Hành hương kính Đức Mẹ Banneux

Tập tục đi hành hương kính viếng thánh địa trong đạo Công giáo ngay từ lúc đầu thời thời Trung cổ mang mầu sắc đền tội thống hối nhiều hơn. Dần dần trong dòng thời gian, hành hương đến kính viếng những nơi thánh trở thành lễ tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa được nhấn mạnh nhiều hơn. Đây là cơ hội hâm nóng làm sống động đời sống đức tin vào Thiên Chúa.

Ngày nay, những trung tâm hành hương là điểm hội tụ người giáo hữu Chúa Kitô đến hành hương cùng với mục đích trên, và cùng để xin ân đức phù giúp qua lời bầu cử của Đức Mẹ Maria và các Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxico đã khai mạc Năm Thánh hồng ân trong toàn Giáo hội Công Giáo: ng thương xót. Dịp này ngài khuyến khích cổ võ việc đạo đức hành hương : hành hương là mt lòng đo đc bình dân, là mt hình thc chân thc loan báo Tin Mng, luôn luôn cn đưc c võ và đ cao giá tr. Ti các đn thánh, tín hu sng mt linh đo sâu xa, mt lòng đo đc t bao thế kđã nhào nn đc tin vi nhng lòng sùng m đơn sơ nhưng rt có ý nghĩa”.

Ngưi Công Giáo Vit Nam xưa nay sng lòng sùng kính Đc MMaria rt sâu đm thân thiết. Vì thế tnhiu năm nay, vào Tháng Năm, tháng hoa kính Đc M h kéo v thánh đa Đc mBanneux hành hương kính mng Đc m Chúa Tri.

Bên dòng suối nước Đc MBanneux

Hằng năm, từ sáu năm qua (2010- 2016) vào ngày chúa nhật thứ hai trong Tháng Năm, tháng hoa kính Đức Mẹ Maria - Ở nhiều nước bên Âu châu ngày chúa nhật thứ hai tháng Năm cũng là ngày hiền mẫu nhớ ơn người mẹ sinh thành con người theo phong tục văn hóa xã hội - các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở các nước vùng trung Âu châu kéo về hành hương kính viếng Đức Mẹ Banneux bên vương quốc Bỉ.

Năm nay vào ngày chúa nhật 08.05.2016 từ 10.00 giờ, hàng ngàn người từ khắp các nước Bỉ, Đức, Hòalan, Anh quốc, Lụcxâmbảo, Pháp đã về bên dòng suối nước Đức Mẹ Banneux.

Khi hiện ra năm 1933, Đức Mẹ dẫn Mariette Beco từ vườn sau nhà đi đến dòng nước bảo nhúng tay vào đó sẽ được chữa lành. Như thế, Đức mẹ muốn dẫn Mariette Beco và mọi người đến với dòng suối nước ơn cứu độ là Chúa Giêsu, Đấng là nguồn ân đức các Bí Tích và sự sống vĩnh cửu.

Cử chỉ nhúng tay sâu vào dòng nước nói lên tâm tình muốn gặp gỡ Chúa Giêsu là nguồn suối mọi ân đức nơi Lời của Chúa và nơi các Bí Tích. Đời sống đức tin vào Chúa cho chúng ta cùng được tham dự chia sẻ vào mầu nhiện ơn cứu chuộc của Chúa, không phải chỉ qua sự hiều hiết của lý trí, nhưng còn là lòng tin tưởng yêu mến cùng gắn bó mật thiết với Chúa nữa.

Dòng suối nước Đức Mẹ Banneux trở nên thời danh qua nhờ những phép lạ chữa bệnh, mà người tín hữu đến nhúng tay vào trong đó như Đức mẹ truyền bảo Mariette Beco: “Cho tất cả mọi dân t̂c, mang lại sự yên ủi cho người đau bnh, cho những người bị bệnh tật“.

Dòng suối nước Đức Mẹ Banneux là dấu chỉ của lòng yêu mến Chúa dành cho mọi người. Đức Giê-su nói: "Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời." (Ga 4,14.)

Ngày hành hương

Xin xem hình ảnh cuộc hành hương:

https://picasaweb.google.com/vu.oracledba/6282610295556654465?authkey=Gv1sRgCNKE4ca0kKuAiwE

Ngày hành hương như từ 6 năm qua (2010-2016), khởi đầu bằng cuộc rước Đức Mẹ Banneux và di tích xương thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam đi vòng xuyên qua khu rừng có 15 chặng đàng Thánh gía tiến vào nhà thờ lớn tước hiệu Đức Mẹ của người nghèo .

Đòan tín hữu Chúa Kitô hàng ngàn người đi bước qua Cổng Năm Thánh - Porta Santa - ở thánh địa Banneux theo con đường dài trong rừng thông tiến vào nhà thờ Đức mẹ của người nghèo.

Khi khai mc Năm Thánh ngày 08.12.2015, Đc Thánh Cha Phanxico đã mSancta porta - Ca năm thánh - đn thThánh Phero và Sancta Porta đn thĐc Bà cả… đtrong sut Năm Thánh mi tín hu Chúa Kitô đến hành hương bưc qua Ca năm Thánh lãnh nhn ơn lòng thương xót ca Chúa.

Thánh đa Banneux đưc đc giám mc sti chn cho mCửa Năm Thánh Lòng thương xót cho mi khách hành hương đến đó đi bưc qua ca Năm Thánh lãnh nhn ơn đc ca Chúa trong Năm Thánh.

Chúa Giêsu tnhn mình là ca chung chiên (Ga 10,7) bo vđàn chiên, che chcon ngưi. Ngài bưc qua nhng bc tưng llut, nhng ranh gii phân bit và mca cho nhiu ngưi. Vì Thiên Chúa mun cu đcon ngưi, như khi Ngài cha lành các ngưi bbnh tt vào ngày lnghSabat, ngưi nói chuyn vi nhng ngưi bcho là ti li, bnguyn ra brơi, vi trcon, vi phn.

Tkhi Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa sinh ra làm ngưi trên trn gian, ca thông thương đã mra gia tri và đt, Thiên Chúa và con ngưi. Khi Chúa Giêsu tcõi chết sng li, ca ơn cu đtrong nưc Thiên Chúa mra cho mi ngưi trên trn gian sau khi qua đi.

Nên khi ca năm thánh đưc mra, và chúng ta ngưi tín hu Chúa Kitô cùng vi Hi Thánh đi bưc qua ca này là chúng ta tin nhn , Chúa Giêsu là Thiên Chúa đã xung thế làm ngưi. Chúng ta mun theo ngưi, dõi theo tin mng ca lòng thương xót Chúa, như đưc viết thut li trong phúc âm.

11.00 giờ đoàn rước bắt đầu theo con đường đi qua cửa Năm Thánh tiến vào thánh đường. Ngôi nhà thờ lớn này có đủ chỗ ghế ngồi cho 5.000 người. Sau phần rước kiệu tôn kính Đức Mẹ và di tích xương các Thánh tử đạo Việt Nam ngoài trời trong khu rừng là phần thánh lễ Misa lúc 12.00 giờ như cao điểm của ngày hành hương tại ngôi nhà thờ lớn này.

Mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Mẹ, cùng cầu Thiên Chúa và Đức mẹ chúc phúc lành phù hộ cho bản thân mỗi người, cho Giáo Hội, cho quê hương đất nước dân tộc Việt Nam, cho các gia đình, cho con em bạn trẻ, và cho các người thân yêu đã đi về cùng Chúa.

Sau phần thánh lễ là giờ mọi người gặp gỡ nhau khoảng 14.30 giờ trong bữa ăn trưa tự túc mang theo. Đây có thể nói được là một kiểu „ picnic“ tự động, mọi gia đình, mọi nhóm đứng ngồi nơi các gốc cây, chỗ có ghế ngồi, chỗ tảng đá...cùng chia sẻ với nhau bữa ăn huynh đệ tình người. Thật là một cảnh nhộn nhịp mầu sắc, mang sâu đậm hương vị ấm cúng giữa con người với nhau quanh bữa ăn dã chiến giữa trời thinh không bên bóng che chở của Đức Mẹ.

Đến 15.30 giờ đi viếng chặng đường thánh giá Chúa Giêsu trong khu rừng. Và ngày hành hương kết thúc lúc 16.30 giờ trong nhà thờ lớn Đức Mẹ của người nghèo với buổi Chầu Thánh Thể và hôn tôn kính Xương các Thánh tử đạo Việt Nam.

Ngày hành hương Đức Mẹ Banneux từ 10.00 giờ sáng tới 17.30 chiều ngắn gọn đơn giản. Nhưng diễn ra trong không khí đạo đức truyền thống long trọng sầm uất cùng chan chứa tình tự con người với Thiên Chúa, với Đức Mẹ và với nhau.

Năm 1933 Đức Mẹ Maria đã hiện ra và đã dẫn Mariette theo con đường ra đến dòng suối nước. Trên con đường nảy Đức mẹ đã dẫn Mariette đi, Đức Mẹ đi trước quay mặt về phía Mariette cùng những người đi theo sau. Như thế Đức Mẹ đi lùi, mặt quay hướng nhìn người đi theo đàng sau. Điều này nói lên, Đức Mẹ hằng quan tâm đến mọi người, nhìn cùng lắng nghe tâm sự của con người. Và cũng do cung cách Đức Mẹ đã làm như thế, nên ở thánh địa Banneux, kiệu tượng Đức mẹ Banneux mặt quay về phía người tín hữu đi theo sau kiệu. Đây là một đặc điểm riêng ở thánh địa Banneux, và hầu như không thấy có ở nơi nào khác.

Năm nay hơn 5.000 người tín hữu Chúa Kitô từ khắp các nước trong Âu Châu gồm đủ mọi thành phần dân Chúa, gn 20 linh mục, các Tu sỹ nam nữ, người lớn tuổi, bậc trung niên, bạn trẻ, thanh thiếu niên, thiếu nhi, người khoẻ mạnh, người đau yếu, và có cả những người không Công giáo cũng đi hành hương với.

Thật là cảnh tượng của một buổi lễ hùng vĩ tráng lệ đạo đức, cùng uy nghi cảm động. Đây là một bài giảng sâu sắc hùng hồn sống động của hàng ngàn trái tim tâm hồn con người hôm nay đã cùng rao giảng diễn tả tình yêu lòng thương xót cao cả của Thiên Chúa và của Đức Mẹ, Đấng là Mẹ Thiên Chúa và con người rồi.

Bài giảng này là một bài giảng thoát ra từ tâm hồn lòng yêu mến, lòng cung kính và nguyện cầu của con người. Như thế còn gì thần học đạo đức thân thiết với đời sống bằng, còn gì văn chương cao đẹp hơn cùng thời sự sống động sâu sắc hay hơn nữa.

Tấm chân tình

Xin ca ngợi cảm phục tấm lòng đạo đức của mọi người đã về cùng hành hương kính Đức Mẹ Banneux hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Xin nói lên lời hoan hô cùng cám ơn tinh thần nét sống trẻ trung phấn khởi của các em thiếu nhi đội Dâng Hoa, các Bạn Trẻ đội Trắc, các em hội Giúp Lễ, các bạn Trẻ đã cùng tham dự ca hát, diễn xuất làm cho buổi lễ hành hương có mầu sắc trăm hoa đua nở sống động. Đây có thể nói được là một bài giảng sống động khởi sắc, mà các con em bạn trẻ chúng ta đã cùng rao giảng làm chứng cho vẻ đẹp xuân xanh tươi tốt trong khu vườn của Thiên Chúa ở trần gian.

Hằng năm mọi người về hàng hương thánh địa Đức mẹ Banneux với tâm hồn sùng kính cùng vui mừng cầu khẩn, hmang theo thc phẩm nước ung không chcho mình, cho gia đình mà còn có tấm lòng hiếu khách mời người khác cùng ăn uống na. Tht là một không khí thấm đậm tình người.

Và đặc biệt hơn nữa ai nấy đều tự trọng không xả vứt rác trên bãi cỏ, trên đường đi… Nhưng họ ý thc thu gom tt cả hoặc đem vứt thùng rác công cng hoc đem về nhà. Đây là nét sống văn hóa vệ sinh tốt đẹp. Nó vừa bảo vệ giữ cho môi trường ng trình thiên nhiên được sạch sẽ , vừa tạo nên khung cảnh thẩm mỹ cho thánh địa linh thiêng Banneux.

Xin cám ơn sự hy sinh dấn thân của các Linh mục, các anh chị trong Ban tổ chức đã nỗ lực quảng đại cho việc chung, việc đạo đức kính thờ Thiên Chúa, mừng kính Đức Mẹ Maria cùng tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam của chúng ta.

Trước hết và sau hết xin cúi đầu chắp đôi tay nguyện cầu dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cám ơn Đức Mẹ đã ban ân đức chúc phúc lành cho ngày thánh mẫu hành hương Đức Mẹ Banneux được diễn ra tốt đẹp, như lòng mong ước của chúng ta.

Năm tới, chúng ta cũng cùng hẹn nhau vào ngày Chúa nhật 14.05.2017 lại trẩy về thánh địa Banneux hành hương kính Đức Mẹ Banneux lần thứ VIII.: „Là ngưi M, tôi biết con tôi đang tìm san i chche, nên ngi sát nép vào lòng tôi tìm san i giúp đđcon tôi làm trn ho ý Thiên Chúa mun. Và i chp nhn vâng theo ý Thiên Chúa bng lòng đcon tôi hy sinh cho công cuc cu ri loài ngưi khi vòng ti li. Tôi đã nói li xin vâng theo ý Thiên Chúa ngay tgiây phút Thiên Thn đến truyn tin cho tôi. Điu này tôi không bao git li.

Như Chúa Giêsu, con tôi, nép sát mình bên tôi khi s hãi lúng túng nhìn thy cây thp gía, con ngưi các Bn trong cơn khn khó đau kh, cũng đưc phép chy đến tìm s an i giúp đ. Tôi là ngưi m luôn sn sàng phù h giúp đ cho nhng ngưi cn đến kêu cu tôi.

Và trong dòng thi gian do lòng kính mến cùng biết ơn, ngưi ta ca tng tng tôi danh hiu: Đc Bà phù h các giáo hu! Đc Bà an i kâu lo! Đc mca lòng thương xót.

Tôi vui mng đưc làm công vic ca mt ngưi mbây gitrên tri chuyn li cu xin ca ngưi tín hu Chúa ti nhan Thiên Chúa, Đng là kho tàng mi ân đcphúc lc, là lòng thương xót cho con ngưi.

Là ngưi msinh thành nuôi dưng Chúa Giêsu khi xưa, tôi xin gi tâm tình li thăm hi chúc lành ti các ngưi msinh con, nuôi dưng giáo dc dy bo con cái nơi thung lũng nưc mt trn gian.„

Thánh địa Banneux, ngày 08.05.2016

Lm. Đaminh Nguyễn ngọcLong

Khách truy cập

Hôm nay:4986
Hôm qua:6847
Tuần này:42893
Tháng này161914
Số Lượt Truy Cập:25700424
Số khách đang Online 154