Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Hồng y Tagle: Ngăn chặn nợ nần và chiến tranh, công thức phục hồi Trung Đông

Đức Giáo hoàng Phanxicô đang dán bức ảnh của cha mẹ mình lên bức tranh khảm “Chia sẻ hành trình” trong buổi tiếp kiến các đại biểu tham dự hội nghị của Tổ chức Caritas Quốc tế, tại Vatican vào ngày 27 tháng 5 năm 2019. Bên phải là Đức Hồng y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila, Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế(Ảnh: Truyền thông Vatican/ CNS)

Nợ công và các lệnh trừng phạt quốc tế chủ yếu ảnh hưởng đến các thường dân vô tội của nhiều quốc gia đang gây chiến, và đây là một sự bất công cần phải được khắc phục. Tương tự, thế giới phải chuẩn bị cho hậu quả của đại dịch Covid-19 không chỉ trong lĩnh vực y tế, mà là trên toàn cầu, theo Đức Hồng y Luis Antonio Gokim Tagle, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, khi trình bày Báo cáo thường niên năm 2019 của Tổ chức Caritas Quốc tế (mà trong đó Ngài là Chủ tịch).

Cuộc họp báo, được phát trực tuyến do các biện pháp hạn chế xã hội được áp đặt do virus, cũng có sự tham dự của Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế, ông Aloysius John, Đức Hồng y Wilfrid Fox Napier, Chủ tịch của Tổ chức Caritas Nam Phi và Rita Rhayem, Giám đốc của Tổ chức Caritas Lebanon.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Đức Hồng y Luis Antonio Gokim Tagle:

Tôi vui mừng khi được trình bày báo cáo thường niên năm 2019 tại một thời điểm quan trọng của sự thay đổi. Bài phát biểu này cũng diễn ra trong tinh thần hy vọng về tương lai, đặc biệt là vào thời điểm khi nhân loại hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng vốn đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người. COVID-19 đã phơi bày tính mong manh dễ vỡ của sự tồn tại của chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang ở trước một sự khởi đầu mới và thế giới của chúng ta hậu COVID-19 không thể và chắc chắn không còn như trước nữa.

COVID-19 cũng đã đặt Liên minh Caritas của chúng ta trước một tình huống chưa từng có có thể dẫn đến sự gián đoạn đối với nhiều chương trình và thậm chí là đóng cửa một số văn phòng. Nhưng thay vào đó, mỗi trong số 162 tổ chức Caritas hoạt động ở khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có thể ứng phó một cách kịp thời với tình huống khẩn cấp bằng cách tăng cường các chương trình của mình và đồng thời khai thác sự sáng tạo để có thể tiếp cận với những người dễ bị tổn thương nhất, để chăm sóc họ, để thông báo cho họ họ về đại dịch cũng như cho phép họ tự bảo vệ mình.

Năm 2019 là một năm thay đổi của Tổ chức Caritas Quốc tế: một vị tân Tổng thư ký để lãnh đạo tổ chức, việc đổi mới cơ cấu quản trị, và các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng được giải quyết ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Bản chất toàn cầu của sự đau khổ khiến chúng ta ý thức một cách rõ nét hơn rằng chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại và chúng ta cần đến nhau. Chúng ta bắt đầu nhận thấy sự kết nối của con người một cách rõ ràng hơn.

Tổ chức Caritas Quốc tế là một dấu chỉ của niềm hy vọng cho những người bị bỏ lại bên lề xã hội của chúng ta. Nhưng chúng ta không thể tự giới hạn mình trong các phản ứng khẩn cấp. Nhiệm vụ của chúng ta đó là đồng hành cùng với những người nghèo khổ và những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường sự tham gia của họ vào sự phát triển con người của họ, và suy tư về cách thức mà đại dịch này đã thay đổi bối cảnh mà trong đó chúng ta đang sống và thực hiện công việc của mình.

Trước tất cả những thay đổi này, Tổ chức Caritas Quốc tế muốn đưa ra những phản ứng mới trước những thách thức đương đại bằng cách điều chỉnh tầm nhìn, sự định hướng và các cấu trúc của nó để cùng đồng hành với Liên minh Caritas hướng đến năm 2030. Caritas sẽ tiếp tục bày tỏ sự quan tâm của Giáo hội đối với những người nghèo nhất mà chúng ta phục vụ, để lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói và đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người và hệ sinh thái toàn diện với Thông điệp ‘Laudato Si’ như là tiêu điểm hành động của chúng ta.

Caritas mời tất cả mọi người, đặc biệt là những người đưa ra quyết định, sẵn sàng đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch này không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế mà còn là nguy cơ của nạn đói kém đối với hàng triệu người.

Ngày nay, chúng ta không thể bịt mắt làm ngơ trước điều kiện sống tồi tệ và ngày càng xấu đi của người dân ở Lebanon, Syria và các quốc gia khác ở Trung Đông. Những công dân đơn sơ chất phác và nghèo khó chính là nạn nhân của các biện pháp trừng phạt kinh tế. Mối đe dọa của COVID 19 khiến cuộc sống khó khăn của họ lại càng trở nên bấp bênh hơn.

Nợ quốc tế của các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi, một số khu vực của Mỹ Latinh và châu Á đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã liên tục hối thúc rằng các khoản nợ nên được hủy bỏ để cung cấp cho các quốc gia đó khả năng theo đuổi con đường của sự phục hồi và phát triển.

Một trong những vấn đề chính yếu của sự công bằng xã hội đó chính là chiến tranh và bạo lực. Hàng triệu người đã bị mất nhà cửa, nhiều người đã bị tước đi phương tiện kiếm sống. Chúng ta không thể đảm bảo phẩm giá và sự phát triển của con người trong bối cảnh chiến tranh và bạo lực. Caritas tham gia cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi việc ngừng bắn toàn cầu.

Caritas cầu nguyện, hành động và phục vụ để mang tình yêu thương của Chúa Giêsu và Giáo hội đến với tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Khách truy cập

Hôm nay:5058
Hôm qua:8734
Tuần này:50210
Tháng này255506
Số Lượt Truy Cập:26138509
Số khách đang Online 236