Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ủy ban Âu châu về bình đẳng rút lại Văn kiện loại bỏ tôn giáo

Sau phản ứng chống đối của nhiều nhân vật và tổ chức tại Âu châu, trong đó có Đức Hồng y Pietro Parolin, hôm 30 tháng Mười Một vừa qua, Ủy ban Âu châu đã phải rút lại dự thảo văn kiện cổ võ sự bình đẳng bằng cách loại bỏ cách xưng hô và các tên tôn giáo ra khỏi đời sống công cộng.

Ủy ban Âu châu, do bà Helena Dalli, người Malta làm Chủ tịch. Trong dự thảo chỉ nam truyền thông dài 32 trang, công bố ngày 26 tháng Mười, Ủy ban đề nghị thay vì nói “Chúc mừng Lễ Giáng sinh” thì chỉ nói “Chúc mừng lễ”, hoặc dùng kiểu nói khác như “kỳ nghỉ mùa đông” để không xúc phạm đến những người không phải là Kitô hữu và để chứng tỏ Âu châu bao gồm mọi người và không kỳ thị các tôn giáo khác. Cũng vậy, Ủy ban đề nghị loại bỏ những tên gọi có tính cách quá Kitô như Maria, hoặc Gioan v.v. hoặc những cách xưng hô tương tự. Trái lại, nên dùng những tên như Malika và Julio.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, hôm 30 tháng Mười Một, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhận định rằng “sự quan tâm loại trừ mọi sự kỳ thị, phân biệt đối xử, là điều chính đáng. Đó là một con đường chúng ta ngày càng ý thức, và dĩ nhiên phải được diễn tả trong lãnh vực thực hành. Nhưng theo ý tôi, [Văn kiện của Ủy ban Âu châu về bình đẳng] chắc chắn không phải là con đường để đạt tới mục đích đó. Lý do vì sau cùng, người ta có nguy cơ tiêu diệt con người trong hai chiều hướng chính yếu. Trước hết là sự khác biệt vốn là một đặc tính của thế giới chúng ta. Rất tiếc là hiện có xu hướng coi mọi người phải hoàn toàn như nhau, không biết tôn trọng những khác biệt chính đáng, dĩ nhiên những khác biệt này không được trở thành sự đối nghịch hoặc là nguồn mạch sự kỳ thị, nhưng phải được hội nhập để kiến tạo một nhân loại trọn vẹn và toàn diện.

“Chiều kích thứ hai là việc quên những gì là thực tại. Ai đi ngược thực tại thì sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Tiếp đến ở đây có sự loại bỏ những gì là căn cội, nhất là liên quan đến các lễ Kitô giáo, chiều kích Kitô của Âu châu chúng ta. Chắc chắn chúng ta biết rằng sự hiện hữu và căn tính của Âu châu là do nhiều đóng góp khác nhau, nhưng ta không thể quên rằng một trong những đóng góp chính yếu, chính là Kitô giáo. Vì thế, hủy hoại sự khác biết và phá hủy các căn cội có nghĩa là phá hủy con người.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 

Khách truy cập

Hôm nay:6706
Hôm qua:23371
Tuần này:127345
Tháng này369548
Số Lượt Truy Cập:33706965
Số khách đang Online 154