Tin Cộng Đoàn

Giáo xứ Nhân Hoà: Người cao tuổi, đau bệnh chuẩn bị mừng Giáng Sinh

WGPSG -- Vào lúc 8 giờ thứ Sáu, ngày 19-12-2014, tại nhà thờ Nhân Hoà, giáo hạt Tân Sơn Nhì, 380 người cao tuổi và người đau bệnh trong giáo xứ đã được gia đình đưa đến nhà thờ lãnh nhận bí tích Giải Tội và bí tích Xức Dầu chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh. Sau đó tham dự Thánh lễ.

Cha chánh xứ Giuse Phạm Văn Nhân đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Lãnh - phụ tá Gx. Tân Phú, cha Vinh sơn Phạm Văn Trị - chánh xứ Mân Côi.

Đến tham dự Thánh lễ có đông đảo cộng đoàn, thân nhân gia đình, các đoàn thể và HĐMVGX.

Nghi thức sám hối

Trước khi đi vào phần sám hối, cha Giuse chia sẻ: “Đây là truyền thống của giáo xứ từ thời cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn là người tiên khởi thành lập giáo xứ, hiện nay ngài nghỉ hưu tại giáo xứ, bệnh nặng và cũng có mặt trong cộng đoàn chúng ta.

Tiếp sau, cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa, dựa vào bài Tin Mừng “Người con hoang đàng”, cha đã đưa ra những mẫu gương cụ thể: noi gương Chúa Giêsu rất khiêm nhường, như Thánh Phaolô nói: “Đức Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng không nghĩ mình là Thiên Chúa, đã vâng lời tự hạ, bằng lòng chịu chết trên cây Thập giá”. Người con hoang đàng trong Tin Mừng cũng khiêm nhường nhìn ra tội lỗi của mình trở về nhà Cha, được Cha nhân từ yêu thương đón nhận. Xin Chúa cho mọi người cũng biết khiêm nhường, để Chúa yêu thương đón nhận trong tuổi già, trong đau bệnh và để an ủi, chăm sóc và ban ơn. Chúng ta cám ơn Chúa đã gửi Thánh giá đến là những đau đớn về phần xác, cám ơn Chúa đã nâng đỡ, mời gọi đến lãnh ơn giao hoà và bí tích Thánh Thể.

Cha diễn giải tiếp: Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, là người thợ gốm, chúng ta chỉ là nắm đất. Thiên Chúa là đấng thấu suốt, “càng cám ơn Chúa, Chúa càng ban ơn; càng chạy đến với Chúa, Chúa càng đón nhận”.

Mọi người đã thành tâm sám hối, sốt sắng đọc 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính Mừng. Sau đó, quý cha đến từng người ban bí tích theo nhu cầu, trong bầu khí lắng đọng và trang nghiêm ca đoàn cất hát: “Nay con trở về cùng Chúa, Chúa ơi…” đã giúp mọi người mở lòng ra đối diện với Chúa, trở về nhà Cha, xin Cha thứ tha lỗi lầm.

Thánh lễ

Phần đầu lễ, cha chánh xứ chia sẻ: Giáo xứ luôn trân trọng và coi người cao tuổi, đau bệnh như là hồng ân lớn lao Chúa ban cho giáo xứ. Xin quý ông bà cầu nguyện nhiều cho giáo xứ, nhất là trong năm Tân Phúc Ăm hoá giáo xứ và đời sống thánh hiến.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse Lãnh, dựa vào đoạn Tin Mừng đã diễn giải: Thiên Chúa muốn thực hiện những chuyện lạ lùng, kỳ diệu, cao trọng nơi dân của Người, đó là: ông bà Zacaria và Elizabet. tuổi đã quá già, Thiên Chúa đã cho sinh hạ Gioan Tẩy Giả để dọn đường cho Chúa Giêsu giáng sinh cứu độ nhân loại. Thứ hai là Samson được Thiên Chúa dùng để cứu dân của Chúa thoát khỏi quân Philitinh. Thiên Chúa muốn thay đổi những cõi lòng chai cứng, tội lỗi của con người để trở về với Chúa. Thiên Chúa hạ sinh xuống thế làm người, cũng là một chuyện kỳ diệu, lạ lùng, để hôm nay quý ông bà quy tụ nơi đây lãnh nhận bí tích  đón nhận ơn cứu độ nhưng không của Thiên Chúa. Xin chúc quý ông ông bà chuẩn bị tâm hồn trong sạch, thánh thiện xứng đáng rước Chúa vào ngự.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn ra về lòng tràn ngập niềm vui, nhẹ nhõm thanh thản, và nhận được phần quà Giáng Sinh gồm: 1 hộp bánh + 2 hộp sữa + 2 ký đường + 1 phong bì, tổng cộng 600.000đ của giáo xứ trao tặng.

Được biết, trong khi Thánh lễ diễn ra, Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh và MTTQ Phường Tây Thạnh, Tân Phú đã đến chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thay cha chánh xứ, tiếp đón phái đoàn tại hội trường giáo xứ.

Nguồn: TGP SàiGòn

Khách truy cập

Hôm nay:7511
Hôm qua:13792
Tuần này:64672
Tháng này32235
Số Lượt Truy Cập:42803547
Số khách đang Online 361