Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Báo cáo của tổ chức Caritas Europa nhấn mạnh lợi ích của việc di cư và sự phát triển

Caritas Europa ra mắt Báo cáo chung Châu Âu nhằm nâng cao nhận thức về các khía cạnh tích cực mà việc di cư có thể mang lại ở cấp độ toàn cầu và mối quan hệ của nó với sự hợp tác quốc tế bền vững.

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một hải cảng của châu Âu (Ảnh: AFP)

“Ngôi nhà chung: Vấn đề di cư và phát triển tại châu Âu” là tiêu đề của báo cáo, được đưa ra tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Tư. Tài liệu này dựa trên những phân tích, những lời chứng thực và các thông lệ tốt được thực hiện tại mười một quốc gia châu Âu.

Theo tổ chức Caritas, “trong điều kiện phù hợp, việc di cư có thể đóng góp vào sự phát triển toàn diện của con người của những người di cư cũng như các thành viên của cả các quốc gia tiếp nhận và các quốc gia xuất xứ”.

Những khuyến nghị

Báo cáo đưa ra 27 khuyến nghị cụ thể mà nó gửi tới các nhà hoạch định chính sách của Liên minh Châu Âu theo ba điểm chính:

  1. Sự cần thiết cần phải thay đổi những phát biểu tiêu cực về vấn đề di cư, nỗ lực làm việc nhằm chống lại sự thù địch đang ngày càng gia tăng và thái độ có hại đối với những người di cư và những người di cư.
  2. Tối đa hóa tiềm năng phát triển của những người di cư và đồng thời tăng cường sự phát triển con người toàn diện của những người di cư tại các quốc gia tiếp nhận.
  3. Tăng cường cơ hội cho những người di cư để có thể đóng góp ở các quốc gia xuất xứ của họ, đảm bảo một vòng tuần hoàn đạo đức giữa vấn đề di cư và sự phát triển.

Sự phát triển

Báo cáo cho thấy vấn đề di cư và phát triển ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, có mối liên hệ chặt chẽ hơn so với những gì người ta tưởng tượng.

Ấn phẩm kết luận rằng các tổ chức châu Âu nên đặt sự tôn trọng nhân quyền như là cốt lõi của tất cả các mối quan hệ đối tác với các quốc gia thứ ba và đồng thời đảm bảo rằng các chính sách đối ngoại của họ không làm tổn hại đến các cơ hội phát triển hiện có ở các nước đang phát triển. Báo cáo đã trích dẫn vấn đề di cư trong khu vực trên khắp châu Phi như là một ví dụ đơn cử.

Tổ chức Caritas Europa

Caritas Europa là một mạng lưới các tổ chức viện trợ nhân đạo Công giáo có mặt ở 46 quốc gia châu Âu và là một trong bảy khu vực của tổ chức Caritas Quốc tế.

Ấn phẩm “Ngôi nhà chung” là một phần của Dự án kéo dài 3 năm mang tên “Di cư. Sự kết nối. Sự phát triển” (MIND), được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Khách truy cập

Hôm nay: 215

Hôm qua: 9288

Số Lượt Truy Cập: 24834662

Currently are 170 guests and no members online