(Tin Vatican - Nathan Morley)

Chính phủ Libya xác nhận rằng gia đình của một kẻ buôn người đã tấn công một nhóm người di cư 30 người ở một thị trấn gần thủ đô Libya mà qua cuộc chiến gần đây thành phố này được chọn làm thủ đô của đất nước!

Theo những báo cáo, thì những người di cư này đã bị một gia đình buôn người địa phương trả thù và giết chết gồm 26 người Bangladesh và 4 người châu Phi.

Mặc dù những chi tiết còn nhiều nghi vấn, nhưng cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết những người di cư này đã bị bắn trong một nhà kho ở Mizdah, gần Tripoli. Một lệnh truy bắt những kẻ giết người này đã được ban hành và cảnh sát đang lùng bắt chúng!

Các vụ giết người nói lên tình trạng tuyệt vọng, đã tạo lên làn sóng người di cư ở Libya, nơi mà bạo lực và tình trạng vô luật pháp đã tạo ra cớ cho những kẻ buôn bán người tổ chức nhiều cuộc vượt biên để lấy tiền…

Tuyến đường vượt biên Libya đã trở nên khét tiếng là khủng khiếp và man rợ. Những người di cư tuyệt vọng chạy trốn sự nghèo đói và chiến tranh ở Châu Phi và Trung Đông thường vượt biên qua Libya để đến châu Âu. Họ thường được dồn lên những chiếc thuyền con được trang bị bằng những máy tầu có công xuất không đảm bảo để vượt trùng khơi!

Liên Hiệp Quốc cho hay số người vượt biên qua ngả Libya khủng khiếp này đã tăng vọt trong tháng qua. Gần 700 người di cư đã bị bắt và bị giam trong các trại được canh giữ bởi quân đội võ trang trong mấy ngày qua.

Tuần trước tổ chức Liên Hiệp Quốc và Y tế Thế giới cho hay tình trạng thiếu vắc-xin (thuốc chủng) ở Libya, khiến hơn một phần tư triệu trẻ em đang có nguy cơ đau yếu. Trong một thông báo chung, hai tổ chức trên còn cho biết tình hình trở nên tồi tệ hơn vì các cuộc xung đột vũ trang triền miên và cơn đại dịch Covid-19 hoàng hành.

Vì cơn đại dịch, nên việc tiêm chủng đã bị gián đoạn từ tháng 3 đã gây lên một tình cảnh nguy ngập bệnh sởi và bại liệt bộc phát trong dân chúng, đặc biệt nơi những trẻ em…
 
Thanh Quảng sdb