Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Caritas cứu giúp nhiều sinh mạng tại biên giới Brazil-Venezuela

Tổ chức từ thiện Công giáo phối hợp làm việc cùng với các nhóm tôn giáo khác để giúp đỡ những người tị nạn tìm nơi trú ẩn, thực phẩm và công việc

Các nhóm Kitô giáo tại Brazil đang cung cấp một sự giúp đỡ thiết yếu cho những người tị nạn Venezuela tại khu vực biên giới giữa hai nước khi hàng ngàn người vẫn đang chạy trốn khỏi một đất nước vốn đã khiến cho họ thất bại cả về mặt chính trị lẫn kinh tế.

Có đến 400 người mỗi ngày đang tìm cách vượt qua biên giới, vốn đã bị đóng cửa vào ngày 22 tháng 2, để xin tị nạn hoặc cư trú tại Trung tâm Chào mừng của chính phủ, nơi cung cấp sự trợ giúp về lương thực thực phẩm, nhà ở và đi lại.

Hầu hết đều coi Brazil như là nơi ẩn náu chào đón khỏi tình trạng siêu lạm phát tràn lan và các cuộc biểu tình đường phố đẫm máu – cũng như một nỗ lực thất bại trong cuộc đảo chính bị được xác nhận vào tuần trước – chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhưng thực tế là thực phẩm và nguồn cung cấp hiện đang vô cùng thiếu thốn, điều này đã thúc đẩy các nhóm như Caritas, tổ chức từ thiện của Giáo hội và các Nữ tu San Jose de Chambery bắt tay vào.

Caritas đang cung cấp sự hỗ trợ về nhà ở khẩn cấp cho những người dân Venezuela ở Boa Vista, ở tiểu bang Roraima, cực bắc của Brazil, cũng như giúp họ tìm việc làm trực tuyến, và bắt đầu các doanh nghiệp nhỏ của họ, CNS đưa tin.

Đây là một phần của chương trình “Những con đường của sự liên đới” mà nó đang quản lý với sự hỗ trợ của các chị em Nữ tu Scalabrini và các nhóm Giáo phận khác.

“Mọi người cho biết rằng ít nhất ở đây (ở Brazil) họ có thể có được thức ăn và thuốc men, và con cái của họ có thể đi học”, theo Sơ Ana Maria da Silva thuộc Dòng các Nữ tu San Jose de Chambery. Sơ Ana Maria da Silva đã thực hiện công việc truyền giáo và đã giúp đỡ những người tị nạn ở thị trấn biên giới Pacaraima.

Sơ Ines Arciniegas, một Nữ tu thuộc Dòng Truyền giáo Consolata đến từ Colombia, đã dẫn chứng về một nhu cầu cấp bách về thuốc men bởi vì các dịch vụ của chính phủ đã trở nên quá tải.

Tuy nhiên, các nhân viên Giáo hội vẫn tiếp tục  cảnh giác khi Chiến dịch ‘Operation Welcome’ đã phục vụ như một phương tiện cho lãnh đạo phe đối lập Jair Bolsonaro, người cũng tuyên bố là Tổng thống, nhằm xây dựng một sự hiện diện quân sự dọc biên giới.

Trước cuộc đảo chính thất bại, nhà lãnh đạo Bolsonaro được cho là đang xem xét việc yêu cầu Hoa Kỳ tiến hành một cuộc xâm lược quân sự.

“Với một sự can thiệp vũ trang, chính những người nghèo sẽ phải trả giá”, Linh mục Agnaldo Pereira de Oliveira, giám đốc quốc gia của Tổ chức Dịch vụ Di dân và tị nạn Dòng Tên tại Brazil, phát biểu với CNS.

Linh mục Oliveira cho biết 3,5 triệu người dân Venezuela đã rời khỏi đất nước của họ, với con số được cho là sẽ tăng thêm 50% vào cuối năm nay.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Khách truy cập

Hôm nay: 2664

Hôm qua: 10001

Số Lượt Truy Cập: 24886394

Currently are 111 guests and no members online