Tin Cộng Đoàn

Giáo xứ Gia Định: Lễ hội Đập Heo

WGPSG -- Sáng Chúa nhật 28/12/2014, các thiếu nhi xứ đoàn Thánh Tâm Gia Định đã đến nhà thờ với một ba lô to hơn thường ngày, vì trong đó, các em “nhốt” một chú heo đất, mà các em được Cha Tuyên úy Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt giao về nhà “nuôi” từ đầu mùa Vọng theo sự đồng thuận và khuyến khích của Linh mục Ignatiô Hồ Văn Xuân - Tổng Đại Diện, cũng là chánh xứ Gia Định.

Hôm nay, các anh chị huynh trưởng, các thầy và soeur trợ úy cùng chia sẻ tâm trạng háo hức của các em khi tham dự “Lễ hội Đập Heo”, một Lễ hội xem ra rất đơn sơ, nhỏ bé của giới thiếu nhi, giới nhỏ bé nhất trong giáo xứ, nhưng nó mang ý nghĩa rất lớn trong công tác giáo dục Đức tin cho các em.

Các em không chỉ được học hỏi giáo lý, Thánh Kinh bằng lý thuyết suông mà còn được giúp thực hành sống Đức Tin, sống Lời Chúa bằng nhiều hình thức khác nhau, qua các nghi thức Phụng vụ, các công tác khác trong xứ đạo. Cụ thể như để dạy các em sống Luật Yêu Thương: các em không chỉ yêu thương những người thân yêu của mình nhưng các em còn phải yêu thương những người chung quanh, những người nghèo bất hạnh bằng những hành động cụ thể. Với việc nuôi heo đất, các em biết tiết kiệm hơn, từng bước hy sinh không đua đòi, chi tiêu hoang phí. Công tác này còn được sự hỗ trợ của quý phụ huynh, trong việc nhắc nhở, khích lệ và cùng nuôi heo đất với các em.

Trước khi đập heo đất, cha chánh xứ nhắc lại việc ngài đồng thuận cho việc nuôi heo đất từ bao năm qua, nhằm giúp các em ý thức về cuộc sống quanh mình, về những đau  khổ bất hạnh luôn hiện diện trong cuộc sống, qua đó các em biết mở rộng lòng ra với tha nhân trong khả năng của các em, bằng những chuyến viếng thăm và ủy lạo tận nơi những trẻ bất hạnh.

Mỗi đai diện ngành lên đập một heo chung của ngành, sau đó các em về đội sinh hoạt, đập heo và lãnh quà của giáo xứ tặng. Sau khi sống mùa Vọng, trông chờ Chúa đến bằng những hành động đức tin và bác ái có ý nghĩa, hôm nay, những hy sinh tuy "nhỏ bé" nhưng "đáng khích lệ" của các em được quý cha khen thưởng bằng một món quà thể hiện sự yêu thương quan tâm chăm sóc của các ngài. Quà chung cho mỗi em trong mùa Giáng Sinh này rất thiết thực: một bình đựng nước có nắp, các em dùng để uống nước cam, chanh đầu giờ hay để lấy nước uống khi cần thiết: rất vệ sinh cho mỗi em. Đặc biệt, vì sợ các em vô ý đánh rơi hoặc nhầm lẫn, các anh chị huynh trưởng còn dán tên riêng trên mỗi bình. Món quà nhỏ thứ hai là một chiếc nón xinh xắn có in hình logo và tên giáo xứ, để che nắng cho các em khi đi học giáo lý về trưa. Hôm nay, nhìn đám đông các em ra về, đứng đợi ba mẹ đến đón, với chiếc nón trên đầu và chiếc bình trên tay, hẳn ta có ý niệm về một xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể được quý cha và các anh chị huynh trưởng yêu thương và phục vụ tận tình.

Ước mong các em ý thức, cảm nghiệm những hồng ân bao la Chúa ban cho bản thân và gia đình các em, từ đó biết cảm tạ Chúa; đồng thời, biết sử dụng cách đúng đắn những nén vàng Chúa trao. Một khi được diễm phúc lãnh nhận, các em hãy là những "tông đồ tí hon" của Chúa Giêsu, theo gương Chúa đi loan báo Tin Mừng "Chúa yêu thương loài người" bằng những hành động yêu thương nhỏ bé, trong khả năng của các em, nơi gia đình, nơi trường học và xa rộng hơn, ngoài xã hội.

Nguồn: TGP SàiGòn

Khách truy cập

Hôm nay:22658
Hôm qua:21610
Tuần này:22658
Tháng này388852
Số Lượt Truy Cập:35910816
Số khách đang Online 360