Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hội nghị Hồng Y bàn về: tản quyền, kinh tế và vai trò phụ nữ trong Giáo hội

VRNs (14.02.2015) -Sài Gòn- theo news.va- Cha Federico Lombardi, Giám đốc phòng báo chí của Tòa Thánh, cho biết việc tản quyền của Giáo triều đối với Giáo hội  địa phương, vai trò của phụ nữ và các cải cách kinh tế, hành chính là những chủ đề chính được các vị hồng y đem ra thảo luận tại hội nghị Hồng y vào chiều thứ Năm và sáng thứ Sáu vừa qua.

Sau đây là nội dung những gì cha Lombardi nhận định về ngày thứ II cuộc thảo luận của các hồng y về cải cách Giáo triều Rôma.

Nói với các phóng viên tại Phòng báo chí của Tòa Thánh, Cha Lombardi cho biết các cuộc thảo luận tại hội nghị Hồng y Ngoại thường đã diễn ra trong bầu không khí “rất bình tĩnh và mang tính xây dựng” và đã có những bài phát biểu của 40 vị hồng y về một loạt các chủ đề.

Cha khẳng định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn hiện diện trong các phiên họp nhưng chưa có đưa ra phát biểu nào. Cha Lombardi cho biết một trong những chủ đề quen thuộc trong các cuộc thảo luận là mối quan hệ giữa Giáo triều Rôma và các Giám mục địa phương và làm thế nào để việc tản quyền Giáo triều diễn ra “trong tinh thần bổ trợ cho nhau.”

Trong bối cảnh này, những phát biểu của các Hồng y về sự cần thiết phải quyết định mà trách nhiệm đều thuộc về cả hai Giáo triều và các Giáo hội địa phương nhưng cũng nói lên trách nhiệm quan trọng như thế nào về vai trò của Giáo triều đối với các Giáo hội địa phương đang còn trong “tình trạng yếu kém.”

Trở lại với đề tài giáo dân và phụ nữ trong các Bộ ở Vatican, Cha Lombardi cho biết một số vị bày tỏ hy vọng về “vai trò ngày càng tích cực” của phụ nữ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề của phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo trong các Bộ của Giáo triều Rôma .

Vào buổi sáng hôm qua thứ Sáu, 13.02 đã thảo luận sâu rộng về cải cách kinh tế và các cơ quan kinh tế của Tòa Thánh.

ĐHY Georg Pell, Chủ tịch Văn phòng kinh tế mới được ĐTC thành lập, đã lên tiếng giới thiệu hoạt động của cơ quan này.

Cha Lombardi cho biết nhiều thành viên trong Ủy ban đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với các hình dạng mới về tài chính của Tòa Thánh đang nổi bật nhờ những cải cách này.

Cha Lombardi cho biết  phiên buổi chiều thứ Sáu theo dự kiến sẽ có một bài thuyết trình của ĐHY Patrick O’Malley người Mỹ báo cáo công tác của Hội đồng Tòa Thánh về Bảo vệ trẻ vị thành niên. 

Kết thúc buổi họp báo, Cha Lombardi khẳng định rằng Đức Giáo Hoàng Danh dự Benedict XVI sẽ tham dự thánh lễ trao tước Hồng y cho 20 vị Giám mục trong ngày hôm nay.

Hoàng Minh, VRNs 

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:4838
Hôm qua:8734
Tuần này:49990
Tháng này255286
Số Lượt Truy Cập:26138289
Số khách đang Online 50