Tin Cộng Đoàn

HÒA LAN: LỄ GIỖ 51 NĂM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

Nhận thơ của Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh từ Hòa Lan mời đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tiền nhân của chúng ta. Đồng thời cũng tổ chức ngày giỗ 51 năm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhằm đúng vào ngày 02.11 Giáo Hội dành riêng để kính nhớ các linh hồn tổ tiên, nên gia đình tôi quyết định lái xe sang Vương Quốc nổi tiếng của loài hoa Tulip này một chuyến. Quãng đường dài hơn 200 cây số thật êm ả thanh bình, không có đồi núi như những nước khác, toàn là đồng bằng với những đồng cỏ bát ngát và những đàn bò sữa nhàn nhã gặm cỏ và nghỉ ngơi thanh thản như nhưng bức tranh của vườn địa đàng. Tới nơi sớm hơn nửa tiếng nên chưa khai mạc, mọi việc trang hoàng và sửa soạn đã gần như đâu vào đấy cả. Bàn thờ và bức tranh cố Tổng Thống rất trang nghiêm và ý nghĩa

Đúng 13giờ người điều hợp chương trình kính mời mọi người trang nghiêm đứng lên chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca VNCH. Tiếp theo với phút mặc niệm để tưởng nhớ đến chí sỹ Ngô Đình Diệm vị Tổng Thống đáng kính trọng nhất đã vị Quốc vong thân cho dân tộc, và tưởng nhớ đến tất cả những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì chủ quyền đất nước, những người đã bỏ mình trên rừng sâu nước độc vì tù tội, những người đã chết trên biển cả, trên con đường tìm tự do. Tiếp đến Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh Lm. Gioan Nguyễn Văn Thông, Ông Vicent Nguyễn Văn Rị đại diện LHNVTNCS tại Đức Quốc tiến lên thắp hương trên bàn thờ chính để kính các tiền nhân của chúng ta cũng như linh hôn cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. Tiếp theo là mỗi người lên dâng một ngọn nến để kính nhớ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và những người đã vị quốc vong thân.

 

Tiếp theo chị Tuyết người nữ cựu cảnh sát Quốc Gia và ông Lê Hùng phát biểu ngắn gọn nhưng xúc tích về thời gian đẹp và hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của cô Tổng Thống ngô Đình Diệm. Một người suốt đời chỉ lo cho dân cho nước, cho nền độc lập tự chủ của dân tộc và cuối cùng đã hiến cả mạnh sống mình cho đất nước.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh trưởng ban tổ chức giới thiệu:  "Đối với Giáo Hội Công Giáo thì cứ hằng năm vào ngày 2 tháng 11 cầu nguyện trọng thể và tưởng nhớ những người đã chết. Gọi là Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn. Ít nhiều trong mỗi chúng ta cũng có những người thân, bạn bè thân hữu đã về thế giới bên kia. Đối với những người Công Giáo thì chúng ta tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho họ mau được về nhan thánh Chúa. Trong dịp này chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ thân trên các chiến trường khi phải gìn giữ từng tấc đất khỏi rơi vào tay cộng sản. 

 

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những chiến sĩ đã chết trong các nhà tù mà cộng sản gọi là trại học tập cải tạo. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những đồng bào xấu số chết trên đường tìm tự do. Họ đã chết trên biển, trong rừng hay tại các ngả biên giới Lào và Campuchia và tất cả những người đã hy sinh cho Tổ Quốc…. Dịp này chúng ta cũng tưởng niệm cái chết tức tưởi của cố tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại vào ngày 2 tháng 11 năm 1963 cách nay đúng 51 năm. Đất Nước Việt Nam từ đó chỉ có nước mắt và tang thương…. Bây giờ đã 51 năm rồi nhưng nhìn vào tương lai vẫn còn đen tối và ảm đạm chưa có lối thoát. 

 

Là người Công Giáo chúng ta không những chỉ có bổn phận lo sống lề luật Chúa là Mến Chúa và yêu người, chúng ta cũng còn có trách nhiệm đối với Quê Hương và Đồng Bào ta còn đang ở lại tại Quê Nhà.

 

Với tâm tình trên tôi và một số anh chị em tổ chức Thánh Lễ cầu cho các Linh Hồn và đồng thời cũng cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam mau có thanh bình thật sự. Năm nay có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, và cha Gioan Nguyễn Văn Thông cùng dâng thánh lễ cầu nguyện.  Đồng thời cha Phêrô Nguyễn Văn Khải đến từ Rôma sẽ chia sẻ với chúng ta về Lòng Chúa Thương Xót dưới ống kính của lịch sự và Đức Tin.

Cả hội trường chào đón cha bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt.

 

Vào đầu buổi nói chuyện Lm. đã đưa ra một câu thơ như sau: 

"Trăm năm nào có gì đâu

Cuối đời một nấm mồ sâu gửi vào"

 

Đó là quan niệm thời trước, chứ còn thời bây giờ dưới cái chế độ độc ác vô thần cộng sản thì có gửi vào đó có được yên không? Thưa hoàn toàn là không! hỏi vì sao? Thưa lịch sử đã chứng minh cho thấy rõ ràng là: cái chế độ cộng sản là một cái chế độ ăn cướp, và đảng cộng sản chính gốc chỉ là đảng cướp. Đầu tiên là họ đánh lừa nhân dân để cướp chính quyền, khi cướp được chính quyền rồi nó bắt đầu cướp các nhà máy xí nghiệp, sau đó bắt đầu cướp đất của nhân dân bằng chiêu bài "cải cách ruộng đất" tiếp đến là cướp nhà dân bằng cách gọi là "quy hoạch" Bây giờ nó quy hoạch từ nam chí bắc, nghĩa là những dự án cướp vẫn treo ra đó từ nam chí bắc. Cướp để bán cho nước ngoài mở xí nghiệp để bóc lột sức lao động của dân. Cướp để bán chia chác nhau ăn và xây nhà cao cửa rộng, còn dân chết thì mặc bay. Đấy là chúng ta nhìn thấy rõ ràng vẫn đang diễn ra hàng ngày khắp cả từ nam chí bắc. Đó là cướp của người sống, còn người chết thì sao? Thưa người chết cũng bị cướp. Đừng tưởng một nấm mồ sâu gửi vào mà yên với chúng nó nhá. bao nhiêu mồ sâu, bao nhiêu nghĩa trang chúng cũng giải tỏa đào lên bán tuốt. Cho nên gởi vào nấm mồ sâu với cái chế độ vô thần cũng không thể yên được mà chết cũng phải chạy. Vì cứ ít bữa chúng lại quy hoạch tức là lại sửa soạn cướp. Đấy là cái chế độ, còn con người thì sao?

Tôi xin được so sánh đối chiếu 2 nhân vật lịch sử giữa ông Hồ Chí Minh và Ông Ngô Đình Diệm như sau:

Trước nhất nói về Ông Ngô Đình Diệm. Tôi là người đọc sách về lịch sử nhiều và thấy như sau:

- Ông Ngô Đình Diệm là một bậc học thức uyên thâm xuất thân từ dòng dõi quan quyền và gia giáo đạo đức.

- Ông được đào tạo để làm quan và đã làm quan rất sớm khi mới 20 tuổi đã là Tri Huyện, năm 32 tuổi đã là một thượng thư trẻ nhất, tương đương với một vị Bộ Trưởng bây giờ.

- Ông yêu nước thương dân vì khi làm quan ông rất thành công mở mang chỉnh đốn những nơi nào ông được bổ nhiệm đến.

- Ông sống thanh đạm không có bồ bịch hay vợ con.

- Ông sống rất gương mẫu và đạo đức.v. v...

Nói chung sách vở của cộng sản chỉ vu cáo cho ông những cái xấu xa nhưng mà chẳng có cái bằng chứng nào cả.

Còn ông Hồ Chí minh thì sao?

- Mặc dù chế độ cộng sản họ tự tôn ông lên hàng thần thánh, vĩ nhân, học thức, cứu nước v.v...

- Nhưng nay nó như là cái tượng tô vôi đã bị trời mưa nắng gió giờ lòi ra những cái xấu loang lổ như:

- Đi đến đâu thì có vợ ở đấy, còn bồ thì vô số kể.

- Con rơi con rớt, giết vợ, giết bồ đủ thứ.

- Lừa đảo nhân dân bán nước cho ngoại bang có bằng chứng hằn hoi

- Chẳng có bằng cấp chỉ giỏi lừa đảo, viết tiếng việt thì chính tả sai lên sai xuống, bằng chứng còn rõ ràng.

- Bất hiếu với tổ tiên thờ tàu hơn thờ cha mẹ.

Tôi chỉ nói sơ sơ thế thôi chứ thông kê ra nữa thì chỉ thêm thừa và bẩn tai qúy vị.

(Bài nói chuyện rất nhiều nhưng tôi chỉ xin được rút ý lại một chút thôi)

Rất nhiều câu hỏi đặt ra đều được diễn giả trả lời vô cùng thích đáng, rõ ràng và mạch lạc. Thật là một buổi nói chuyện rất bổ ích và thực tế cho tình hình đất nước hiện nay. Để cho mọi người hiểu rõ về cái chế độ cộng sản nói chung và Việt Nam mình bây giờ. 

Bài giảng trong thánh lễ Lm. chia sẻ cũng rất tuyệt vời! Chúng ta không hận thù con người cộng sản, vì đạo Thiên Chúa là đạo bác ái và yêu thương. Nhưng chúng ta phải có bổn phận tẩy chay cái chế độ ác độc này và bổn phận của chúng ta là phải làm cho nó tiêu đi, không bao giờ được thỏa hiệp với cái ác. Chắc chắn chúng ta phải ghi nhớ những điều đó.

 

Những lời nguyện giáo dân:

- Cầu cho linh hồn Gioan Baotixita Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Giacôbê Ngô Đình Nhu đã hy sinh cho Tổ Quốc và bị sát hại vào ngày này 02.11.1963 cách đây đúng 51 năm, xin Thiên Chúa đón nhận vào hưởng ánh quang vinh của Ngài.

- Câu cho tất cả những linh hồn đã hy sinh vì Tổ Quốc và Quê Hương, và tất cả những linh hồn tiền nhân được an nghỉ chốn ngàn thu của Ngài.

_ Cầu cho tất cả những người đang tranh đấu cho tự do và nhân quyền được luôn đầy ơn không ngoan, kiên cường trong mọi hoàn cảnh, và xin mỗi ngày có thêm nhiều người trẻ dấn thân đi trên con đường tranh đấu cho quê hưong đất nước sớm được tự do và hạnh phúc hơn.

- Câu cho ĐGH. đầy ơn khôn ngoan và sức khỏe để dẫn dắt Giáo Hội vượt qua những sóng gió hiểm nguy, để đi đùng con đường của Chúa dạy.

Cuối thánh lễ Lm. Phêrô Nguyễn Đức Minh thay mặt BTC. cám ơn tất cả những bàn tay đóng góp cách này hay cách khác cho ngày hội luận hôm nay được thành công tốt đẹp. Cám ơn tất cả đã hy sinh thới gian từ Đức Bỉ khắp nơi ở Hoa Lan đã đên tham dự đông đảo, Cám ơn ca đoàn hôm nay đã hát những bài thánh ca qúa tuyệt vời! Đặc biệt cám ơn tới cha Phêrô Nguyễn Văn Khải đã không quản ngại từ Rôma về tận Hoà Lan này để chia sẻ với chúng con những cái rất thật của tình hình Đất Nước và Quê Hương cũng như dâng thánh lễ đễ cầu cho tổ tiên hôm nay. 

Cám ơn tới hội đồng giáo xứ St.-Antoniuskerk và đặc biệt là bà chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Madeleine Schreuers hôm nay cũng có mặt tham dự với chúng ta nơi đây. Nhân đây bà cũng có đôi lời phát biểu rằng: Bà rất vui và thấy qúy trọng những thánh lễ và chương trình sinh hoạt của Việt Nam qua cha Minh từ năm trước cũng như năm nay và có thể còn cho cả năm tới nữa. Tràng pháo tay đả rộn rã cám ơn bà vang lên cuối thánh lễ.

Chấm dứt thánh lễ các em trong đội giúp lễ, và dâng của lễ cũng như các anh chị em trong ca đoàn chụp hình lưu niệm với ba Linh mục đồng tế hôm nay.

Mỗi người một bàn tay xúm lại thu dọn lại nhà xứ hội trường tươm tất dệp đẽ sạch sẽ như khi mới đến. 

 

Tôi chào từ giã ra lài xe về đến nhà là 22 giờ đêm. 

Ngồi viết vội bài tường thuật này và những hình ảnh đưa lên để sáng mai thứ hai còn đi làm. Trong tâm thầm tạ ơn Chúa đa đưa con đưa về bằng an trải qua hơn 400 cây số đi về. Cả ngày hôm nay trời nắng đẹp vơi biết bao điều được học hỏi trong ngày lễ Gioái Hội dành riêng để tưởng nhớ đến 

"CÁC LINH HỒN". tín hữu đã qua đời.

 


Chim có tổ nên hướng về nguồn cội

Người có tông nên nhớ mãi không thôi

Ngày hôm nay ngày mong chờ xóa tội

Từng phút giây sầu khổ mãi bồi hồi

Thân lạy Chúa! xin ngài thương xóa tội

Tội tổ tông, tội từ lúc trong nôi

Tội lớn lên con mang đến trong đời

Tội mang theo lúc trở về nguồn cội.

 

Thanh Sơn 02.11.2014

Tường thuật và ghi hình.

Khách truy cập

Hôm nay:3619
Hôm qua:17618
Tuần này:3619
Tháng này60140
Số Lượt Truy Cập:47302770
Số khách đang Online 451