Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Các Giám mục Indonesia xem tài liệu Abu Dhabi như là chìa khóa cho một Indonesia hòa bình

Hội nghị thường niên của các Giám mục Indonesia hiện đang được tiến hành tại Giáo phận Bandung. Tháng 6 năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi họ thúc đẩy và giảng dạy văn kiện về tinh thần huynh đệ nhân loại. ĐHY Suharyo hy vọng nó “sẽ truyền cảm hứng cho sự thay đổi”.

Jakarta (AsiaNews) – Tài liệu về Tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống, được ký kết vào tháng 2 năm ngoái tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và Đại Imam của Đại học Al-Azhar Ahmad Muhammad Al-Tayyib – là một trong những chủ đề chính được thảo luận trong hội nghị hàng năm của các Giám mục Indonesia.

Sự kiện khai mạc cách đây vài ngày tại trung tâm mục vụ của Giáo phận Bandung (Tây Java), và sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng 11.

 

Tháng 6 năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi 37 giám mục trong chuyến viếng thăm “ad limina apostolorum” của họ tới Vatican để quảng bá và giảng dạy Tuyên bố Abu Dhabi.

Nhân dịp đó, ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ với ĐHY Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia (KWI), rằng đất nước của ĐHY Suharyo chính là nơi tiêu biểu nhất mà trong đó tinh thần huynh đệ nhân loại có thể được đưa vào thực hành bởi các nhóm tôn giáo khác nhau; đặc biệt, những người Hồi giáo và các Kitô hữu ôn hòa.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới và là nơi có hai tổ chức Hồi giáo ôn hòa quan trọng nhất trên thế giới, đó là Nahdlatul Ulama (NU) và Muhammadiyah. Nahdlatul Ulama có hơn 80 triệu thành viên; và Muhammadiyah có khoảng 60 triệu thành viên. Trong nhiều thập kỷ, hai nhóm đã thúc đẩy tinh thần khoan dung đối với các nhóm sắc tộc thiểu số và tôn giáo trong nước.

Trước bối cảnh đó, “ĐTC Phanxicô đã mời gọi Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia nghiên cứu những điểm chính trong Tài liệu về tinh thần huynh đệ nhân loại và thực hiện giáo lý của mình trong xã hội Indonesia”, ĐHY Suharyo cho biết vào hồi tháng 9 năm 2019, trong cuộc gặp đầu tiên với các phóng viên sau khi được bổ nhiệm làm Hồng y.

“Các anh chị em đồng bào Hồi giáo đã nghiêm túc nghiên cứu tài liệu này, trong khi người Công giáo chúng ta hiện vẫn chậm chạp trong việc này”, vị Giám chức phát biểu với các nhà báo. Vì lý do này, điều này đã đứng đầu chương trình nghị sự tại cuộc họp thường niên của các Giám mục Công giáo Indonesia, tập trung vào “Tinh thần huynh đệ nhân loại vì một Indonesia hòa bình”.

Chủ tịch Nahdlatul Ulama được dự kiến sẽ tham dự sự kiện này, nhưng đã hủy bỏ mà không rõ lý do.

Lễ khai mạc diễn ra hôm thứ Hai 4/11 sau Thánh lễ do Đức Cha Anthonius Bunjamin, Giám mục Địa phận Bandung chủ sự. ĐHY Suharyo cđã ngỏ lời ảm ơn Đức Cha Bunjamin trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp. “Hội nghị này”, ĐHY Suharyo nói, “sẽ nhìn sâu hơn vào Tuyên bố Abu Dhabi, hy vọng rằng việc nghiên cứu tài liệu này sẽ truyền cảm hứng cho sự thay đổi”.

Ông Aloma Sarumaha, đến từ Tổng cục Lãnh đạo Cộng đồng Công giáo thuộc Bộ Tôn giáo Indonesia, cũng đã có bài phát biểu tại cuộc họp. Đức TGM Piero Pioppo, Sứ Thần Tòa Thánh tại Indonesia, đã phát biểu bế mạc hội nghị.

“Indonesia”, Đức TGM Piero Pioppo nói, “thực sự là một nơi mà trong đó chúng ta có thể thực hiện và thực hành những kỳ vọng chung của Tuyên bố Abu Dhabi, cụ thể là tinh thần huynh đệ nhân loại. Tài liệu này vừa là một thách thức cũng vừa là cơ hội” đối với Giáo hội Indonesia và cộng đồng Công giáo.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Khách truy cập

Hôm nay: 182

Hôm qua: 9288

Số Lượt Truy Cập: 24834629

Currently are 178 guests and no members online