Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Quân đội Myanmar tấn công nhà thương Công giáo

Hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, hãng Asia News đưa tin: quân đội Myanmar đã tấn công một nhà thương Công giáo ở Karuna, thuộc giáo phận Loikaw, ăn cắp các vật dụng y tế và bắt giữ 18 người gồm các bác sĩ và nhân viên y tế.

Trong cùng giáo phận đó, cảnh sát đã bắt giữ năm nữ tu thuộc dòng Đức Mẹ Maria thơ ấu, cùng với cha sở và nhân viên thiện nguyện y tế. Thành phố Loikaw thuộc bang Kayah có đa số dân là tín hữu Kitô.

Cha Wilbert Mireh dòng Tên đã thuật lại tin trên đây, qua trang Facebook. Cha viết: “Chúng tôi rất lo âu vì những người nói trên bị bắt giữ bất công và cũng lo cho tất cả các bệnh nhân, họ bị bắt buộc di chuyển đi nơi khác dù đang ở trong tình trạng bệnh nặng. Chúng tôi rất đau buồn vì bị quân đội cướp mất các dụng cụ y khoa quí giá. Các dụng cụ này do lòng quảng đại và yêu thương của dân chúng cung cấp, và tình trạng bị cướp như thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những người đang cần được săn sóc y tế, nhất là tại Myanmar, hệ thống y tế đã bị sụp đổ”.

Theo các tin tức chi tiết: khoảng 10 giờ ngày 22 tháng Mười Một vừa qua, khoảng 200 binh sĩ chính phủ Myanmar đột nhập vào khu vực nhà thương Công giáo ở thành phố Loikaw với võ khí hùng hậu, họ lục soát cả ngày tất cả mọi phòng, lấy những thứ họ muốn và thuyên chuyển các bệnh nhân đi nơi khác. Cha Mireh cho biết đối tượng chính của những binh sĩ kẻ cướp này là hoàn toàn chặn đứng việc trợ giúp y tế và từ thiện vốn dành cho bao nhiêu người ở bang Kayah. Đây là một cuộc tấn công cố ý và bạo lực chống lại các nhân viên y tế thiện nguyện, các bệnh nhân thuộc mọi tôn giáo và xã hội, cũng như thiểu số Công giáo tại Myanmar”.

Bệnh viện Công giáo Karuna săn sóc cho tất cả các bệnh nhân, không phân biệt tôn giáo và giai tầng xã hội. Đây không phải lần đầu tiên các cơ sở Công giáo tại bang Kayah bị tấn công.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:16365
Hôm qua:12769
Tuần này:169552
Tháng này425574
Số Lượt Truy Cập:44490987
Số khách đang Online 650