Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Các Kitô hữu đối mặt với đại dịch tại Palestine

Đối mặt với đại dịch coronavirus toàn cầu, Palestine đã phải đối mặt với “những thách thức đặc biệt và duy nhất dưới chế độ thực dân và một quốc gia du lịch”, một người Công giáo Palestine đến từ khu vực Bethlehem phát biểu với CNA.

Rula Shomali, nhân viên truyền thông tại Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Giêrusalem, phát biểu với CNA rằng người dân Palestine, và đặc biệt là các Kitô hữu Palestine, phải đối mặt với những thách thức bất thường trong khi chiến đấu với đại dịch coronavirus.

“Với tình trạng thu nhập thấp và tài nguyên nghèo nàn, và một quốc gia đã phải chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân trong nhiều năm, quả thực rất khó để chống lại hai hình thức thuộc địa hóa cùng một lúc; sự chiếm đóng của Israel và COVID-19”, chị Shomali chia sẻ.

Trong những tuần lêc gần đây, các trường hợp nhiễm coronavirus đã tăng vọt ở Bờ Tây. Tính đến ngày 9 tháng 7, đã có 4.673 người nhiễm bệnh và 22 trường hợp tử vong vì COVID 19 ở Bờ Tây. Vào cuối tháng 5, chỉ có 400 ca nhiễm vi rút và hai trường hợp tử vong. Làn sóng lây lan vi rút mới đang gây nguy hiểm cho những nỗ lực của Chính quyền Palestine trong việc chống lại dịch bệnh.

Chị Shomali chia sẻ rằng “chúng tôi đang phải sống trong một nhà tù ngoài trời rộng lớn, có các trạm kiểm soát và bức tường bao quanh khu vực của chúng tôi. Việc phải đối phó với hậu quả của Covid-19 hàng ngày khiến chúng tôi rơi vào tình huống tương tự như khi các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội  được áp đặt”.

Chị Shomali cho biết thêm rằng, “với tư cách là một người dân Palestine làm việc ở Giêrusalem, tôi phải vượt qua trạm kiểm soát mỗi ngày để đi từ Bethlehem đến Giêrusalem. Để có thể làm như vậy, tôi cần phải có giấy phép cụ thể và hợp lệ”.

Trong khi dịch bệnh bùng phát – chị Shomali kể lại – “tất cả các giấy phép đều dừng lại và trạm kiểm soát cũng đã bị đóng cửa. Các đồng nghiệp của tôi và tôi không thể đến văn phòng làm việc và phải mất một khoảng thời gian để Tòa Thượng Phụ có thể sắp xếp cho chúng tôi quay trở lại làm việc”.

Việc làm việc tại nhà cũng vô cùng khó khăn, bởi vì “kết nối internet của chúng tôi rất chậm và máy tính xách tay của chúng tôi không thể truy cập vào mọi thứ chúng tôi cần. Tôi đã có một bé gái 3 tháng tuổi! (hiện tại nó được 6 tháng!) khiến cho việc làm việc ở nhà khó khăn hơn tôi nghĩ. Các đồng nghiệp khác của tôi có con cái đang trong thời gian diễn ra các kỳ thi và các lớp học trực tuyến chỉ với duy nhất một máy tính xách tay ở nhà, khiến cho tiến độ công việc bị chậm lại”.

Ba tháng cách ly xã hội dường như trước mắt đã đánh bại sự lây lan của vi rút. Nhưng những con số trong những tuần lễ gần đây cho thấy đại dịch vẫn đang lan rộng ở Palestine.

“Một trong những yếu tố rủi ro hiện tại của Palestine đó là sự pha trộn xã hội khốc liệt, chúng ta đang sống trong các khu ổ chuột và trại tập trung quá tải ở thành thị, các điều kiện vệ sinh không đầy đủ, và các thực hành văn hóa và tín ngưỡng cụ thể của chúng ta vốn cho phép mọi người tương tác thường xuyên”, chị Shomali giải thích.

Chị Shomali nhấn mạnh rằng “các cuộc tụ họp gia đình trong các đám cưới và các đám tang là lý do chính khiến chính phủ Palestine không thể bảo vệ người dân của họ khỏi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai”.

Thêm vào đó, “người dân khó có thể thay đổi hành vi xã hội một cách đột ngột. Một số người cho rằng quả thực không phù hợp khi gặp ai đó mà lại không bắt tay, hoặc chúc mừng ai đó mà không hôn, hoặc rời xa ai đó mà không ôm ấp. Đây là những điều chúng tôi đã lớn lên và đã làm: các cuộc tụ họp xã hội và các sự kiện quy tụ đông người!”.

Vụ bùng phát đại dịch mới diễn ra tại một khu vực ở trung tâm thành phố Hebron, được gọi là H2, do chính phủ Israel quản lý. Chị Shomali cho biết rằng “chính phủ Palestine không có thẩm quyền ở đó, nên nhiều người dân tổ chức đám cưới và đám tang một cách không thể kiểm soát”.

Chị Shomali lưu ý rằng chính quyền Palestine đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để chống lại sự lây nhiễm “bất chấp nền kinh tế thu nhập thấp của người dân Palestine, cũng như việc thiếu các công cụ và phương tiện y tế quan trọng”.

Chị Shomali cho biết rằng “kể từ tháng 3 năm 2020, Bộ Y tế Palestine và chính phủ đã áp đặt lệnh phong tỏa khu vực Bethlehem và yêu cầu mọi người dân phải cách ly xã hội sau khi một nhóm người Hy Lạp trở về từ Bethlehem, nơi bị phát hiện các trường hợp nhiễm COVID -19”.

Tình trạng khẩn cấp được tuyên bố dẫn đến việc đóng cửa nhiều tổ chức và trụ sở cơ quan, và rất nhiều nhân viên và công nhân bị mất việc làm. Chính phủ, chị Shomali cho biết, “đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau” và đồng thời, “đã nâng cao nhận thức thông qua các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội”.

Chị Shomali cho biết rằng cuộc sống ở Palestine “ngày càng trở nên khó khăn hơn. Tôi sống cách xa bố mẹ tôi 10 phút đi xe và tôi không thể đến thăm họ vì những biện pháp hạn chế và vì tôi sợ lây bệnh cho họ. Ngoài ra, kể từ tháng 3, tôi không thể đến văn phòng của mình. Công việc kinh doanh dừng lại ở khu vực Bethlehem. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình hình tài chính đầy kịch tính, vì một số người trong chúng tôi đã ngừng nhận lương, và những người khác chỉ được nhận được phần trăm ít ỏi trong phần lương của họ. Chúng tôi phải trả tiền thuê nhà, chúng tôi có các khoản vay, hóa đơn và các khoản phí khác, ngoài chi phí ăn uống hàng ngày và các nhu cầu cần thiết khác cho đứa con mới chập chững biết đi của tôi”.

Trước đại dịch COVID, cuộc sống ở Palestine “rất đơn giản”, trong khi đó, “trong khi dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi bị mắc kẹt trong nhà, chúng tôi phải làm việc và học tập trực tuyến”.

“Nhiều gia đình đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để làm như vậy do thiếu máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh trong nhà và kết nối internet kém. Nhiều người mất việc và không đủ khả năng để trả các hóa đơn, tiền thuê nhà, và hơn thế nữa. Khẩu phần ăn và các sản phẩm làm sạch tăng lên, vì chúng tôi ở nhà toàn thời gian, và thời gian đó lại là vào mùa đông, vì vậy chúng tôi cần nhiều thực phẩm hơn! Bên cạnh đó, sự lo lắng của chúng tôi lại càng gia tăng và chúng tôi bị thiếu ngủ, thật khó để có một thói quen mới trong đại dịch”.

Chị Shomali cho biết rằng “nhiều người không thể mua được các nhu yếu phẩm cơ bản cho họ, bởi vì công việc kinh doanh của họ bị dừng lại, họ bị mất việc – vì Bethlehem được coi như là một thị trấn du lịch và thu nhập của nó chủ yếu phụ thuộc vào du lịch”.

Sự bùng phát của coronavirus cũng ảnh hưởng đến Tòa Thượng Phụ Latin Giêrusalem. “Ngoài ra, cũng như việc đấu tranh với những ảnh hưởng của nhiều thập kỷ chiếm đóng kinh tế và quân sự, đại dịch đã để lại cho chúng tôi những tác động bất lợi nghiêm trọng đến thu nhập của chúng tôi, nhiều người không thể trả học phí, vốn là một nguồn thu nhập mà Tòa Thượng Phụ Latin Giêrusalem phụ thuộc vào đó để trả lương cho đội ngũ giáo viên và nhân viên của mình”, chị Shomali nói.

Shomali cũng lưu ý rằng “phần lớn trong những thách thức của chúng tôi với tư cách là những người dân Palestine sống trong một cộng đồng nhỏ bé không chỉ là việc thăm viếng xã hội và nguy cơ lây nhiễm lẫn nhau mà còn là những thông tin sai lệch và những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội vốn đã gây hoang mang và nghi ngờ cho mọi người, những người mà sự chú ý của họ đã được chuyển hướng từ phản ứng và phòng chống dịch bệnh và công việc tuyệt vời của các nhân viên y tế, để lan truyền những tin đồn và những thông tin sai lệch”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Khách truy cập

Hôm nay:7856
Hôm qua:10505
Tuần này:7856
Tháng này287253
Số Lượt Truy Cập:26170256
Số khách đang Online 308