Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Phanxicô nâng đỡ một gia đình không giấy tờ, nạn nhân của kỳ thị

Ngài lên án mọi hình thức hận thù và bạo lực

Đức Phanxicô gặp các gia đình sống không có giấy tờ ở Rôma tại nhà thờ Thánh Gioan Latran chiều thứ năm 9 tháng 5-2019

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-05-10

Chiều thứ năm 9 tháng 5-2019 tại nhà thờ Thánh Gioan Latran, Đức Phanxicô nâng đỡ một gia đình sống không có giấy tờ ở Rôma. Ngài gặp gia đình này trong  phòng thánh của nhà thờ chính tòa Rôma, nơi ngài đến trong cuộc gặp giáo dân của địa phận của ngài. Theo ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh thì Đức Phanxicô muốn qua cuộc gặp này, ngài nói lên “tình đoàn kết và gần gũi với gia đình này” và “ngài cũng lên án mọi hình thức hận thù và bạo lực”.

Từ khi họ dọn về ở căn hộ dành cho người có lợi tức kém, gia đình Omerovic của khu phố Casal Bruciato là mục đích của các vụ chống đối dữ dội. Họ bị những người chống đối đe dọa, Imer, Senada và các con không dám ra khỏi nhà.

Buổi sáng khi gặp các đại diện của nhóm dân du mục tzigan ở Vatican, Đức Phanxicô đã phẫn nộ chống thói quen “dùng tính từ để nói về người khác”: “Và thế là hủy hoại, vì không giúp cho người kia được được có mặt. Đây là một người, người này là một người khác, người kia là một người khác. Trẻ con là những con người. Tất cả. Chúng ta không thể nói: “Họ như thế này, họ tốt, họ xấu, họ dữ. Tính từ là những chuyện tạo ra khoảng cách giữa tâm hồn và tinh thần”.

Ngài nhấn mạnh: “Các công dân hạng hai đích thực là những người đi ruồng bỏ người khác; chính họ là công dân hạng hai vì họ không biết ôm hôn người khác. Với một tính từ, họ đuổi người khác. Họ sống với cái chổi trong tay, họ đuổi người khác, hoặc bằng tin đồn, hoặc bằng một cái gì khác. Ngược lại, con đường đích thực là con đường của tình huynh đệ… xin mời bạn đến, cánh cửa đã mở”.

Đức Phanxicô tâm sự: “Khi tôi đọc báo thấy một tin buồn, tôi nói thật với các bạn, tôi buồn. Hôm nay tôi đọc một vài tin buồn, tôi đau khổ vì đó không phải là văn minh, không phải là văn minh. Tình yêu là văn minh, vì thế phải đi tới đàng trước với văn minh”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Khách truy cập

Hôm nay: 2269

Hôm qua: 9964

Số Lượt Truy Cập: 24827428

Currently are 338 guests and no members online