Tin Cộng Đoàn

ĐCV Vinh Thanh: Đêm tri ân, đêm huyền diệu

Gần 140 năm lịch sử của Đại Chủng Viện Xã Đoài (1877 -2014), 25 năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh (1988-2014) đã được tái hiện sống động, chân thật trong chương trình diễn nguyện diễn ra vào tối qua 2/12/2014.

Hình ảnh

Đêm diễn chào mừng sự hiện diện trân quý của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Toà thánh, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giáo phận Sài Gòn, quý Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Phêrô Nguyễn Văn Viên, Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Gioan Maria Vũ Tất (Gp Hưng Hoá); đông đảo quý cha, chủng sinh, các cộng đoàn nữ tu và quan khách.

Chương trình được khởi động bằng những phút giây thinh lặng, chìm đắm trong cô tịch, nhẹ nhàng như mời gọi mọi người cùng lắng lại tâm hồn mình, dành chỗ cho những suy tư về ân sủng và chân lý.

Đúng 19h30, đêm diễn nguyện đi vào phần chính với nghi thức thắp hương, tưởng nhớ công ơn Thiên Chúa, ghi ân thánh quan thầy Phanxicô Xaviê và các bậc tiền nhân.

Trong âm hưởng trầm hùng, nét truyền thống đạo hạnh, những trang sử vinh quang và đầy tự hào của Chủng Viện xưa và nay được gợi lại. Nghi thức niệm hương do Đức Giám Mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám đốc ĐCV chủ sự cùng với quý cha giáo GB Nguyễn Khắc Bá, Phaolô Nguyễn Văn Thái và đại diện chủng sinh đoàn.

Sau bản công bố Tin mừng (Mt 28,16-20), ngọn lửa truyền thống được thắp lên. Niềm tin nối kết muôn nghìn con tim. Ánh sáng từ ngọn nến Phục Sinh được Đức Cha Phêrô thắp lên, chuyền tay tới cộng đoàn rực rỡ, lung linh.

Từ trong ánh lửa bập bùng, thanh âm trong trẻo, tha thiết của bài hát “Thần Khí Chúa đã sai đi” thúc giục mỗi chủng sinh chuyên cần học tập, tích cực luyện rèn tu đức, tri thức, tâm linh, mục vụ để sẵn sàng được sai đi, đến với muôn dân. Ấn tượng nhất có lẽ là bản “Salve Regina” trầm hùng, lời kinh đồng hành với Chủng Viện trong mỗi tối Chúa Nhật, lễ trọng; giúp cộng đoàn hướng lòng về Mẹ Maria đang hiện diện giữa trung tâm quảng trường trong phút giây lịch sử.

Chủ đề xuyên suốt đêm nhạc hôm nay là “Giai điệu tri ân”: Tri ân tình thương Chúa vô vàn xiết kể bao năm tháng qua. Tri ân Đức Nữ Trinh Maria và thánh quan thầy Phanxicô Xavier. Tri ân các bậc tiền bối đã góp công, góp sức xây dựng mái trường Chủng Viện thân thương.

Có lẽ từ này về sau, hiếm có sự kiện đặc biệt xảy ra trùng lặp như vậy. Quả là hồng ân “5 trong 1”: 137 năm Đại Chủng Viện Xã Đoài, 25 năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh, mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy, khánh thành công trình tái thiết Đại Chủng Viện và truyền chức linh mục cho các phó tế khóa 10.

Để đón mừng sự kiện “vô tiền khoáng hậu” này, nội dung văn nghệ diễn ra trong khoảng 80 phút đã làm nổi bật nỗi niềm tri ân, cảm mến, hân hoan.

Khởi động những vũ điệu rộn rã mang màu sắc vui khỏe, trẻ trung, nhóm linh hoạt viên đến từ giáo xứ Bùi Ngõa đã làm không khí quảng trường ĐCV thêm sôi động,

Liền sau đó, những tiết mục của thầy GB. Nguyễn Ngọc Hùng và nhóm ảo thuật gia đã làm “nóng sân khấu” và cuốn hút phần lớn khán giả trong không gian mờ ảo.

Các hội dòng chung vui với niềm vui của Chủng Viện bằng những vũ khúc dịu dàng, uyển chuyển. Đó là “Tình khúc tri ân” của dòng Mến Thánh Giá Vinh; “Khúc dân ca đời con” của Thừa sai Bác ái Vinh. Những điệu múa lung linh ánh sáng làm rực rỡ một góc sân khấu.

Sứ vụ yêu thương và ơn gọi huyền nhiệm dâng hiến được khắc họa bằng những ca từ xen lẫn hình ảnh đượm khúc tri ân. Phần diễn tiếp theo là dịp trổ tài của những giọng ca mượt mà, đằm thắm qua các nhạc phẩm “Tình ca mùa dâng hiến” (ca sĩ Lệ Hằng); “Tình ca Giêsu” (song ca Minh Tâm-Văn Lượng), “Con chiên lạc trở về” (ca sỹ Lệ Thu) đã dẫn người xem vào huyền nhiệm tình yêu của lời mời gọi hy sinh, phụng sự.

Góp phần thay đổi không khí đêm diễn là vở nhạc kịch “Vượt qua cám dỗ” do Hội Sinh viên Công Giáo tại Vinh biểu diễn. Vở kịch làm toát lên ý tưởng Thiên Chúa nhân hiền sẽ không bỏ rơi con người dù con người tội lỗi và phản bội. Người vui mừng khi con người biết quay trở về, biết đứng lên sau những lần vấp ngã.

Gần với ý tưởng trên, vở kịch “Ai là người thân cận của tôi” do quý thầy Đại Chủng Viện dàn dựng và thể hiện cũng muốn nói lên điều tương tự: Thiên Chúa yêu thương con người bằng cách trở nên như con người để cứu chuộc con người. Thiên Chúa muốn con người trở nên khí cụ để loan truyền tình yêu của Chúa cho người khác bằng những hành động bác ái, an ủi, giúp đỡ, cảm thông với tha nhân...

Vở kịch của quý thầy chủng sinh kết thúc cũng là lời chào tạm biệt của đêm diễn nguyện. Trong lời xúc động sâu xa, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Chủng viện Vinh Thanh đã bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Cha, quý cha, quý khách và các đoàn hiện diện trong đêm nhạc hoan ca.

Đêm diễn nguyện “Giai điệu tri ân” mặc dù theo dự kiến ban đầu không quá quy mô nhưng đã thành công ngoài sức tưởng tượng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người tham dự và gói trọn ý nghĩa ghi ơn.

Một điểm quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là thời tiết thuận hoà diễn ra trong suốt đêm diễn trong khi mấy ngày trước đó mưa gió vần vũ tưởng chừng sẽ phá hỏng tất cả.

Đêm nhạc hội chấm dứt.

Đại Chủng Viện Vinh Thanh hôm nay sẽ canh thức trong niềm vui.

Tất cả đã sẵn sàng cho giây phút trọng đại của ngày mai...

Khách truy cập

Hôm nay:1683
Hôm qua:17618
Tuần này:1683
Tháng này58204
Số Lượt Truy Cập:47300834
Số khách đang Online 591