Tin Cộng Đoàn

Ông Dr. Ernst Albrecht, cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen qua đời

albrecht 620x349Ông Dr. Ernst Albrecht, cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen - ân nhân của những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam - đã qua đời vào thứ bảy, 13.12.2014, hưởng thọ 84 tuổi. Từ năm 1975 cả thế giới đều rất bình thản nhìn về Biển Đông với bao thảm cảnh thuyền nhân bị chết chìm trong lòng biển sâu. Tại Ðức chỉ có một mình thủ hiến của tiểu bang Niedersachsen là ông Dr. Ernst Albrecht động lòng trắc ẩn và đã quyết định đơn phương vào ngày 21.11.1978 đón nhận 800 thuyền nhân của con tàu "Hải Hồng" vào tiểu bang Niedersachsen, từ đó nước Ðức mới mở rộng cửa cho người tỵ nạn Việt Nam. Sau đó hơn một tháng, vào dịp lễ Giáng Sinh 1978 khoảng 1.200 người Việt Nam đã cùng mừng lễ Chúa Giáng Sinh đầu tiên trên nước Ðức lúc bấy giờ. Chỉ trong khoảnh khắc này người Ðức tại tiểu bang Niedersachsen đã quyên góp hơn 1 triệu Ðức Mã để giúp đỡ người Việt Nam tỵ nạn hội nhập tốt vào xã hội Ðức.

Hành động tiên phong mở cửa đón thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam vào tiểu bang Niedersachsen đã là một hiệu ứng mạnh làm phát sinh ra con tàu Cap Anamur sau này và làm cho dân tộc Đức mở rộng lòng đón tiếp người tỵ nạn Việt Nam vượt biển.

Nhìn như thế chúng ta nhận ra công lao to lớn của cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, Ông Dr. Ernst Albrecht đã làm cho người Việt Nam chúng ta tại tiểu bang Niedersachsen nói riêng và cho toàn nước Đức nói chung.

Mọi người Viêt Nam chúng ta được mời gọi qua cách này hoặc cách khác hãy nhớ đến vị đại ân nhân Dr. Ernst Albrecht qua một nén hương hoặc một lời cầu kinh.

Nghi lễ an táng và tiễn đưa ông Dr. Ernst Albrecht được tổ chức tại Burgdorf gần Hannover vào thứ bẩy, 20.12.2014 lúc 14g tại nhà thờ Tin Lành der St. Pankratius-Kirche - Spittaplatz 1, 31303 Burgdorf

- Ngày an táng và tiễn đưa này, ai đến tham dự cũng được, không cần vé mời. Những thuyền nhân Việt Nam có thể đến tiễn đưa và nói lời tạm biệt.

Tiếp theo ngày tưởng nhớ và vinh danh của chính quyền tiểu bang Niedersachsen dành cho cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, Ông Dr. Ernst Albrecht được tổ chức vào thứ hai, 22.12.2014 lúc 14g tại Staatsoper Hannover - Opernplatz 1, 30159 Hannover - Người tham dự phải có vé mời riêng.

Vị đại ân nhân của con tàu Hải Hồng, ông Dr. Ernst Albrecht - cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, đã một lần phát biểu trên tờ báo nổi tiếng "Hannoversche Allgenmeine Zeitung": „Người tỵ nạn Việt Nam chính là quà tặng cho dân tộc Ðức chúng tôi.“

- Lạy Chúa xin cho linh hồn Ernst Albrecht được nghỉ yên muôn đời.

- Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn Ernst Albrecht.

Nguồn:Trung Tâm Mục Vụ Công Giáo Borsum

Khách truy cập

Hôm nay:6063
Hôm qua:17040
Tuần này:116380
Tháng này482574
Số Lượt Truy Cập:36004538
Số khách đang Online 480