Tin Cộng Đoàn

KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2014 TẠI ST.AUGUSTIN

 Mừng ngày khánh nhật tìm vô

Nhà dòng Augustinô lễ mừng

Tim ta rộn rã chưa từng

Muôn người hội ngộ tưng bừng hoan ca.

 

Ngày "Khánh Nhật Truyền Giáo" khắp muôn nơi đã rộn rã, ở Đức Quốc này cũng không ngoại lệ. Tôi không nhớ đây là lần thứ mấy? Chỉ biết rằng hằng năm vào tuần thứ tư của tháng Mân Côi, khi mùa thu đến lá bắt đầu ươm vàng thì nơi nhà dòng St. Augustin các tu sĩ dòng Ngôi Lời SVD. và những cộng tác viên trong công cuộc truyền giáo lại tổ chức tưng bừng một ngày lễ mừng"Khánh Nhật Truyền Giáo" để lấy tiền giúp vào công việc này. 

 

(Hôm nay tôi lái xe tìm về nơi đây sớm hơn mọi năm để nghe được một phần Lm. Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ về đề tài "Gia Đình Sống Đức Tin" Vì gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Vì gia đình sống trong xã hội nên con người luôn bị lệ thuộc và ảnh hưởng trong môi trường sống đó. Cái quan trọng là chúng ta luôn phải học hỏi để hiểu biết và nếu chúng ta muốn cho con cái chúng ta nên tốt thì trước tiên chúng ta phải có cái tốt trước đã. Nếu ta không có thì không thể cho đi được. Chúng ta cứ bắt con chúng ta đi lễ mà thực chất chúng ta cũng chẳng hiểu được những nghi thức của thánh lễ thì làm sao mà dạy cho con chúng ta đây...v.v...)

 

Chương trình nói chuyện còn đang hấp dẫn thì tới giờ giải lao để sửa soạn cho thánh lễ.

 

 

Mở đầu thánh lễ đồng tế hôm nay, Lm. Giuse Huỳnh Công Hạnh là chủ tế giới thiệu qúy linh mục tu sỹ gồm có:

 

- Lm. Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy niên trưởng liên tu sỹ tại Đức Quốc. 

- Lm. Giuse Phan Trọng Quang dòng Thừa Sai Đức Tin từ VN. đi họp bên Rôma về ghé thăm CĐVN. 

- Lm. PX. NguyễnVăn Thắng đến từ VN. thuộc Giáo Phận Bắc Ninh, 

- Lm. Giuse Lê Văn Thắng VSD. 

- Và Lm. trẻ nhất trong đoàn và là thuyết trình viên hôm nay Lm. Giuse Nguyễn Thiết Thắng O.S.B đến từ Hoa Kỳ. Và ngài cũng chia sẻ Lời Chúa hôm nay: 

 

PHÚC ÂM: Mt 22, 34-40

 

"Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi, và yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi".

 

 

Kính thưa qúy cha và ông bà anh chị em, tại sao Chúa Giêsu lại nói tóm lại trong hai điều luật này?

 

Thưa: vì kính Thiên Chúa là điều tất cả mọi loài trên thế gian phải quy về Ngài, cái đó là quan trọng số một. Vì loài nào từ chối điều này sẽ không thể tồn tại được. Vì Ngài đã tạo dựng nên muôn vật và nuôi chúng sống theo một nguyên tắc của Người mà chúng ta tuy không hiểu biết hết được nhưng vẫn phải công nhận điều đó. Cuộc đời của mỗi con người chúng ta cũng thế, không có ngoại lệ. Chúng ta không thể chỉ sống cho cái xác này không thôi mà còn phải sống cho phần linh hồn của chúng ta nữa. Nếu ai từ chối Thiên Chúa, không tôn kính Thiên Chúa kẻ đó sẽ đi đến diệt vong không những chỉ đời này mà còn cả đời sau nữa. Chúng ta phải dùng cái trí khôn Chúa ban cho ta để mà làm sao cho tốt nhất về phần hồn của chúng ta vậy. 

 

 

Thứ hai: Yêu thương kẻ khác như chính mình. Cái này cũng không đơn giản. Vì sao thế? thưa, vì mỗi cái xã hội ta đang ở, con người đã tạo ra khác nhau. Có những xã hội trong môi trường được học tập giáo dục tốt thì sẽ tạo ra tình yêu thương nhau ngay từ khi chúng ta còn thơ bé. Còn có những xã hội nếu những người cầm quyền mà đã từ chối không Kính thờ Thiên Chúa thì sẽ tạo ra cả một môi trường xấu ngay khi con người từ thơ bé. Như vậy mà Chúa Giêsu nói ta phải yêu người như chính mình vậy thì là không hề dễ chút nào cả. Cho nên mình nghe Lời Chúa và phải tập từng bước một thôi. Trước tiên là những người bên cạnh mình, trong gia đình mình, vợ chồng con cái, cha mẹ mà ta không yêu thương được thì đừng nói là yêu thương người ngoài. Tất cả các thánh cũng phải tập từ chút một thì mới nên thánh được. Gương các thánh nhân giữa thời đại chúng ta này như Mẹ Têrêsa Calcutta, Đức hồng Y Thuận v. v...Nếu chúng ta tập từng bước một sống tốt và yêu thương được những người xung quanh ta như thế cũng là chúng ta đang tham dự vào những công cuộc truyền giáo của giáo hội vậy. Truyền Giáo không phải chỉ nói không nhưng mà phải hành động nữa. Phải yêu thương và tôn trọng người khác như tôn trọng chính mình thì công cuộc truyền giáo mới có kết qủa tốt được, và hoa trái của Chúa Thánh Thần sẽ triển nở Chung quanh ta, từ những người trong gia đình và vươn ra xa hơn nữa. Hôm nay chúng ta mừng lễ ngày "Khánh Nhật Truyền Giáo" chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa và thực tập sống tốt theo hai giới răn này. 

 

 

Ca đoàn trẻ hôm nay đảm trách hát trong thánh lễ hát hay và sốt sắng. 6 em thanh nữ tiến dâng của lễ nhịp nhàng theo điệu nhạc lời ca của ca đoàn trẻ.

 

Những lời nguyện cho ngày Khánh Nhật Truyền Giáo trên khắp năm châu được triển nở tốt đẹp.

 

Cầu cho ĐGH. được trtàn đầy ơn thánh Chúa và sức khỏe trong những chuyến tông du sắp tới.

 

Cầu xin cho các Tu Sỹ luôn là những gương sáng trong đời sống truyền giáo.v.v..

 

 

Trước khi chấm dứt thánh lễ 20 em thiếu nhi đã vũ tiến hoa dâng lên Đức Mẹ những nhà truyền giáo. Rất tuyệt vời! Nhất là trong tháng 10 này cũng đang là tháng Mân Côi chắc chắn Đức Mẹ sẽ vui lắm! Có những em rất bé như những thiên thần. Đây là một truyền thống rất đẹp của chúng ta nên được khuyến khích và phát trển nhất là nơi xứ người này. Chân thành cám ơn tới những ai đã giúp đỡ và hướng tập cho các em. Chắc chắn là không ít những hy sinh để đưa đón chăm sóc, bông hoa, rồi quần áo v.v... 

 

 

Cuối thánh lễ Lm. Giuse Lê Văn Thắng SVD. trưởng ban tổ chức gởi lời cám ơn tới qúy Lm. qúy Sơ, qúy thầy cùng tất cả mọi người đã đến đây đông đảo tham dự và úng hộ cho ngày "Khánh Nhật Truyền Giáo" này

 

Đồng thời cũng mời tất cả sau thánh lễ vào hội trường nhà Dòng ủng hộ những thức ăn giúp đõ cho việc truyền giáo, đồng thời thưởng thức những tiết mục văn nghệ v. v...

 

 

Chương trình văn nghệ của ngày "Khánh Nhật Truyền Giáo" năm nay rất phong phú với đủ thứ tiết mục ca vũ nhạc kịch đố vui v.v...

 

 

Một ngày đầy hân hoan được nghe Lm. Nguyễn Thiết Thắng thuyết trình về đề tài GIA ĐÌNH SỐNG ĐỨC TIN. Tham dự thánh lễ và thưởng thức những món ăn ngon, nghe xem văn nghệ thì không thể không nói lên lời "Tạ Ơn Chúa" và cám ơn tới ban tổ chức và tất cả những bà tay, bàn chân đóng góp cho cộng cuộc truyền giáo trong thời đại hôm nay giữa Âu Châu này. 

 

 

Đẹp làm sao những bước chân truyền giáo

Mọi nẻo đường vẫn rảo bước đi qua

Khắp bốn phương tứ hải đều là nhà

Đem Tin Mừng loan ra giữa trần thế.

 

Thanh Sơn

Khách truy cập

Hôm nay:15752
Hôm qua:18031
Tuần này:15752
Tháng này530122
Số Lượt Truy Cập:47194441
Số khách đang Online 522