỉ tham dự phụng vụ tại nhà thờ mà còn biến từng giáo họ mình thành ngôi nhà thờ phượng Chúa và trở thành cộng đoàn thờ phượng sống động vui tươi.”

Vâng, đúng như thế. Bởi vì cách đây 2000 năm, bên bờ giếng Giacop ở Samari, Chúa Kitô đã dạy người phụ nữ: “Nhưng giờ đã đến – và chính là lúc nầy đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế” (Ga 4,24).

Tôi nhớ không lầm, trong số 15 đơn vị dự thi, có đơn vị giáo họ Minh Long, võn vẹn chỉ với 5 ca viên là thành viên của hai gia đình, trong số rất ít gia đình có đạo đang hiện diện tại vùng núi non xa xôi mà cô bé của đoàn trong lời dẫn nhập đã nói rằng: “chúng con đến từ một nơi cây nhiều hơn người”.

Nhìn những giáo dân đó hát thánh ca mà tôi đã ngấn lệ và chợt nhớ tới Lời của Thầy Chí Thánh mà tự nhủ thầm: “Chúa Cha đã tìm được những kẻ thờ phượng Người như thế”.

[1] Ga 4,24 “Nhưng giờ đã đến – và chính là lúc nầy đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế”

Khách truy cập

Hôm nay:4051
Hôm qua:17618
Tuần này:4051
Tháng này60572
Số Lượt Truy Cập:47303202
Số khách đang Online 759