Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Tổng giám mục Minsk phản đối cảnh sát phong tỏa nhà thờ

Sáng ngày 27/8/2020, Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng giám mục giáo phận Minsk, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, đã mạnh mẽ phản đối cảnh sát võ trang phong tỏa các cửa nhà thờ thánh Simon và Helena, ở thủ đô Minsk và gọi đây là một hành động vi phạm tự do tôn giáo.

Tối thứ Tư trước đó, 26/8, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 19 người biểu tình chống chính phủ tại Quảng trường Độc Lập, ở trung tâm thủ đô. Họ thuộc vào số 100 người biểu tình đã bị cảnh sát dùng bạo lực giải tán. Nhóm người này đòi tổng thống Lukaschenko phải từ chức. Nhóm biểu tình bị tạm thời phong tỏa tại quảng trường, cạnh nhà thờ thánh Simon và Helena.

Trong thông cáo công bố sáng thứ Năm vừa qua, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz nói rằng Hiến pháp Belarus nhìn nhận mỗi người có quyền được lui tới nhà thờ để cầu nguyện và rời khỏi đó mà không bị cản trở. Cần phải điều tra và trừng phạt về hoạt động trái phép của cảnh sát trong vụ này. Những biện pháp như thế của các cơ quan quyền lực không góp phần vào việc mau lẹ giải tỏa căng thẳng và kiến tạo hòa bình, hòa hợp trong xã hội Belarus. Đức Tổng giám mục cũng nói rằng: “Giáo hội Công giáo thăng tiến hòa giải và đối thoại, để giải quyết ôn hòa những xung đột tại đất nước chúng ta”.

Theo báo chí, những người biểu tình tại Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Minsk đã chạy vào nhà thờ thánh Simon và Helena. Họ bị lực lượng cảnh sát đặc biệt phong tỏa khoảng 40 phút. Phía trước thánh đường trước đó cũng có vài trăm người chống chính quyền.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 

Khách truy cập

Hôm nay:9016
Hôm qua:9152
Tuần này:9016
Tháng này312279
Số Lượt Truy Cập:26509009
Số khách đang Online 246