Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC Phanxicô: “Giáo hội Công giáo thuộc về Chúa Kitô”

“Đối với Thiên Chúa, chúng ta không phải là một nhóm bao gồm các tín hữu hay một tổ chức tôn giáo, mà chúng ta chính là hiền thê của Ngài. Ngài nhìn vào Giáo hội của Ngài với sự trìu mến, Ngài yêu Giáo hội với một sự trung thành tuyệt đối, bất chấp những sai lầm cũng như sự phản bội của chúng ta”, ĐTC Phanxicô chia sẻ.

Giáo hội Công giáo là hiền thê yêu dấu của Chúa Kitô, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm thứ Bảy 29/6 nhân dịp mừng kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô.

“Đối với Thiên Chúa, chúng ta không phải là một nhóm bao gồm các tín hữu hay một tổ chức tôn giáo, mà chúng ta chính là hiền thê của Ngài. Ngài nhìn vào Giáo hội của Ngài với sự trìu mến, Ngài yêu Giáo hội với một sự trung thành tuyệt đối, bất chấp những sai lầm cũng như sự phản bội của chúng ta”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 29 tháng 6.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh TruyềnTin nhân dịp mừng lễ Bổn mạng Thành Rome, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về những lời của Chúa Giêsu nói với Thánh Phêrô, “Con là Phêrô và trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”.

“Cũng như ngày hôm đó, Chúa Giêsu nói với Thánh Phêrô, ngày hôm nay Ngài nói với tất cả chúng ta: ‘Giáo hội của Thầy, các con chính là Giáo hội của Thầy’”, ĐTC Phanxicô nói. “Và chúng ta cũng có thể lặp lại: Giáo hội của tôi”.

“Ngày nay, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của các Tông đồ, chúng ta cầu xin ơn Chúa để có thể yêu mến Giáo hội của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Chúng ta cũng xin thêm sức mạnh để cầu nguyện cho những người không nghĩ như chúng ta”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

Hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô hoàn toàn khác biệt với nhau, ĐTC Phanxicô giải thích: Một ngư phủ và một người Pha-ri-sêu với kinh nghiệm sống khác nhau, với những tính cách, cách làm việc và sự nhạy cảm rất khác nhau”.

“Tuy nhiên, điều hợp nhất họ là vô cùng lớn: Chúa Giêsu là Chúa của cả hai. Họ cùng nhau thưa “Lạy Thầy” với Ngài, Đấng đã nói ‘Giáo hội của Thầy’”, ĐTC Phanxicô nói.

“Là những người huynh đệ trong đức tin, các Ngài mời gọi chúng ta tái khám phá niềm vui của việc trở thành anh chị em với nhau trong Giáo hội”, ĐTC Phanxicô nói. “Thật tuyệt vời biết bao khi nhận thức rằng chúng ta thuộc về nhau, bởi vì chúng ta chia sẻ cùng một đức tin, cùng một tình yêu, cùng một hy vọng, cùng một Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng dịp lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô mời gọi mỗi tín hữu Công giáo thưa lên rằng: “Tạ ơn Chúa, vì những con người khác biệt Chúa ban cho chúng con: đó chính là một món quà đối với Giáo hội”.

“Quả thực tốt đẹp biết bao khi đánh giá cao phẩm chất của người khác, để nhận ra những món quà của người khác mà không có ác ý và không có sự đố kị”, ĐTC Phanxicô nói. “Sự đố kị gây ra những mối thù oán bên trong, nó làm tổn hại tâm hồn con người”.

Đức Thánh Cha mời gọi tất cả mọi cầu nguyện để nhờ lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, chúng ta có được “một quả tim biết cách làm thế nào để chào đón người khác với tình yêu trìu mến mà Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta”.

Ngay từ năm 258, đã có bằng chứng về một truyền thống lâu đời về việc cử hành long trọng lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Hai Thánh nhân là những người sáng lập Tòa Thánh tại Rome, thông qua công việc truyền giảng Tin Mừng, mục vụ và sự tử đạo của họ.

Trong một bài giảng vào năm 395, Thánh Augustinô Hippo đã nói về hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô như sau: “Cả hai vị Tông đồ đều được mừng kính chung trong cùng một ngày, vì hai vị Tông đồ này là một; và mặc dù họ đã chịu phúc tử đạo vào những ngày khác nhau, họ vẫn như một. Phêrô đi trước, và Phaolô tiếp bước theo sau. Và vì vậy, chúng ta cử hành long trọng ngày này nhờ máu của các vị Tông đồ đã đổ ra. Chúng ta hãy đón lấy những gì các Ngài đã tin, đón lấy cuộc sống, việc lao động, những sự đau khổ, những lời rao giảng và việc tuyên xưng đức tin của các Ngài”.

“Và xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi qua lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô” ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

 
 

Khách truy cập

Hôm nay: 4458

Hôm qua: 4896

Số Lượt Truy Cập: 23683170

Currently are 490 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions