Tin Cộng Đoàn

Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Tĩnh huấn mùa Vọng 2014

WGPSG -- “Đời sống gia đình được Tin Mừng soi sáng, mang những giá trị của Tin Mừng, khi đó gia đình cũng được mời gọi lan toả ánh sáng, giá trị của Tin Mừng cho những gia đình và môi trường chung quanh.”

Hôm nay, vào lúc 08 giờ 30 ngày 04/12/2014, tại nhà thờ giáo xứ Phú Trung, khoảng 400 thành viên Hội đồng Mục vụ (HĐMV) giáo hạt và 18 giáo xứ, đại diện 11 đoàn thể Công giáo Tiến hành (CGTH) giáo hạt và 140 đoàn thể CGTH các giáo xứ, và 04 Curia Legio Mariae thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì, đã tham dự Tĩnh huấn mùa Vọng năm 2014 với chủ đề: “Gia đình và sứ mạng loan báo Tin Mừng.” Đây là ngày tĩnh huấn thường xuyên hàng quý của giáo hạt Tân Sơn Nhì, được tổ chức luân phiên tại các giáo xứ, đến nay đã được 04 năm và gần hết 01 chu kỳ.

Khai mạc

Trước tiên, Cha chánh xứ Giuse Maria Lê Quốc Thăng đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ Phú Trung chào mừng quý chức đã về giáo xứ tham dự tĩnh huấn lần cuối cùng trong năm 2014. Ngài đã giới thiệu đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển, cơ sở vật chất, và chương trình bác ái. Hiện trạng giáo xứ trong lòng xã hội là phần lớn người chưa biết Chúa, nên giáo dân giáo xứ còn phải nỗ lực rất nhiều cho việc truyền giáo theo gương thánh Phanxicô Xaviê mà giáo xứ đã nhận làm bổn mạng, do đó giáo xứ Phú Trung rất cần lời cầu nguyện của anh chị em các giáo xứ trong giáo hạt.

Tiếp theo, Cha hạt trưởng Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng chúc mừng các quý chức HĐMV và các đoàn thể 18 giáo xứ được bình an trong Chúa Kitô. Ngài bổ sung thêm về việc xây dựng giáo xứ Phú Trung, qua đó ngài mời gọi mọi người tích cực tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Giảng huấn

Đi vào nội dung chính, Cha Huấn đức Giuse Maria Lê Quốc Thăng đã trình bày đề tài: “Gia đình và sứ mạng loan báo Tin Mừng.” Ngài lần lượt giới thiệu:

Gia đình là “Hội Thánh tại gia” theo tinh thần Công đồng Vaticanô II, gia đình có ba chiều kích: Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ.

Gia đình là ngôi trường đầu tiên đào tạo các nhà truyền giáo: cha mẹ có trách nhiệm giáo dục đức tin cho con cái, xây dựng ý thức truyền giáo nơi các thành viên trong gia đình, tập luyện lòng bác ái quảng đại và thực hành bác ái trong đời sống gia đình.

Đời sống chứng tá của gia đình Công giáo: Gia đình Công giáo làm gương trong đời sống thờ phượng Chúa, trong tình yêu thương hiệp nhất và trong công việc của xã hội.

Gia đình với hàng xóm: Truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Tình làng nghĩa xóm” như: “Tối lửa tắt đèn có nhau”, “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Gia đình Công giáo phải mang lại niềm vui, bình an cho hàng xóm láng giềng, qua đời sống hiệp thông của Hội Thánh, làm chứng Tin Mừng của Chúa trong lòng hàng xóm. Qua đó, Cha Huấn đức đề nghị một cách thức cho gia đình truyền giáo: Mọi gia đình Công giáo được mời gọi sống tình liên đới với anh chị em chung quanh, với các gia đình bên cạnh. Ngoài ra, người Công giáo còn phải đi đầu trong phong trào xây dựng nếp sống văn hoá, khu phố văn hoá, gia đình văn hoá.

Thánh lễ

Sau phần chia sẻ của Cha Huấn đức, vào lúc 10 giờ 00, đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và mừng thánh Phanxicô Xaviê là bổn mạng giáo xứ Phú Trung, cũng của giáo điểm truyền giáo và HĐMV giáo hạt Tân Sơn Nhì, do Cha hạt trưởng chủ tế. Cùng dâng lễ với ngài có 29 linh mục trong và ngoài giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Đầu lễ, Cha hạt trưởng mời gọi mọi người hiệp thông với cha xứ, cha phó và cộng đoàn giáo xứ tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã đổ xuống cho giáo xứ Phú Trung, cầu nguyện cho giáo điểm truyền giáo, HĐMV giáo hạt nhân lễ bổn mạng. Ngoài ra, ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho gia đình giáo hạt mỗi ngày một hiệp nhất, yêu thương nhau hơn.

Trong chia sẻ Tin Mừng, Cha hạt trưởng đã nhấn mạnh đến truyền giáo, đó chính là bản chất của Hội Thánh. Ngài giới thiệu Chúa Giêsu dành ba năm rao giảng Tin Mừng; Thánh Phanxicô Xaviê từ bỏ danh vọng để đi truyền giáo. Qua đó, ngài mời gọi mọi người ra đi loan báo Tin Mừng.

Ngài còn giới thiệu phương cách hiện đại ngày hôm nay để loan báo Tin Mừng, phải đến với những người chưa cùng đạo với mình, kết thân với gia đình ngoại giáo để động viên, khích lệ, chia sẻ về tinh thần cũng như vật chất với họ.

Ngài còn kêu gọi cộng đoàn nhiệt tình góp sức cho các giáo điểm truyền giáo, cụ thể: Trường tình thương tại Phường Bình Hưng Hoà do các Nt. dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành đã quản lý, giáo điểm Vĩnh Lộc B  Bình Chánh sẽ trở thành giáo xứ.

Cuối lễ, ông Giuse Nguyễn Công Trung - phó chủ tịch HĐMV - thay lời các viên chức trong giáo hạt cám ơn Cha Hạt trưởng và quý cha đồng tế, quý Nt. dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành, các viên chức của 18 giáo xứ đã về đây tham dự tĩnh huấn, nhất là HĐMV và Ban Điều hành các giáo họ giáo xứ Phú Trung đã giúp cho ngày lễ tĩnh tâm thành công tốt đẹp.

Cha chánh xứ đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ Phú Trung cám ơn cha quản hạt và quý cha hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay và giới thiệu những hoa trái là hồng ân Chúa đã ban cho giáo xứ Phú Trung.

Tiếng hát bài “Thánh Phanxicô Xaviê” từ ca đoàn Thiện Chí của giáo xứ Phú Trung thật sốt mến để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và mừng thánh bổn mạng, đã kết thúc Thánh lễ vào lúc 11 giờ 00.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý viên chức cùng với giáo xứ Phú Trung dùng bữa cơm thân mật, thắm tình huynh đệ.

Nguồn: TGP Sài Gòn

Khách truy cập

Hôm nay:7291
Hôm qua:17040
Tuần này:117608
Tháng này483802
Số Lượt Truy Cập:36005766
Số khách đang Online 331