Tin Cộng Đoàn

Giáo xứ Hà Nội: Sống tâm tình “Biết Ơn”

WGPSG -- "Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Ðức Kitô Giêsu" (1Cr 1,4).

Lời Chúa trên đây đã được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục GP Thái Bình và cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ - chánh xứ giáo xứ Hà Nội - chia sẻ trong các Thánh lễ mừng Lễ Thánh Gia tại giáo xứ Hà Nội.

Giáo họ Thánh Gia mừng bổn mạng và khánh thành con đường mới

Vào lúc 17g00 ngày 27-12-2014, giáo họ Thánh Gia thuộc giáo xứ Hà Nội đã hân hoan mừng lễ bổn mạng và khánh thành con đường mới vừa được mở rộng và tu bổ.

Thánh lễ trọng thể do cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Phùng Văn Thông Minh và cha Phaolô Cao Chu Vũ, OP.

Đến hiệp dâng Thánh lễ tại giáo họ Thánh Gia, ngoài khách mời, còn có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ.

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ cùng đại diện chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành con đường vừa được nâng cấp.

Khi đoàn rước quý cha đồng tế tiến lên lễ đài. Nghi thức tưởng nhớ và tri ân quý cha cố, quý chức và quý cụ thuộc giáo họ Thánh Gia đã về với Chúa, diễn ra thật lắng đọng, nhắc nhở mọi người hiện diện tưởng nhớ lại biết bao công khó mà các ngài đã dầy côn xây dựng giáo họ trong suốt 60 năm qua.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chánh xứ nhắc nhở cộng đoàn hãy sống tâm tình “Biết Ơn”:

- Qua bàn tay của Thiên Chúa, chúng ta xuất hiện trên thế gian này. Do đó, chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn mẹ cha, là những người đã có công sinh thành và dưỡng dục chúng ta nên người.

- Bên cạnh đó, chúng ta phải biết ơn Giáo hội và các vị mục tử, vì qua bí tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa.

- Đồng thời, để có được môi trường sống tốt đẹp, chúng ta cũng phải biết ơn những người dưới nhiều hình thức, đã tạo điều kiện cho chúng ta được sống an bình trên mảnh đất thân yêu này.

Kết luận, ngài cầu chúc mọi gia đình trong giáo xứ luôn sống trên thuận dưới hòa, hoàn thành trách nhiệm gia đình là trường đào tạo các vị thánh, hầu góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội được an hòa

Sau Thánh lễ, quý cha, quý khách và cộng đoàn đã ở lại tham dự bữa cơm thân mật với giáo họ Thánh Gia.

Ông trùm chánh Giuse Hoàng Trọng Thơ cho biết: “Với việc vận động của cha chánh xứ, và kinh phí trên 2 tỉ đồng được chính quyền địa phương hỗ trợ, con đường thuộc giáo họ Thánh Gia dài 120m được mở rộng từ 2m50 lên 4m00, thực hiện hệ thống cống hộp và đổ bêtông, đã tạo nên sự thông thoáng cho giáo họ. Song song đó, đoạn đường dẫn vào giáo họ dài 32m, cũng được bà con đóng góp gần 40 triệu đồng để nâng cấp và thực hiện cổng chính của giáo họ.

Mừng Kim Khánh và Ngân Khánh hôn phối

Trong Thánh lễ chiều Chúa nhật 28-12-2014 diễn ra lúc 16g30, giáo xứ hân hoan đón chào Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về thăm và dâng Thánh lễ mừng Kim Khánh, Ngân Khánh và các gia đình kỷ niệm thành hôn.

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ có lời chào Đức cha Phêrô đã về thăm giáo xứ Hà Nội.

Nối tiếp, thay mặt cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMVGX chào mừng Đức cha và chúc mừng 02 gia đình kỷ niệm Kim Khánh hôn phối và 03 gia đình kỷ niệm Ngân Khánh hôn phối.

Để ghi lại dấu ấn khó quên này, Đức cha Phêrô và cha chánh xứ đã trao bằng cho các gia đình kỷ niệm thành hôn.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Phêrô nhắc nhở mọi người phải “Biết Ơn” mọi người, vì khi ta biết cảm ơn từ những ơn nhỏ, ta sẽ đáng được hưởng ơn lớn hơn. Biết ơn Thiên Chúa, ông bà, cha mẹ, các vị mục tử, Giáo hội, xã hội... là điều đẹp lòng Thiên Chúa.

Lược qua tình hình bế tắc nơi nhiều gia đình hiện nay, Đức cha Phêrô mời gọi các gia đình hãy noi gương Thánh Gia:

- Thông qua cha mẹ, Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta sự sống. Vì thế, cha mẹ phải tôn trọng sự sống là quà tặng Chúa ban. Không phá thai, giết người, hành hạ người khác...

- Đức Maria được Thiên Chúa trao cho sứ vụ hạ sinh Đấng Cứu Thế. Vì thế, cha mẹ phải trở nên “cứu thế” cho con cái mình, tạo mọi điều kiện tốt nhất để con cái trưởng thành trong đời sống đức tin và văn hóa.

- Con cái là quà tặng Thiên Chúa ban cho các bậc làm cha mẹ. Vì thế, cha mẹ có trách nhiệm dưỡng dục và dạy dỗ con cái, vì cha mẹ là nhà giáo dục đầu tiên để con cái trở thành người có ích cho Giáo hội và xã hội mai sau.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g00. Mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì trong thực tại của cuộc sống hiện nay, các gia đình vẫn còn đó một tấm gương sáng ngời để noi theo, đó là Thánh Gia.

Sau Thánh lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cho biết: “Giáo phận Thái Bình đã hoàn thành phần thô ngôi nhà chung của Giáo phận. Tuy nhiên, với kinh phí trên 100 tỉ đồng, ngài đã phải đi nhiều nơi để xin sự giúp đỡ, bởi lẽ đại đa số bà con giáo dân trong Giáo phận sống bằng nghề nông nên thu nhập không cao, dầu họ rất nhiệt tâm với công việc nhà Chúa, nhưng lực bất tòng tâm”.

Nguồn: TGP SàGòn

Khách truy cập

Hôm nay:25621
Hôm qua:21610
Tuần này:25621
Tháng này391815
Số Lượt Truy Cập:35913779
Số khách đang Online 1049