Tin Cộng Đoàn

Giáo xứ Hà Nội: Đón nhận và trao ban

WGPSG --“Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng đong cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6,38).

Với tinh thần trên, cùng với sự động viên của cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ, chánh xứ Hà Nội kiêm Hạt trưởng hạt Xóm Mới, Hội đồng Mục vụ giáo xứ và Ban Caritas giáo xứ đã phối hợp với các đoàn thể Công giáo tiến hành cùng quý ân nhân đến thăm Cơ sở nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Thiên Phước tại Củ Chi.

Trước giờ khởi hành, vào lúc 07g00 ngày 13-12-2014, cha chánh xứ cùng với 12 thành viên đã đọc kinh trước tượng Thánh Martin de Porres, xin Ngài chở che cho chuyến đi được bằng an.

Đoàn đến Cơ sở nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Thiên Phước lúc 08g15. Cha Phêrô Phan Khắc Từ và nữ tu Maria Lê Thị Lan - Dòng Đức Mẹ Nhân Ái Giáo phận Phú Cường - phụ trách cơ sở, ân cần đón tiếp, hướng dẫn đoàn vào thăm và tặng quà cho các cháu.

Chị bảo mẫu Lê Thị Ngọc Nhung đang vui vẻ bồng bế, chơi đùa với các cháu, cho biết: “Chị đã có gia đình và 2 con, nhưng sau khi lo việc nhà, chị đã vào chăm sóc các cháu cùng với quý nữ tu. Dù bị bệnh tật nhưng các cháu thật hồn nhiên và dễ thương. Khi bồng bế các cháu, tôi chỉ mong muốn mang lại cho các cháu một chút tình mẫu tử mà các cháu đang thiếu thốn”.

Soeur phụ trách cho biết thêm: “Các cháu ở đây rất muốn được bế ẵm. Tuy nhiên, với 12 nữ tu và 11 bảo mẫu, các nữ tu không thể bế ẵm thường xuyên 70 cháu khuyết tật ở đây, trong đó có 41 cháu bị bại não, động kinh, xương thủy tinh phải nằm liệt...”.

Trả lời câu hỏi của Ông Giuse Nguyễn Văn Lợi - Trưởng Ban Caritas giáo xứ Hà Nội - về nguồn kinh phí để nuôi các cháu, Sr. Maria miệng luôn nở nụ cười giải thích: “Xin cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa, vì chính Ngài đã thúc đẩy nhiều nhà hảo tâm đến động viên, giúp đỡ về vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các cháu... để nhà Dòng có thể nuôi nấng các cháu được tốt hơn. Vì thế, nhà Dòng cũng luôn tri ân quý ân nhân trong và ngoài nước đã giúp đỡ cơ sở”.

Chợt nhìn thấy một vài em đang bị buộc đứng thẳng ở các ghế tập, chúng tôi cảm thấy rất xót xa. Tuy nhiên, nữ tu phụ trách cho biết: “Các em đang được tập đứng trên đôi chân yếu ớt của mình. Sau một vài tháng, các em có thể đứng dễ dàng”. Từ đó, chúng tôi đã hiểu ra, dù phải đứng lâu giờ như vậy, nhưng các em vẫn tươi cười, vì có lẽ các em đã hiểu phần nào công việc các nữ tu đang thực hiện.

Qua hình ảnh các nữ tu ân cần chăm sóc các cháu không biết mệt mỏi, chị Têrêsa Hà Thị Đào bộc bạch: “Có đến thăm mới thấy sự hy sinh của các nữ tu. Công việc này phải có một lý tưởng, cùng với sự kiên trì, nhẫn nại các nữ tu mới có thể đảm đương được”.

Cũng vậy, một nữ tu cho biết: “Lúc đầu, khi được nhà dòng chuyển về đây, con cảm thấy áy náy và lo âu với thực tại trước mắt. Thế nhưng, con đã phục vụ tại đây được 7 năm, và nay con không muốn đi nơi khác nữa”.

Trước khi ra về, chúng tôi gặp phái đoàn Phật tử Huế đến thăm Cơ sở. Chị Cẩm Hương cho biết: “Công tác bác ái của đạo Công giáo nói chung, và của Ban Caritas Việt Nam nói riêng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Vì thế, phái đoàn Phật tử Huế đến đây với mục đích thăm các cháu, và học hỏi kinh nghiệm của các nữ tu tại đây”.

Đoàn chào tạm biệt Cơ sở nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Thiên Phước ra về lúc 10g15. Nguyện xin Chúa chúc lành và nâng đỡ các nữ tu Dòng Đức Mẹ Nhân Ái Giáo phận Phú Cường, để quý nữ tu luôn dấn thân sống theo linh đạo của Dòng: “Vì yêu Chúa, con dấn thân phục vụ người đau khổ”.

Được biết, để có thể “Đón nhận và trao ban”, ngoài sự cộng tác của các đoàn thể Công giáo Tiến hành và quý ân nhân, Ban Caritas giáo xứ Hà Nội đã tổ chức thu ve chai vào sáng Chúa nhật 07-12-2014.

Nguồn: TGP Sài Gòn

Khách truy cập

Hôm nay:20327
Hôm qua:21610
Tuần này:20327
Tháng này386521
Số Lượt Truy Cập:35908485
Số khách đang Online 273