Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) bày tỏ lòng thành kính với các Kitô hữu Ai Cập chịu tử đạo

WHĐ (22.02.2012) – Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), đã bày tỏ lòng thành kính với 21 Kitô hữu Ai Cập thuộc lễ nghi Copt bị những kẻ cực đoan Hồi giáo hành quyết dã man hồi đầu tuần qua ở Libya; và ước mong cuộc tử đạo của họ đem lại đối thoại và hoà bình giữa các tôn giáo. Hôm thứ Sáu 20-02, Đức hồng y Gracias đã nói với AsiaNews: “Trái tim chúng tôi rướm máu vì 21 Kitô hữu Ai Cập Copt ở Libya bị sát hại. Giáo hội ở châu Á xin cúi đầu cầu nguyện và chia buồn với Đức giáo chủ Tawadros II, với gia đình của các người chịu tử đạo và người dân Ai Cập cùng với Đức giám mục Giovanni Innocenzo Martinelli, Đại diện Tông toà Tripoli”.

Đức hồng y Gracias khẳng định rằng chủ tâm sát hại 21 người vô tội –chỉ vì họ là Kitô hữu– là một hành động hèn nhát và xấu xa, và trước cái chết, các người tử đạo này đã tỏ rõ lòng can đảm, sức mạnh và phẩm cách của họ. Chúng tôi cầu nguyện cho hy tế mạng sống của họ mang lại ân sủng Bình an cho toàn thể gia đình Copt ngay giữa những tội ác điên rồ và bi thảm này.

Đức hồng y Chủ tịch FABC cho biết ngài sẽ dâng Thánh lễ ngày thứ Sáu tuần thứ nhất Mùa Chay cầu nguyện cho linh hồn của 21 Kitô hữu Copt này và cầu cho tang quyến của họ. Đức hồng y Gracias nói: “Hành động ghê tởm này càng cho thấy nhu cầu cấp thiết phải thúc đẩy hoà bình và đối thoại giữa các tôn giáo và sửa chữa cái nhìn méo mó, sai lạc và gây hiểu lầm về Thiên Chúa và tôn giáo. Tội ác này đi ngược lại bản tính của Thiên Chúa và chống lại tất cả các tôn giáo. Chúng tôi cầu nguyện cho họ và cầu nguyện cho con tim của tất cả những người đã phạm những tội ác này được hoán cải”.

Giáo hội Chính thống Copt cho biết cuộc tử đạo của 21 Kitô hữu Ai Cập bị sát hại sẽ được đưa vào lịch phụng vụ của Giáo hội này.

Đức Giáo chủ Tawadros II nói rằng tên của các vị tử đạo sẽ được ghi vào Synaxarium của Giáo hội Copt (Synaxarium trong Giáo hội Đông phương tương đương với Sổ bộ các Thánh của Giáo hội Roma). Thủ tục này cũng tương đương với việc tuyên thánh trong Giáo hội Công giáo Roma.

Theo terrasanta.net, cuộc tử đạo của 21 Kitô hữu Ai Cập sẽ được nhớ vào ngày 8 tháng Amshir theo lịch Copt, tức ngày 15 tháng Hai theo lịch Gregorianô. Lễ nhớ này rơi vào lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ.

(Nguồn: WHĐ)

Khách truy cập

Hôm nay:7241
Hôm qua:10505
Tuần này:7241
Tháng này286638
Số Lượt Truy Cập:26169641
Số khách đang Online 152