Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Trung Quốc vừa bách hại Giáo hội Công giáo vừa đồng thời hoan nghênh thỏa thuận với Vatican

Một tài liệu do chính quyền Phúc Kiến phát hành yêu cầu các linh mục giáo xứ và các nhà chức trách tôn giáo cấm trẻ vị thành niên đến nhà thờ và tham dự các khóa đào tạo; từ chối các mối quan hệ với những người Công giáo nước ngoài; kiềm chế bất kỳ động lực truyền giáo nào. Trong khi đó, “Toàn cầu Thời báo” tán dương Triển lãm Bảo tàng Vatican và đăng một số bài diễn thuyết về “Đức Giáo hoàng Phanxicô” và “tình hữu nghị” giữa Trung Quốc và Vatican. Đối với Bắc Kinh, các thỏa thuận với Tòa Thánh đi đôi với việc bóp nghẹt Giáo hội.

Trong khi những tin tức đầy nồng nhiệt đang lan truyền về triển lãm Bảo tàng Vatican “lần đầu tiên” tại Bắc Kinh (cho đến ngày 7 tháng 7), hoặc về hội nghị “chưa từng có” của Đại học Bắc Kinh về Đức Giáo hoàng Phanxicô, AsiaNews đang nhận được những báo cáo về sự bóp nghẹt nham hiểm và tiệm tiến đối với Giáo hội Trung Quốc, cả cộng đồng chính thức vlẫn cộng đồng hầm trú. Những hành động bóp nghẹt này nhân danh thuật ngữ “độc lập” mà các giám mục và linh mục chính thức phải cúi đầu và thậm chí ngay cả cộng đồng hầm trú cũng phải tuân thủ nếu như họ muốn thực thi sứ vụ của mình.

Chính phủ Trung Quốc coi “độc lập” như là sự bác bỏ sự ảnh hưởng của “các thế lực ngoại bang”, bao gồm cả Tòa Thánh (hay như họ nói: Vatican), và sự tùng phục đối với các quy định của nhà nước về các hoạt động tôn giáo, thậm chí ngay cả khi những chỉ thị được đưa ra trái ngược với Tin Mừng. Theo cách này, các linh mục và giám mục, chính thức hoặc hầm trú, hiện đang bị cô lập khỏi Giáo hội Công giáo toàn cầu và bị ràng buộc mọi bề, mặc dù được ban cho quyền tự do thờ phượng tối thiểu (vẫn bị kiểm soát!), bị tước đoạt hết tất cả mọi sức mạnh truyền giáo.

Một ví dụ đáng ngạc nhiên được nhìn thấy trong một tài liệu gửi từ Phúc Kiến, có tựa đề “Thư cam kết đối với những người chịu trách nhiệm về những nơi thờ phượng và những người sống đời tận hiến”. Linh mục có thể trở thành mục tử và thực thi sứ vụ của mình, trong giới hạn được cho phép, chỉ khi họ ký vào tài liệu, nếu không họ sẽ không được thi hành sứ vụ và có thể bị gửi trở về nhà. Điều tương tự đối với các nữ tu, “những người sống đời tận hiến” (tại Trung Quốc, chính phủ không cho phép đời sống tôn giáo của nữ giới).

Trong số đó, những yêu cầu đáng chú ý nhất là:

 1. Tuân thủ thực tế rằng người ta phải “cấm nhập trẻ vị thành niên bước vào nhà thờ” hoặc “không tổ chức các khóa đào tạo cho trẻ vị thành niên”. Làm thế nào lương tâm của một linh mục lại có thể tuân theo chỉ thị này? Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy” (Mt 19:14). Hơn nữa, chỉ thị đó cũng trái với hiến pháp Trung Quốc vốn bảo đảm tự do tôn giáo mà không đặt ra bất kỳ giới hạn nào về độ tuổi.
 2. Nhân danh sự độc lập, “tẩy chay một cách có ý thức sự can thiệp của người nước ngoài; không liên lạc với các cường quốc nước ngoài, không chào đón người nước ngoài, không chấp nhận các cuộc phỏng vấn, các khóa đào tạo hoặc lời mời tham dự hội nghị ở nước ngoài”. Trên thực tế: vẫn tiếp tục bị cô lập và không chia sẻ đức tin với những người Công giáo khác sống trên khắp thế giới. Điều này cũng trái ngược với các Công ước của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo và quyền công dân, mà Bắc Kinh cũng đã ký ngày 5 tháng 10 năm 1998, nhưng lại không bao giờ phê chuẩn.
 3. Một loạt các giới hạn đối với việc truyền giáo: không được ca hát khi không được sự cho phép; không được phô trương – thậm chí ngay cả ở nhà mình! – “những tuyên ngôn và biểu hiệu” có “nội dung truyền giáo”; bạn không thể đăng tải những nội dung về các chủ đề mang tính tôn giáo trên mạng trực tuyến …

Những sự việc đang xảy ra tại Phúc Kiến hiện cũng đang xảy ra tại Hà Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang. Chính vì áp lực này đối với “sự độc lập” – vốn chính là sự hủy diệt dưới sự kiểm soát của Hiệp hội Yêu nước – mà Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Guo Xijin), Giám mục phụ tá Địa phận Mân Đông, đã rút đơn xin công nhận từ chính phủ: việc được công nhận đồng nghĩa với việc giết chết Giáo hội.

Tất cả những điều này hiện đang diễn ra trong khi thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican được hoan nghênh ở Ý và Trung Quốc, và dường như đang chinh phục vùng đất mới. “Hoàn cầu Thời báo ” (19/06/2019), một tờ báo liên kết với cơ quan chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố rằng “lần đầu tiên”, Bảo tàng Vatican đã trưng bày các hiện vật trong một cuộc triển lãm được tổ chức tại Bắc Kinh, kéo dài đến 7 Tháng 7. Ngoài ra, “lần đầu tiên”, một hội nghị đã được tổ chức “về Đức Giáo hoàng Phanxicô và tầm nhìn của Ngài” tại Đại học Bắc Kinh, được theo đuổi bởi 40 tham dự viên và bởi Giáo sư Benoit Vermander thuộc Dòng Tên; lần đầu tiên, một hội nghị đã được tổ chức tại Học viện Khoa học Xã hội tại thủ đô Trung Quốc về “Phát triển tình hữu nghị – Quan điểm về quan hệ Trung-Vatican”, bởi Linh mục Antonio Spadaro, thuộc Dòng Tên, Giám đốc tổ chức “Catholic Civilization”.

Dường như Trung Quốc nhìn thấy mối quan hệ với Vatican và sự kiểm soát đối với Giáo hội hiện đang tiến triển trên hai đường song song: điều này không liên quan gì đến điều kia. Quả thực, họ có thể hoan nghênh “tình thân hữu với Đức Giáo hoàng Phanxicô” và đồng thời bóp nghẹt và loại bỏ Giáo hội địa phương, “độc lập” với Vatican, thông qua một con mồi đang chết dần chết mòn trước các quy định của Trung Quốc.

Dưới đây là bản dịch hoàn chỉnh của tài liệu Phúc Kiến (bản dịch của AsiaNews).

Thư cam kết đối với những người chịu trách nhiệm về những nơi thờ phượng và những người sống đời tận hiến

Theo “Quy định về các vấn đề tôn giáo” và các luật liên quan khác, “Danh sách trách nhiệm của những người đứng đầu Ủy ban hành chính của các cơ sở tôn giáo và những người sống đời tận hiến” và “Danh sách những điều bị nghiêm cấm đối những người đứng đầu Ủy ban hành chính của các cơ sở tôn giáo và những người sống đời tận hiến”, với tư cách là người quản lý (những người sống đời tận hiến) của ………, tôi hứa sẽ cam kết:

 1. Yêu quê hương tổ quốc và yêu tôn giáo, học hỏi nghiên cứu và có ý thức tuân thủ các chính sách về các vấn đề tôn giáo của Đảng và pháp luật và các quy định của Nhà nước, có ý thức thực hiện các hoạt động tuân thủ theo luật pháp và các quy định, nghiêm cấm trẻ vị thành niên bước vào nhà thờ.
 2. Nhân danh sự độc lập, tự chủ và tự quản, có ý thức tẩy chay sự can thiệp của người nước ngoài; không tiếp xúc với các cường quốc nước ngoài, không tiếp đón người nước ngoài, không chấp nhận bất kỳ phái đoàn nào từ các cộng đồng tôn giáo hoặc tổ chức nước ngoài, không chấp nhận các cuộc phỏng vấn, các khóa đào tạo hoặc lời mời tham dự các cuộc hội nghị ở nước ngoài, không vi phạm các quy định của nhà nước bằng cách chấp nhận các cuộc quyên góp quốc gia và quốc tế.
 3. Không tiếp thị hoặc phân phối các tài liệu tôn giáo được in không phép.
 4. Có ý thức chấp nhận sự kiểm tra và kiểm soát của cấp trên và chủ động công bố các báo cáo hàng tháng.
 5. Nhấn mạnh việc Hán Hóa, để có ý thức thực hành các giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội; tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương, phát huy văn hóa và truyền thống dân tộc, không truyền bá những tư tưởng ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, không tài trợ cho các hoạt động cực đoan.
 6. Không tổ chức các khóa học đào tạo cho trẻ vị thành niên, không thực hiện các hoạt động tôn giáo trực tuyến, quảng bá ơn gọi hoặc đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.
 7. Không can thiệp vào công việc quản lý đối với các vấn đề làng xã hoặc các chính trị gia, không can thiệp vào cuộc sống riêng tư và cá nhân của người khác.
 8. Trong trường hợp không có giấy phép, các cộng đồng chẳng hạn như các nhóm mục vụ, các ca đoàn và ban nhạc không thể tổ chức các sự kiện công cộng, cũng như không được, với lý do viếng thăm người đau yếu bệnh tật, truyền giáo ở những nơi công cộng chẳng hạn như các bệnh viện.
 9. Không được treo áp phích và các biểu hiệu bên ngoài và trên mái nhà với mục đích truyền giáo.
 10. Không lắp đặt hệ thống loa âm thanh ở bên ngoài và hệ thống loa bên trong không được làm phiền cư dân địa phương, trong trường hợp vi phạm, phải tự nguyện chấp nhận các biện pháp trừng phạt của Văn phòng Tôn giáo.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Khách truy cập

Hôm nay: 5147

Hôm qua: 7464

Số Lượt Truy Cập: 23257893

Currently are 49 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions