Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

‘Vị Giám mục khu ổ chuột’ tại Buenos Aires: “Đại dịch phơi bày sự bất công đã tồn tại từ trước”

Đức Cha Gustavo Carrara, Giám mục Phụ tá Địa phận Buenos Aires, trong Thánh lễ tấn phong Giám mục vào ngày 16 tháng 12 năm 2017 (Ảnh: AICA)

ROSARIO, Argentina – COVID-19 đang phát triển tại Argentina, đặc biệt là trong các khu ổ chuột thuộc khu vực thủ đô Buenos Aires rộng lớn hơn.

Chính phủ đã nỗ lực bảo vệ ước tính khoảng 8.000 khu ổ chuột và các khu định cư bất hợp pháp trong nước khỏi coronavirus, nhưng quả thực mọi thứ đã trở nên rất khó khăn trong các khu vực nơi hàng trăm ngàn người sống mà không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đúng cách và trong nhiều trường hợp, thậm chí là nước máy.

Khoảng một phần ba trong tổng số 8.783 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus đã được tìm thấy ở các khu ổ chuột trong nước. Cho đến nay, 393 người đã tử vong.

Đức Cha Gustavo Carrara, Giám mục phụ tá Địa phận Buenos Aires được gọi là “vị Giám mục khu ổ chuột” bởi vì ngài sống ở các khu vực thiếu thốn trong thành phố, bộc bạch rằng “diện mạo đau đớn nhất của đại dịch này đó là những cái chết cụ thể”.

“Chính vì lý do này, chúng tôi cần phải điều chỉnh tình hình ở các khu dân cư phổ biến cả trong thành phố và khu vực thủ đô Buenos Aires rộng lớn hơn, để đi ra ngoài và tìm kiếm những trường hợp nghi nhiễm vi rút nhằm ngăn chặn sự lây lan, để sớm có mặt và cuối cùng, cứu sống họ”, Đức Giám mục Carrara phát biểu với Crux trong một cuộc phỏng vấn qua WhatsApp hôm thứ Ba.

“Loại virut này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến một số khu vực lân cận ở Buenos Aires và đây chính là lý do gây lo ngại”, Đức Giám mục Carrara chia sẻ thêm. “Một sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Nhà nước, cả trong thành phố và trong tỉnh, ở cấp quốc gia và địa phương, là hết sức cần thiết”.

Đức Cha Carrara cũng ủng hộ sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các Giáo xứ lân cận, các tổ chức xã hội và các quan chức chính phủ: “Chúng ta cần một hành động thống nhất và phối hợp để giảm thiểu tác động của virus trong các khu ổ chuột”.

Trong tuần trước, bốn người đã tử vong tại Villa 31 – nằm ở trung tâm của thủ đô Buenos Aires và có dân số khoảng 70.000 người – bao gồm hai nhà lãnh đạo xã hội, một trong số họ điều phối một chương trình y tế trong khu phố và một người điều hành một bếp ăn địa phương; và tại Villa del Bajo Flores, nơi Đức Cha Carrara làm mục vụ, 8 người đã tử vong.

Bên ngoài thủ đô, một số khu vực của Argentina đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, nhưng Đức Cha Carrara đã kêu gọi việc giữ thận trọng, bởi vì vi-rút lây lan rất nhanh khiến người già và những người dễ bị tổn thương khác gặp nguy hiểm.

“Tôi tin rằng với tư cách là một quốc gia, chúng ta đã tập trung vào việc chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta cần phải tiếp tục làm như vậy”, vị Giám chức nói.

Đức Cha Carrara rất thân cận với Đức Hồng Y TGM Jorge Mario Bergoglio lúc bấy giờ – Đức Giáo hoàng Phanxicô – người đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục phụ tá vào năm 2017.

Khi được hỏi về việc gần đây ngài có liên lạc với Đức Giáo hoàng Phanxicô không, Đức Cha Carrara đã tránh câu trả lời trực tiếp, thay vào đó ngài chia sẻ rằng khi Đức Giáo hoàng lên tiếng, ngài đã làm như vậy “vì mọi người, và tôi thiết nghĩ rằng những điều Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về coronavirus có thể được áp dụng theo cách thức cụ thể đối với bối cảnh của chúng tôi”.

“Đại dịch này đã khiến mọi thứ chúng ta đang thiếu thốn có thể được nhìn thấy, đặc biệt là ở những khu vực nghèo nhất”, Đức Cha Carrara chia sẻ. “Tôi tin rằng một khi điều này kết thúc, chúng ta không thể tiếp tục tổ chức thành phố, đất nước, thế giới, như chúng ta đã và đang làm cho đến nay, bỏ những người dễ bị tổn thương nhất lại phía sau”.

“Khi xem xét nhiều người đã tử vong do vi-rút này [323.000 người trên toàn cầu], có nhiều người, đàn ông cũng như phụ nữ, đã liều mình để cứu mạng họ, đang ở tiền tuyến tại các bệnh viện cũng như các tình nguyện viên điều hành các nhà bếp hoặc phân phát thức ăn”, Đức Cha Carrara nói.

Đức Tổng Giám mục Jorge Lozano Địa phận San Juan, người đứng đầu Văn phòng Mục vụ Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Argentina, đã chia sẻ về vấn đề này trong chuyên mục hàng tuần của mình, ngài chia sẻ rằng có nhiều đại dịch khác cần được giải quyết trong xã hội, và chúng đã có một loại vắc-xin: “Công lý và sự công bằng”.

“Điều này ngụ ý muốn đề cập tới việc nói không với các loại vũ khí, nói không với van hóa khiêu dâm và việc tiêu xài xa xỉ, nói không với sự lãng phí, vốn vứt bỏ 30% sản lượng thực phẩm của thế giới”, Đức TGM Lozano nói.

Trích dẫn những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức TGM Lozano lưu ý rằng trên thế giới, có 4,3 triệu người nhiễm coronavirus và 300.000 người đã tử vong. “Đây là một con số đáng báo động có thể gia tăng đến những con số không thể đoán trước”.

“Tuy nhiên, trong bốn tháng đầu năm nay, 3,7 triệu người đã chết vì đói”, Đức TGM Lozano nói, tiếp tục trích lời của Đức Phanxicô. “Có một đại dịch của sự đói kém. Trong bốn tháng, gần 4 triệu người đã chết đói”.

Đức Tổng Giám mục Lozano cho biết rằng còn có những đại dịch khác ảnh hưởng đến thế giới.

“Đại dịch chiến tranh là một điều đáng hổ thẹn kêu thấu đến tận trời xanh. Một lượng lớn tiền bạc được chi cho những thức vũ khí tinh vi nhất để giết chóc và gây ra sự hủy diệt. Toàn bộ các dân tộc với công dân của họ sống trong sự đau khổ và bị bỏ rơi, trong khi các chính phủ toàn trị của họ sử dụng các nguồn lực kinh tế của họ để mua vũ khí. Các quốc gia ‘văn minh’, nơi phát triển các nhà máy sản xuất vũ khí duy trì các cuộc xung đột vũ trang gây ra sự đổ máu và bất công cách xa biên giới của họ”.

Đức Tổng Giám mục Lozano chia sẻ rằng “thế giới không bị buộc phải sống trong sự bất bình đẳng phổ biến”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Khách truy cập

Hôm nay:445
Hôm qua:5114
Tuần này:445
Tháng này24554
Số Lượt Truy Cập:25258842
Số khách đang Online 322