Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha kêu gọi chống nạn bóc lột lao động trẻ em

Image by billy cedeno from Pixabay

11/06/2020

Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng chống nạn bóc lột lao động trẻ em và kêu gọi các tổ chức hãy hết sức bảo vệ các trẻ vị thành niên.

  1. Trần Đức Anh, O.P.

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi tiếp kiến trực tuyến, sáng thứ Tư, mùng 10/6/2020 vừa qua, tại dinh Tông Tòa, Đức Thánh cha nói: “Thứ sáu tới đây, 12/6, là Ngày Thế giới chống nạn bóc lột lao động trẻ vị thành niên, một hiện tượng tước đoạt tuổi thơ của các em bé nam nữ, và làm thương tổn sự phát triển toàn diện của các em. Trong tình trạng khẩn trương y tế hiện nay, tại nhiều nước, có đông đảo các trẻ em và thiếu niên bị bó buộc phải làm những công việc không hợp với tuổi của các em, để giúp đỡ gia đình trong những hoàn cảnh cực kỳ nghèo túng. Trong nhiều trường hợp, đó là những hình thức nô lệ và loại trừ, với những hậu quả đau thương về thể lý và tâm lý.”

“Tôi kêu gọi các tổ chức hãy cố gắng hết sức để bảo vệ các trẻ vị thành niên, lấp đầy những thiếu thốn về kinh tế và xã hội, gây ra tình trạng lệch lạc mà các em bị vướng vào. Các trẻ em là tương lai của gia đình nhân loại: tất cả chúng ta có nghĩa vụ giúp các em được tăng trưởng, được sức khỏe và thanh thản”.

Theo tổ chức Nhi đồng quốc tế, Unicef, trên thế giới hiện có hơn 150 triệu trẻ em phải làm những công việc nguy hiểm đến sức khỏe tâm thần và thể lý các em.

Theo tổ chức Lao động quốc tế, trên thế giới có 75 triệu trẻ em được sử dụng trong những công việc nguy hiểm, như trong các hầm mỏ, tiếp xúc với những chất hóa học và thuốc sát trùng, hoặc những máy móc nguy hiểm. Tổ chức quốc tế này đặc biệt nói tới các trẻ em làm việc trong các hầm mỏ ở Campuchia, trong các đồn điền trẻ ở Zimbabwe miền Nam Phi châu, hoặc các hãng chế vòng kiềng bằng thủy tinh ở Ấn Độ. Nhiều trẻ em khác làm nghề bới rác trên các đường phố tại các thành phố lớn ở Á châu, Mỹ Latinh và Phi châu.

(Sala Stampa 10-6-2020; Unicef.it)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:13988
Hôm qua:16186
Tuần này:102008
Tháng này238104
Số Lượt Truy Cập:29838498
Số khách đang Online 293