Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Tổng giám mục giáo phận Tuam phê bình một số báo chí Ailen

Đức cha Michael Neary, Tổng giám mục giáo phận Tuam, thuộc Cộng hòa Ailen, phê bình một số cơ quan truyền thông tại nước này phục vụ cho những mục tiêu sai trái và tìm cách gạt bỏ tôn giáo ra ngoài lề xã hội.

Đức Tổng giám mục bày tỏ lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ chiều thứ Bảy, 24/7/2021 vừa qua, nhân cuộc hành hương leo lên núi Croagh Patrick để kính nhớ thánh Patrick, hồi năm 441 đã ăn chay 40 ngày trên núi này, cao 764 mét. Đức Tổng giám mục nói: “Một số cơ quan truyền thông Ailen đang bị lèo lái để phục vụ cho những mục tiêu sai trái, những nhiều đáng bị nghi ngờ, với toan tính làm cho chúng ta mất khả năng phê bình. Có những thế lực đang tìm cách trình bày các giá trị, những lo sợ và ước mơ của chúng ta, diễn tả chúng như những gì hoàn toàn đối nghịch với niềm vui của Tin mừng. Chúng ta cũng thường thấy những phóng sự về tôn giáo và những điều liên quan đến tôn giáo được trình bày dưới lăng kinh chính trị hoặc được bàn đến theo những quan điểm chính trị. Các cơ quan truyền thông trong xã hội dường như bị lèo lai để phục vụ cho những mục tiêu bị xuyên tạc và đáng nghi ngờ.”

Đức Tổng giám mục Michael Neary cũng nhận xét rằng: “Trong một thế giới có nhiều cạnh tranh, các cơ quan truyền thông thường có xu hướng chú trọng vào những biến cố bi thảm hoặc giật gân, với những lập trường cực đoan đối nghịch nhau. Sự đồng thuận và hợp tác nhiều khi bị bỏ qua, không được để ý tới. Điều này cũng có ảnh hưởng tới cách trình bày tôn giáo. Tự bản chất tôn giáo nhắm liên kết con người với nhau và với Thiên Chúa, thay vì để chia rẽ và chinh phục. Nhưng ngày nay tôn giáo bị gạt ra ngoài lề xã hội như một thế lực phản văn hóa”.

Theo Đức Tổng giám mục Michael Neary, trong một xã hội miệt mài theo đuổi sự hợp thời, chân lý của Tin mừng dễ bị gạt bỏ hoặc bị coi là không thích hợp trong một xã hội cởi mở, hiện đại và tiến bộ. Dân chúng thường sợ không dám lên tiếng công khai ủng hộ những ý kiến bị coi là không hợp thời. Vì vậy, cần phải có can đảm lớn để dám bênh vực quan điểm đi ngược dòng”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:6554
Hôm qua:17992
Tuần này:24546
Tháng này406320
Số Lượt Truy Cập:31685743
Số khách đang Online 719