Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Dòng Tên được kêu gọi để giúp Giáo hội “hành động một cách khác”

Đức Phanxicô chào Linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Tên Arturo Sosa trong buổi tiếp kiến ngày 7 tháng 11-2019 tại Vatican (Vatican Media)

cath.ch, 2019-11-07

Trong buổi tiếp kiến các tu sĩ Dòng Tên tại Vatican ngày thứ năm 7 tháng 11 nhân các tu sĩ Dòng về họp tại Rôma để kỷ niệm 50 năm thành lập Ban thư ký về Công bằng xã hội và Sinh thái, Đức Phanxicô đã xin các tu sĩ “Chia sẻ kinh nghiệm của các anh em ở mọi nơi mọi lúc, để khuyến khích, an ủi và tái sinh.”

Đức Phanxicô, giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên nhắc nhở, “Dòng Tên đã luôn – và ngày nay vẫn luôn – được kêu gọi để phục vụ người nghèo.” Như Linh mục Pedro Arrupe, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên từ năm 1965 đến 1981 đã nhấn mạnh, việc phục vụ cho đức tin và cổ động cho công bằng xã hội luôn là sự “gắn kết triệt để”, các tu sĩ Dòng Tên vừa phải đáp ứng với thách thức loan báo Tin Mừng và vừa chiến đấu chống bất công. 

“Không một hoạt động tông đồ nào có thể thay thế việc phục vụ những người bị loại trừ”

Chính trong bối cảnh này mà nhiều tu sĩ Dòng Tên đã đưa ra các chương trình bác ái phục vụ người nghèo, Đức Phanxicô ca ngợi công việc của họ trong các lãnh vực: giáo dục, phục vụ người tị nạn, bảo vệ nhân quyền. Với các thành viên hiện tại của Dòng Tên do Thánh I-Nhã (1491-1556) thành lập, Đức Phanxicô khuyên các tu sĩ nên theo bước chân của các đàn anh đi trước: “Chia sẻ hy vọng của các anh em mọi nơi mọi lúc, để khuyến khích, an ủi, nâng đỡ và tái sinh”. Đó là “mở một tương lai” khi tạo các cơ hội và giúp “suy nghĩ và hành động một cách khác”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh, “không một hoạt động tông đồ nào có thể thay thế việc phục vụ những người bị loại trừ”. Các người nghèo là “nơi ưu tiên” để chúng ta gặp chính Chúa Kitô. Cuộc gặp này có thể mang lại cho mỗi người một sự hoán cải đích thực, có nghĩa là lời mời gọi chiêm ngắm “gương mặt của Đấng bị đóng đinh” và sống kết hiệp với Ngài mỗi ngày. Đức Phanxicô xin: “Anh em hãy chăm sóc mối quan hệ hàng ngày của mình với Chúa Kitô vinh quang phục sinh và anh em hãy là những người thợ làm việc cho đức bác ái, những người gieo niềm hy vọng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Khách truy cập

Hôm nay: 657

Hôm qua: 9288

Số Lượt Truy Cập: 24835104

Currently are 42 guests and no members online